TOP 7 LÝ DO HỌC PIANO TẠI NHÀ MÃI MÀ KHÔNG TIẾN BỘ

Bạn có bao giờ nghĩ vì sao việc mình học Piano trở nên trầy trật và vất vả đến vậy?. Học bao nhiêu lâu rồi mà mình cứ mãi luẩn quẩn trong những bài luyện ngón cơ bản?. TOP 7 LÝ DO HỌC PIANO TẠI NHÀ MÃI MÀ KHÔNG TIẾN BỘ RẤT THUYẾT PHỤC BẠN ĐỂ “XEM LẠI BẢN THÂN”.
Học Piano tại nhà
90% NHỮNG NGƯỜI chơi PIANO không tiến bộ đều mắc lỗi về nhịp. Nhịp là yếu tố rất quan trọng không chỉ trong âm nhạc mà trong cả đời sống. Bạn không có nhịp trong cách nói chuyện sẽ “ăn nói vô duyên”. Bạn không có nhịp trong người chẳng thể “tấu hài”. Bạn không có nhịp “giao tiếp” cũng khó chứ nói gì đến “đối thoại”.
Nhịp 3/4
Nhịp điệu là linh hồn của bài hát. Nếu bạn không vững về nhịp, bạn đánh chẳng ăn nhập vào đâu -> Bạn không thể tự đệm hát piano -> cũng chẳng thể đặt hợp âm cho bài hát -> Nhiều hệ quả vô cùng “tai hại”.
Nhịp
► Việc đầu tiên khi chơi PIANO, hãy tập đập nhịp. Và tập phân biệt nhịp 2/4, 3/4, 4/4, 6/8….
Dùng máy metronome sẽ giúp bạn tập nhịp. Bạn cũng đừng quên, kiến thức này đã được blog chia sẻ tại: THUẬT NGỮ NHỊP ĐỘ
Vạch nhịp

2. BẠN KHÔNG TẬP KỸ NHỮNG ĐIỀU CĂN BẢN

Học PIANO có rất nhiều thứ, nhiều điệu, nhiều bài tập luyện ngón, hợp âm…Để chơi ra hồn, ra dạng 1 bài thì chúng ta phải đi từ nguồn gốc. Một ngôi nhà đẹp trước tiên phải có nền móng vững chắc. Nếu không thì đẹp cỡ nào cũng chẳng bền bỉ theo thời gian.
 
Hãy tập từng tay
HỌC PIANO CŨNG VẬY. Bạn phải nắm thật vững cơ bản thì mới có thể tiếp tục chinh phục những thứ khó hơn. Vì thế đừng vội vàng tìm kiếm những kĩ năng cao siêu, hãy tập thuần thục và chơi cho hay những kĩ thuật căn bản cái đã!
Với những ai mới bắt đầu. Trước tiên, hãy tải tài liệu methode rose về.
Nâng cao hơn, bạn tập hanon, cezny.
HÃY TẬP CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO NHÉ.
 
Sau đó tập 2 tay

3. BẠN KHÔNG CHƠI MỘT BÀI HOÀN CHỈNH

Cái sự học PIANO là cái mà chúng ta không cố gắng để kết thúc một bài tập. Bạn đang tập bài này thấy những đoạn dễ dàng rồi lướt qua. Đến đoạn khó thì dừng lại, tập rồi tập. Không được và nản trí. ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ MỘT CÁCH TẬP PIANO ĐỨNG ĐẮN.
Để chơi PIANO ĐỆM HÁT, SOLo… hãy bắt đầu học 1 bài hoàn chỉnh. Đó mới là cách để chơi 1 bài hát. Còn không thì bạn chỉ dừng lại ở mức biết bài đó thôi chứ chưa chơi được 1 bài hoàn chỉnh.
 
Lời yêu ngây dại 1
Lời yêu ngây dại 2
Lời yêu ngây dại 3

4. LUÔN QUÊN NỐT NHẠC, LUÔN QUÊN HỢP ÂM VÀ TAY TRÁI

Học PIANO cái khó “nhọc nhất” có lẽ chính là nốt nhạc, hợp âm và tay trái. Chúng ta dễ dàng quên nốt, quên cao độ, quên tên, quên hợp âm…
Để khắc phục thói quen này. Hãy chơi bài nào nhớ bài đó. Khi tập thì phải đọc nốt nhạc, đọc tên, ghi nhớ cao độ, ghi nhớ hợp âm, ghi nhớ số ngón tay… Vừa rèn luyện trí nhớ, vừa nâng cao vốn âm nhạc của mình.
 
Nốt nhạc

5. KHÔNG BIẾT THÌ HỎI, … NHƯNG BẠN SẼ HỎI AI?

Bạn đang học và bỗng nhiên quên mất chỗ này nên tập làm sao, đánh như thế nào… HÃY LÊN GOOGLE ĐỂ SEARCH. Tìm giải pháp, nghiên cứu… vì google là nơi có rất nhiều nguồn thông tin. Tuy nhiên, sự lựa chọn thông tin nào chính xác mới là việc bạn cần cân nhắc.
 
Hãy tìm kiếm thông tin

6. HÃY NGHE NHẠC NHIỀU HƠN

Việc nghe nhạc không chỉ với những ai không học nhạc cũng là một sở thích. Thế nhưng, tại sao bạn học nhạc lại bỏ qua việc nghe nhạc?. HÃY NGHE NHẠC NHIỀU HƠN. NGHE CÁC THỂ LOẠI ÂM NHẠC VÌ MỖI DÒNG NHẠC, THỂ LOẠI NHẠC ĐỀU CÓ CÁI HAY, CÁI CHẤT, CÁI HỒN KHÁC NHAU.
VÌ NẾU BẠN ĐANG CHƠI NHẠC, ĐANG HỌC NHẠC MÀ KHÔNG NGHE NHẠC THÌ THÔI, ĐỪNG NÊN TIẾP TỤC!
 
Hãy nghe nhạc nhiều hơn.

7. BẠN KHÔNG GIAO LƯU VỚI MỌI NGƯỜI

CỔ NHÂN CÓ CÂU “HỌC THẦY KHÔNG TÀY HỌC BẠN”. Câu này thật không sai. Cùng nhau học đàn thì sẽ cùng nhau phát hiện ra những thứ mới mẻ. Cùng học nhau thì cùng giúp nhau thăng tiến. Đừng giữ mãi kiến thức của bạn lại dành cho riêng bạn. Bởi kiến thức ấy chỉ là giọt nước trong đại dương mênh mông. HÃY BIẾT CHIA SẺ, BIẾT CHO ĐI THÌ SẼ NHẬN LẠI THẬT NHIỀU.
 
Giao lưu cùng mọi người
Nếu một mình bạn biết được 3 skill, thì 3 người nữa sẽ biết được thêm 9 skill nữa, mỗi người chia sẻ 1 ít, thì tất cả đều sẽ tiến bộ. Thế nên hãy giao lưu, phối hợp với mọi người, và học hỏi có chọn lọc.
 
Với chia sẻ 7 lý do học piano tại nhà mãi mà không tiến bộ. Hy vọng cách học piano của bạn có sự thay đổi rõ rệt. ĐỪNG QUÊN chia sẻ và ủng hộ blog mỗi ngày nhé!
XEM THÊM BÀI VIẾT
Các bạn theo dõi và ủng hộ các kênh dưới đây của Bloghocpiano nhé!!:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *