0 Shares

Cách tạo giai điệu cho bài hát được không ít người hỏi admin bloghocpiano với mong muốn sáng tác bài hát. Để tạo ra giai điệu độc đáo cho riêng mình bạn có thể tìm hiểu chia sẻ này.

Công thức “độc” để tạo ra 1 giai điệu bất kì với 4 hợp âm do bạn sáng tạo. Đối với các bạn chơi đàn lâu chắc sẽ biết công thức này (đặc biệt với những bạn hay cover nhạc Việt hoặc đệm hát), công thức dưới đây khá phổ biến, thường xuất hiện trong các bài nhạc Việt. Và đây là cách đơn giản nhất để tạo ra 1 vòng hoà thanh: (bên cạnh vòng hoà thanh này vẫn còn nhiều vòng hợp âm phổ biến khác, vòng Canon chẳng hạn)

Cách tạo giai điệu cho bài hát

CÔNG THỨC : (nhịp 4/4)
Hợp âm 1 (bất kỳ) -> xuống 2,5 cung -> lên 1 cung -> xuống 2 cung

-Ví dụ: (I’m yours- Jason Mraz) Bắt đầu bằng C trưởng -> G trưởng (đếm xuống 2.5 cung) -> Am (lên 1 cung) – F trưởng (xuống 2 cung).
.(Forever Alone – Justatee) A ->E -> F# -> D
.
*Nếu bạn muốn feel ra 1 bài, trong khi chạy các vòng hợp âm bằng tay trái thì tay phải các bạn chơi những nốt trong hợp âm đang chơi (và hợp âm họ hàng của nó), tự khắc giai điệu sẽ chảy ra
.
Ví dụ tay trái bạn đang chơi C trưởng(C-E-G), tay phải của các bạn có thể chơi móc đơn các nốt C E D C G E G E hoặc bất cứ nốt nào có trong hợp âm C trưởng và họ hàng của nó (C7 chẳng hạn).

Sheet nhạc

Tiếp tục, tay phải chơi những nốt nhạc trong hợp âm tiếp theo ( tay trái chơi G trưởng (G -B-D), tay phải chơi móc đơn D G B G D E G D ).

Sau đó ghép tất cả lại. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết mình là 1 nhạc sĩ đấy:) . Đừng quên chia sẻ và truy cập bloghocpiano mỗi ngày ủng hộ chúng tôi nhé!



Tôi là ai?


0 0 vote
Tiêu đề bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments