HÒA ÂM BÀI SỐ 7: Đổi vị trí của một hợp âm

Tiếp tục chuỗi các chia sẻ về bài hòa âm trong khuôn khổ hòa âm cổ điển. Chúng ta cùng tìm hiểu và thực hành bài học HÒA ÂM BÀI SỐ 7: Đổi vị trí của một hợp âm. Trong bài này, chúng ta sẽ học xếp hợp âm trong khuôn khổ ( thế hẹp và thế rộng). Cùng với các quy ước trong bài trước và ứng dụng vào thực hành trong bài này.

ĐIỂM CẦN GHI NHỚ TRONG BÀI HỌC HÒA THANH NÀY

Như chúng ta đã chia sẻ, mỗi một hợp âm có thể xếp ở ( thế rộng và thế hẹp) với 3 vị trí ( 8,3,5). Trước khi thực hành việc đổi vị trí của hợp âm này qua hợp âm kia, chúng ta nên thực hành việc đổi vị trí âm của một hợp âm.

Không cho bè SOP đi quãng 5, quãng 6

Trước hết, việc đổi vị trí rất đơn giản bằng cách dùng bè bass làm âm nền, với nốt nhạc ngân dài. Cũng cần lưu ý, không cho bè SOP đi quãng 5 hoặc quãng 6, vì sẽ làm xáo trộn 2 bè giữa.

Xem thêm các bài học trước:

CÁC CÁCH ĐỂ ĐỔI VỊ TRÍ HỢP ÂM

Có 2 cách để đổi vị trí hợp âm qua hợp âm khác.

HÒA ĐIỆU

  • Bè Alto các bạn cho ngân dài
  • Bè Tenor đi ngược chiều và thay đổi nốt nhạc với bè SOP
  • Các bạn cần đổi khuôn khổ ( thể hẹp, thể rộng)

Hòa điệu luôn được khuyên dùng vì rất khó để tạo ra lỗi quãng 5, quãng 8.

Hòa điệu

CA ĐIỆU

  • Các bạn cho 3 bè đi cùng chiều với nhau
  • Cần lưu ý, không được đổi khuôn khổ
Ca điệu

Một điều đáng lưu ý, khi chúng ta chuyển đổi thể hợp âm. Chúng ta sẽ không xét tới lỗi quãng 5 hay quãng 8.

👉 HÃY THAM KHẢO NGAY BÀI HÒA ÂM, HÒA THANH, SHEET NHẠC, SÁCH NHẠC, HỢP ÂM BÀI HÁT, HỢP ÂM GUITAR CƠ BẢN, Các kỹ thuật trong piano, CÁC HỢP ÂM CƠ BẢN., DỊCH GIỌNG, tone nhạc, Làm beat nhạc, NHẠC LÝ CƠ BẢN, Lý thuyết âm nhạc, Sheet piano cơ bản.. NÀY

BÀI THỰC HÀNH

BÀI 1: ĐỔI VỊ TRÍ HÒA ÂM NHƯ VÍ DỤ TRONG BÀI: THỰC HÀNH VỚI HỢP ÂM FHỢP ÂM Am

BÀI 2: TÌM LỖI QUÃNG 5, QUÃNG 8 TRONG BÀI HÒA THANH DƯỚI ĐÂY

Tìm lỗi hòa thanh

Các bạn có thể nộp bài trên group HỌC HÒA ÂM CỔ ĐIỂN

Hy vọng với chia sẻ HÒA ÂM BÀI SỐ 7: Đổi vị trí của một hợp âm ❤️. Các bạn đã nắm thêm được nhiều kiến thức bài học hòa âm rồi. Đừng quên, hãy thực hành bài tập và trao dồi khả năng mỗi ngày qua việc nghiên cứu lý thuyết. Hãy chia sẻ bài viết đến cộng động để mọi người cùng nhau học hỏi, thăng tiến hơn mỗi ngày nhé!

Tài liệu & hình ảnh tham khảo:
Hòa âm Lm Kim Long
Hòa âm – Ns. Nguyễn Bách
Bài hòa âm 04/ ẩn danh