HÒA ÂM BÀI SỐ 6: LỖI QUÃNG 5, QUÃNG 8 CÙNG CHIỀU, SONG SONG

Một trong những lỗi cần chú ý đó là quãng 5, quãng 8 song song, cùng chiều. Trong bài hòa âm số 6 này, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết lỗi quãng 5, quãng 8 song song, cùng chiều vì sao lại “không nên dùng”.

LỖI QUÃNG 5 CÙNG CHIỀU

Lỗi quãng 5 cùng chiều xảy ra khi:

  • Có sự xuất hiện của quãng 5 ở hợp âm sau
  • Hai bè đi cùng chiều đến quãng 5
  • Hai bè đi cách bậc

Vì vậy, lỗi quãng 5 sẽ không xảy ra khi 1 trong 2 bè có sự dịch chuyển liền bậc giữa các nốt nhạc.

Lỗi quãng 5 cùng chiều

Trong ví dụ trên, chúng ta thấy bè Bass và bè Sop tạo ra quãng 5 cách bậc. Còn Bass và alto không có lỗi. Ở ô nhịp kế, chúng ta sửa lại dịch chuyển nghịch chiều giữa các bè.

Lỗi quãng 5 cùng chiều.

Ở ví dụ trên, trong ô nhịp đầu tiên chúng ta thấy bè Bass và Sop không tạo ra lỗi. Khi nốt nhạc được dịch chuyển liền bậc. Cũng vậy, đối với ô nhịp số 2 cũng không tạo ra lỗi.

LỖI QUÃNG 8 CÙNG CHIỀU

Cũng như lỗi quãng 5 cùng chiều, lỗi quãng 8 cùng chiều xuất hiện khi:

  • Có sự xuất hiện quãng 8 ở hợp âm sau
  • Hai bè đi cùng chiều đến quãng 8
  • Hai bè đều đi cách bậc
Lỗi quãng 8 cùng chiều

Ở ví dụ trên, trong ô nhịp đầu tiên chúng ta thấy bè Bass và bè Sop tạo lỗi quãng 8 cùng chiều. Tuy nhiên, trong ô nhịp số 2 quãng 8 được giải quyết bởi chuyển đồng liền bậc của bè SOP nên không xét lỗi.

Một điều cần lưu ý, đối với quãng 8 chỉ chấp nhận bè SOP di chuyển liền bậc. Còn đối với bè BASS di chuyển liền bậc vẫn tính lỗi.

Lỗi quãng 8 cùng chiều, do bè Bass di chuyển liền bậc không thể giải quyết.

👉 HÃY THAM KHẢO NGAY BÀI HÒA ÂM, HÒA THANH, SHEET NHẠC, SÁCH NHẠC, HỢP ÂM BÀI HÁT, HỢP ÂM GUITAR CƠ BẢN, Các kỹ thuật trong piano, CÁC HỢP ÂM CƠ BẢN., DỊCH GIỌNG, tone nhạc, Làm beat nhạc.. NÀY

LỖI QUÃNG 5 – QUÃNG 8 SONG SONG

Lỗi quãng 5, quãng 8 song song do không xét yếu tố dẫn tới liền bậc. Nên bất kỳ chuyển động nào tới quãng 5, quãng 8 song song đều tạo ra lỗi.

Lỗi quãng 5, quãng 8 song song.

MỘT VÀI ĐIỀU CHIA SẺ VỀ LỖI QUÃNG 5, QUÃNG 8

Lỗi quãng 5, quãng 8 thường xảy ra đối với những ai mới học hòa âm. Nhiều khi, chúng ta học hòa âm lâu vẫn xảy ra lỗi này do xét lỗi không kỹ càng( hoặc do không thể cảm nhận khi chơi đàn).  Từ đó, dẫn đến việc:

  • Các bạn cố gắng biện minh cho việc tạo quãng 5, quãng 8 cùng chiều, song song để tạo hương vị mới cho hòa âm cổ điển.
  • Nhiều người lại tránh lỗi một cách máy móc, cho rằng đó là lỗi nghiêm trọng nhưng lại không biết nó nghiêm trọng như thế nào?

Điều đặc biệt, trong hòa âm cổ điển cũng như âm nhạc nói chung. Không có chuyện cấm hay không cấm. Chỉ có nên dùng hay không nên dùng. Nếu bạn có ý đồ “độc đáo” bạn vẫn có thể dùng quãng 5, quãng 5 theo nhau. Tuy nhiên, để đạt được đến trình độ đó nó đòi hỏi cả một quá trình học tập nghiêm túc.

Điều nữa, trong Bình ca, hay trong dân ca của các dân tộc. Việc dùng quãng 5, quãng 8 lại là chuyện “nên”. Bởi nó không nằm trong những quy luật âm nhạc phương Tây.

BÀI TẬP QUÃNG 5, QUÃNG 8 SONG SONG

Việc thực hành hòa âm luôn là điều bắt buộc đối với mỗi bài học. Các bạn thực hiện tìm các lỗi quãng 5, quãng 8 song song, cùng chiều trong bài hòa âm dưới đây.

Bài tập

Ví dụ:

Móc nối 1 -2: Bass – Sop quãng 8//…

Xem lại các bài:

Hy vọng việc chia sẻ, chọn lọc các bài hòa âm ở mức độ cô đọng, dễ hiểu nhất. Các bạn có thể nắm bắt được những nguyên tắc và áp dụng vào cho những bài hòa âm sắp tới. Đừng quên, blog luôn cập nhật chia sẻ mới mỗi ngày. Hãy truy cập để theo dõi và chia sẻ nó đến bạn bè để mọi người cùng học nhé!

Tham khảo nội dung + hình ảnh:
Tài liệu hòa âm Lm Kim Long
Tài liệu hòa âm nhạc viện Hà Nội (TC 4 năm)
Tài liệu hòa âm số 3 Lỗi quãng 5,8

Các bạn theo dõi và ủng hộ các kênh dưới đây của Bloghocpiano nhé!!:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *