HÒA ÂM BÀI SỐ 2: HỢP ÂM 7 ÁT ( HÀI THANH V7) VÀ CÁCH DÙNG HỢP ÂM V7 MÓC NỐI VỚI CÁC BẬC HỢP ÂM

Tiếp tục chuỗi chia sẻ về hòa âm cổ điển, bài số 2 chúng ta tìm hiểu hợp âm 7 át. Hợp âm 7 át khi xây dựng trên bậc V của âm chủ. Sự móc nối (chuyển) từ V7 có thể theo công thức IV – V7 – I hoặc IIm – V7 – I. Nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Hòa thanh bài số 2

CẤU TẠO HỢP ÂM V7

Về cấu tạo hợp âm V7. Trong nhạc lý cơ bản, mình đã đề cập rất chi tiết về hợp âm 3, hợp âm 7.. Các bạn nên tìm hiểu lại phần nhạc lý để nắm rõ. Trong chia sẻ về hòa âm, chúng ta không nhắc lại. Tuy nhiên, những điều quan trọng cần lưu ý mình sẽ đề cập để các bạn có thể hiểu rõ hơn.

Các bạn cũng cần nhớ rằng, hợp âm có 3 âm ở thể tự nhiên thì gọi là hợp âm 3 nốt. Với 4 âm chồng lên theo quãng 3 ta có hợp âm 7. Và chồng 5 âm chúng ta có hợp âm 9.

Chồng âm theo quãng 3

Theo những quan điểm cũ, hợp âm 7, hợp âm 9 đều được coi là hợp âm nghịch. Nên muốn sử dụng những hợp âm này ( nhất là những quãng nghịch trong hợp âm được quy định bởi số bậc. Ta thường phải “rào trước đón sau”. Những điều cần “rào trước đón sau” này trong giai đoạn đầu học hòa âm, các bạn nên tránh tuyệt đối ở 2 bè cực.

SỬ DỤNG VÒNG HÒA THANH VÀ GIẢI QUYẾT NỐT NGHỊCH

Để có thể tạo vòng hòa thanh cho V7, các bạn mới đầu nên dùng IV(5,6) – V7 – I hoặc II(5,6) – V7 – I. Khi đó, chúng ta sẽ giải quyết nốt nghịch bằng cách cho nốt nghịch xuất hiện trong hợp âm trước nó và giải quyết nốt nghịch xuống liền bậc.

Ví dụ về cách giải quyết nốt nghịch

Như vậy, ở móc nối IV(5,6) – V7 và II(5,6) – V7 phải là móc nối hòa điệu. Khi sử dụng móc nối này, hợp âm thiếu nốt nhạc các bạn có thể thiếu âm 5.

Riêng đối với việc chuyển hòa thanh từ V7- VI, hợp âm V7 thiếu thì 1 trong 3 bè trên âm bậc I sẽ chuyển cách bậc quá quãng 3.

Chuyển động cách bậc

Ngoài việc, ứng dụng IV, II qua V7. Chúng ta cũng có thể sử dụng I – V7. Tuy nhiên, cần tránh 2 bè bất kỳ đi cùng chiều dẫn tới quãng 2, quãng 7, quãng 9 (vì các quãng này đều là quãng nghịch).

BÀI TẬP CỦA BÀI HỌC

Bài số 1: Sử dụng hợp âm IV hoặc II trước V7. Tránh lỗi quãng 5, quãng 8 song song hoặc cùng chiều.

Bài tập hòa thanh

Bài số 2: Dùng hợp âm I đứng trước hợp âm V7. Vẫn sử dụng các hợp âm khác trong các nốt cho trước.

Bài tập hòa thanh 2

Các bạn tham gia GROUP HÒA ÂM CỔ ĐIỂN để làm bài và nộp bài nhé!

Hy vọng, với chia sẻ về bài hòa thanh 2 này. Các bạn đã bắt đầu vào những bài học của hòa âm. Đừng quên,blog liên tục cập nhật chia sẻ mới mỗi ngày. Hãy làm bài, gửi về page blog và thường xuyên theo dõi blog để cập nhật kiến thức mới nhé!

Tham khảo: Tài liệu hòa thanh LM Kim Long,
Tài liệu Hòa Thanh Toàn Tập

Các bạn theo dõi và ủng hộ các kênh dưới đây của Bloghocpiano nhé!!:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *