Giọng baritone là gì? Cách luyện giọng baritone là chia sẻ tiếp theo trong số những topic về giọng hát cũng như nhạc lý, giọng baritone là giọng nam trầm, tên gọi Baritone hay “giọng nam trung” là một loại giọng nam trong âm nhạc cổ điển, với âm vực nằm giữa giọng Nam trầm (Bass) và giọng Nam cao (Tenor). Các Baritone chủ yếu sử dụng giọng ngực (Chest-voice), ít khi sử dụng giọng óc (Head-voice) và giọng giả thanh (Falsetto). Âm sắc của giọng Baritone hơi trầm, khá dày và ấm (đặc biệt là ở khu âm trung)

Giọng baritone là gì? 

Không lên quá cao, hay xuống quá thấp, dày mỏng đều có, hát trong phạm vi vừa phải. Baritone có thể bắt gặp rất nhiều trên làn âm nhạc hiện nay, đứng giữa Tenor và Bass (Nam trầm). Baritone là lối thoát cho các bạn nam iu nhạc nhưng không thể hát cao được như Tenor hay xuống trầm như Bass. Người hát Baritone thường chú trọng đến phát triển âm sắc của mình đa dạng, phong phú để bù cho phạm vi giọng trung trung không quá đặc biệt của mình. Nhưng nói chung giọng Baritone cũng không thể xem thường, nếu một bài hát cao hay trầm mà ko có ca sĩ thì 1 giọng Baritone tốt cũng cứu cánh cho màn trình diễn rất tốt đó.


Xét về giọng này, các bạn có thể liên tưởng đến: Đan Trường, Lam Trường, Quang Dũng (Bass-Baritone),…
Thử giọng:
Sol… siêu thấp cho đến Sol trung (Cũng 2 quãng tám) Các tác phẩm âm nhạc viết cho loại giọng này thường có quãng giọng trải từ note F2 đến F4 trong âm nhạc hợp xướng, và từ note A2 đến A4 trong opera, dĩ nhiên cả hai đều có thể mở rộng được.

Cách luyện giọng baritone

Baritone chủ yếu sử dụng giọng ngực, để hát bằng giọng baritone, chúng ta cần sử dụng phần lồng ngực nhiều, khi hát lồng ngực phải rung lên. Chính vì vậy mà giọng trầm thường rất dễ tạo ra ở các bạn có thể trạng ngực dày, to hơn.  

Hơi thở

Lấy hơi bằng cả mũi và miệng, lấy hơi đầy lồng ngực để duy trì độ rung khi hát. Bạn cũng chú ý tập kéo dài hơi (hít sâu và xì qua kẽ răng sao cho hơi đều và dài ra).

Tập nhả chữ

Nhả chữ tuỳ theo mục đích cần nhấn mạnh hay nhẹ chữ cần hát. Bước này giúp bạn kiểm soát khả năng dồn hơi, nén hơi theo mục đích hát. Khi hát bạn cũng lưu ý khuông miệng phải tròn, hát tròn vành rõ chữ.

Giữ nhịp và tông

Nắm vững tiết tấu, nhịp điệu của bài hát để không hết trượt và làm chủ câu hát, cảm xúc khi hát hơn.

Hy vọng với chia sẻ trên về Giọng baritone là gì? Cách luyện giọng baritone các bạn sẽ luyện tập sẽ tạo nên thành công, BloghocPiano.com hy vọng bạn kiên nhẫn tập luyện hằng ngày để mang lại kết quả tốt nhất nhé!Tôi là ai?

0 0 vote
Tiêu đề bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments