Cách để có giọng hát hay như ca sĩ? Rất nhiều giáo viên cho rằng giọng rung không thể tập luyện được. Họ nói rằng sẽ đến lúc mà nó tự xuất hiện. Nhưng vấn đề là nó có thể mất rất nhiều năm, hoặc không xuất hiện. Dưới đây là một số những bài tập đã có hiệu quả với rất nhiều người theo học về âm nhạc.

Cơ bản có 2 cách để đạt được giọng rung: cách đầu tiên (không thực sự tốt) nhả hơi liên tục theo nhịp nhanh. Hãy thử bằng cách chọn một nốt và hát cho đến khi bạn hụt hơi. Giữ cho âm thanh đều bằng cách tập trung vào luồng hơi.

Bây giờ hãy thử một lần nữa, lần này hãy ngắt âm thành từng quãng sử dụng phụ âm “H”. Ví dụ như là ha-ha-ha-ha… Cảm nhận cơ bụng dưới của bạn co lại khi bạn làm như vậy. Khi đã làm được như vậy rồi, bạn hãy bỏ phụ âm H và chỉ hát âm A, vẫn nhớ cảm nhận tác động của cơ bụng. Hãy kiên nhân để bạn có thể cảm nhận được hiệu ứng âm thanh giống như một chiếc súng máy vậy. Chú ý cảm nhận thật rõ cử động ra vào của bụng dưới.

Bây giờ bạn phải hiểu rằng khi rung giọng, không nên có một cử động rõ ràng nào ở phần bụng cả. Việc bạn đang làm không tạo ra âm rung được người ta yêu thích, nhưng bạn cần phải hiểu nó để có thể tránh.

Cách thứ 2 là bằng việc thay đổi cao độ lên cao xuống thấp một chút theo một tần suất lớn. Hãy thử vẽ một đường thẳng trên giấy, rồi sau đó vẽ một đường lượn sóng lên xuống và cắt qua đường bạn đã vẽ. Bạn sẽ có cảm nhận khi hát là nốt bạn hát sẽ lên cao một chút hoặc trầm một chút, nhưng thay đổi rất nhanh.

Bây giờ hãy thử hát ra một nốt, và lần này hãy tưởng tượng đường lượn sóng đó. Hãy bắt đầu chậm rãi. Đừng quá vội vàng, như vậy sẽ có hại nhiều hơn là có lợi.

Bây giờ, hãy hát một nốt ngắn và làm cho cao độ thay đổi 3 lần (ah-ah-ah, sao cho cao độ thấp xuống một chút mỗi khi kết thúc âm Ah). Hãy hình dung bạn hát âm Uh, và nó sẽ giống như Ah-uh, Ah-uh, Ah-uh… Hãy nhớ đừng phát ra âm H trong bài tập này và hãy giữ liền hơi khi hát.

Khi bạn đã thấy thoải mái, hãy thêm 3 nhóm âm Ah-uh nữa. Tập luyện và khi bạn đã nhuần nhuyễn lại thêm 3 nhóm nữa. Hãy cứ tiếp tục như vậy. Hiện tại bạn mới chỉ làm cho nốt trầm xuống. Trong khi tập, cơ thể của bạn sẽ nhận ra những gì bạn định làm và tự động đẩy nốt lên cao một chút. Đừng cố gắng ép buộc giọng hát của mình, hãy cứ để tự nhiên và nó sẽ xuất hiện sau khoảng vài tuấn tới vài tháng.

Phân chia thành nhóm 3 sẽ giúp bạn kiểm soát âm thanh tốt hơn. Hãy nghĩ 1-2-3, 1-2-3, 1-2-3, 1-2-3. (Ah-uh,(1) ah-uh(2) ah-uh(3), liên kết chúng trong một quãng hơi.

Sẽ có hơi bật ra nhưng không tới mức bạn cảm nhận được. Và nhớ rằng hàm dưới không ảnh hưởng gì cả nên đừng di chuyển nó trong khi hát (có khá nhiều ca sĩ nổi tiếng rung hàm của mình trong khi rung giọng, nhưng những người giỏi nhất cũng có thể mắc sai lầm).

Bài tập này sẽ đỏi hỏi nhiều hơi hơn bình thường. Nhưng đừng lo về điều đó, khi bạn trở nên thành thục hơn thì cảm giác đó sẽ dần mất đi.  Tập luyện hàng ngày, cho dù bạn có cảm thấy mình tạo ra những âm thành thật buồn cười. Đây chỉ là một bài tập để luyện cho tiềm thức của bạn cảm giác rung giọng. Khoảng cách về cao độ sẽ giảm dần khi bạn luyện tập.

Sau một thời gian, bạn có thể chọn một bài hát và thử hát. Thêm nhóm 1-2-3 vào những nốt dài. Thử hát một gam chậm rãi, mỗi nốt hãy tạo 6 lần rung sóng (Do-o-o-o-o/ Re-eh-eh-eh-eh-eh/ Mi-e-e-e-e-e,…; giữ trong một quãng hơi). Bạn hoàn toàn có thể tự mình nghĩ ra các cách thay đổi cho bài tập cũng như kĩ thuật này, những hãy chú ý nhóm 1-2-3, sau này bạn sẽ tự động quên đi khi đã thành thạo.

Blog còn chia sẻ nhạc lý cho người mới học, lý thuyết âm nhạc, sách học piano, các hợp âm cơ bản, dấu hóa, nốt nhạc….

?PHÁCH LÀ GÌ ?NHỊP LẤY ĐÀ
?NHỊP HỖN HỢP ?NHỊP PHỨC
?Nhịp ?Nốt nhạc
?Khuông nhạc ?Cách gõ nhịp
?TẠO INTRO CHO BÀI HÁT ?The Scale Omnibus Pdf
?Piano Chords Online ?Giáo trình piano cơ bản pdf
?Jazz Handbook Pdf Free ?Sheet Piano Miễn Phí
?Sách methode rose ?The pop piano book mark harrison pdf
?Sách học đệm piano cơ bản ?Sách tự sáng tác ca khúc
?Tài liệu piano tiếng việt ?Lịch sử âm nhạc thế giới pdf
?Sách bài hát có hợp âm ?Giáo trình học piano solo
?Jazz theory pdf free download ?Sách luyện ngón piano
?Minor 6 chord piano ?Major 6 chords piano
?Half Diminished 7th chord piano ?Minor major 7 chord piano
?Augmented major seventh chords ?Augmented major seventh chords
?Diminished 7 chords piano ?All Major 7 chords piano
?All 12 Augmented chords ?12 Major piano chords chart
?12 Minor chords piano ?All 12 Augmented chords ?Tính chất nhạc Jazz ?5 Phương cách dạy đàn piano cho trẻ em
?Tiết tấu là gì? ?Game luyện tiết tấu hình nốt
?Tiết điệu là gì? ?Piano for beginners 6th edition pdf
?Sheet Nhạc Piano Việt Nam ?6 Sheet piano cơ bản cho người mới học
?450 Sheet music band show ?The 150 essential chords free ebook pdf
?Sheet nhạc cho người mới học piano ?Sheet piano các bản nhạc
?Overworld theme sheet music ? Sheet nhạc Việt
?Những bản nhạc piano dễ đánh ?Sheet piano nhạc trẻ
Tháng Hai 22, 2019 @ 10:33 sáng