Cách xác định nốt nhạc trên đàn piano( bao gồm trên đàn Organ)




Cách xác định nốt nhạc trên đàn piano( bao gồm trên đàn Organ) là topic chia sẻ hướng dẫn xác định dễ dàng nốt nhạc trên đàn organ, piano mà bài viết trước chúng tôi đã chia sẻ cách xác định nốt nhạc trên khuông nhạc bạn cần tìm hiểu lại vì việc xác định nốt nhạc trên khuông thành công sẽ quyết định rất nhiều sự hiệu quả của bài viết này.

Cách xác định nốt nhạc trên đàn piano

Để xác định được nốt nhạc trên đàn piano hay organ, bạn phải nắm bắt một số vấn đề chính yếu như: Ký tự 7 nốt nhạc trên đàn piano, Vị trí 7 nốt nhạc tương ứng trên phím đàn piano …nào, chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé.

* Ký tự 7 nốt nhạc trên đàn piano

Trên đàn piano cơ có 7 nốt nhạc tương ứng với các ký tự như sau:
  • – Chữ A: nốt La
  • – Chữ B: nốt si
  • – Chữ C: nốt đô
  • – Chữ D: nốt rê
  • – Chữ E: nốt mi
  • – Chữ F: nốt fa
  • – Chữ G: nốt sol

Ngoài ra, trên đàn piano còn có các phím đen thể hiện cho các nốt thănggiáng.
 

* Vị trí 7 nốt nhạc tương ứng trên phím đàn piano cơ

 
Trên phím đàn piano có 7 nốt nhạc cơ bản, đó chính là phím trắng trên đàn. Phím ngoài cùng bên trái trên phím đàn piano là nốt A (La) và lần lượt kế sau B- C- D- E- F- G, những phím đàn cứ lập đi lập lại 7 lần từ phím A đến phím G. Sau đó lại tiếp tục bắt đầu là nốt A.
 
– Tiếp theo các phím trắng nằm giữa các nhóm có hai phím đen đó là D. Như vậy, những phím trắng trên đàn thường nằm liền kề sát với nhau nhưng các phím đen lại được sắp xếp theo nhóm. Có thể là nhóm hai phím đen hoặc ba phím đen.
 

Hơn nữa, để nhớ nốt D nằm ở đâu trên phím đàn piano cơ bạn chỉ cần nắm nốt bên trái D là gì hay những nốt nào nằm bên phải là có thể xác định rõ ràng phím D mà không bị nhầm lẫn.

 
– Nốt G
 
Nốt G cũng giống như nốt A đó là các phím trắng nằm liên tục sát nhau. Nốt  G sẽ nằm giữa các nhóm 3 phím đen. Cũng tương tự như phím D trên đàn piano để nhớ nốt G một cách chuẩn xác và không bị nhầm lần bạn hãy nhớ nguyên tắc: “tên của phím nằm bên trái phím G, phím nằm bên phải là phím A”.
 
 
Bây giờ bạn đã biết tên của tất cả các phím màu trắng nằm trên đàn piano cơ. Chỉ cần nhớ quy luật phím đàn piano cơ như trên bạn có thể dễ dàng ghi nhớ các nốt nhạc của piano và điều khiển chúng đánh ra những âm thanh linh hoạt, hay theo những bản nhạc mà mình chơi. Nhưng với những bạn mới bắt đầu học đàn piano cơ cũng nên chú ý chăm chỉ luyện tập từ các nốt C đến nốt G trước. Sau khi đã tập nhuần nhuyễn lặp đi lặp lại nhiều lần mà không cần thiết phải chơi thật nhanh.
 

Cách xác định nốt nhạc trên đàn organ

Cũng tương tự như cách xác định nốt trên đàn piano, vì trên nguyên tắc phím đàn piano và organ giống nhau. Tuy nhiên, chúng tôi cũng chia sẻ kỹ lưỡng hơn một chút để bạn có thể nắm bắt cách xác định nốt nhạc trên đàn organ hiệu quả hơn.

Đầu tiên bạn cần nhận biết được 7 nốt nhạc trên khuông nhạc

  • Quy luật của vị trí nốt nhạc nằm trên khuông nhạc: Trên 5 dòng kẻ của khuông nhạc, những nốt nhạc sẽ nằm trên dòng kẻ nhạc hoặc nằm trong khe giữa 2 dòng kẻ.
  • Ta tính theo thứ tự của 7 nốt nhạc đó là đô – rê – mi – fa – sol – la – si, đây là vị trí cố định của 7 nốt nhạc. Dòng kẻ đầu tiên tính từ dưới tính lên đó là nốt Mi, nốt giữa dòng kẻ thứ 1 và thứ 2 là nốt Fa, nốt nằm trên dòng kẻ thứ 2 là nốt Sol, nốt nằm giữa dòng kẻ thứ 2 và 3 là nốt La, nốt nằm trên dòng kẻ thứ 3 là nốt Si…tương tự cứ như vậy, bạn tính theo thứ tự sẽ rất nhanh nhớ các nốt nhạc.

Sau khi đã nắm được vị trí các nốt nhạc trên đàn organ thì cách nhanh nhất, hiệu quả nhất đó là bạn phải thường xuyên thực hành trên đàn một cách có hệ thống, sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng đọc nốt nhanh hơn những người khác.

Một số kinh nghiệm cách xác định nốt nhạc 

  • Trước khi tập vào bài mới, bạn cần đọc tổng quát cả bài đó: Bạn nên nhẩm và kết hợp đập nhịp nhiều lượt giai điệu của bài, đồng thời chú ý quan sát hóa biểu (khóa Solkhóa Fadấu hóachỉ số nhịp,… ), tập nhìn kỹ các nốt nhạc nó nằm như thế nào sẽ rất tốt cho việc luyện trí nhớ cũng như khả năng thị tấu của bạn.
  • Khi ngồi vào tập chơi đàn organ bạn cần dành 15 đến 20 phút chạy luyện ngón 2 tay, chạy gam Rải hay chạy 1 sacle nào đó.
  • Nguyên tắc tập là từ chậm đến nhanh và đúng nhịp, đồng thời mắt bạn cũng phải luôn nhìn bản nhạc, tai nghe, chân dậm nhịp.

Hy vọng với chia sẻ Cách xác định nốt nhạc trên đàn piano( bao gồm trên đàn Organ) sẽ giúp các bạn nắm vững cách thức xác định nốt trên đàn để thực hành tốt hơn mỗi ngày. Đừng quên tại bloghocpiano, chúng tôi chia sẻ nhạc lý cơ bản, sheet nhạc, sách học piano, sách học organ và cả sách học guitar nữa đấy, hãy truy cập mỗi ngày để tham khảo nha.