Làm sao để vừa đàn vừa hát? Vừa đàn piano vừa hát, vừa đàn organ vừa hát đơn giản hơn với mẹo này

0
67

Làm sao để vừa đàn vừa hát? Vừa đàn piano vừa hát, vừa đàn organ vừa hát đơn giản hơn với mẹo này được chúng tôi tổng hợp trên web Bloghocpiano.com chia sẻ cùng bạn.

Làm sao để vừa đàn vừa hát trên piano và organ?

Sau đây là những điều kiện cần để bạn có thể vừa đàn vừa hát cùng lúc ngon lành.

Đánh đàn thật nhuyễn, đúng nhịp

Chắc chắn bạn không thể vừa đánh đàn vừa hát nếu bạn đánh sai nhịp cả. Bạn cần phải đảm bảo mình đánh đúng và đủ nhịp, chưa cần phải đánh hay có nhấn nhá này nọ nhưng phải đúng nhịp! Nhịp là nền tảng của đệm hát vậy nên bạn hãy thật nghiêm khắc với bản thân mình khi tập nhịp. Tập với metronome (máy gõ nhịp) sẽ giúp bạn đánh chuẩn hơn, bạn có thể download phần mềm metronome tại cuối bài viết này.


Đôi khi bạn sẽ không biết mình đánh sai chỗ nào và như vậy cực kỳ nguy hiểm, để đảm bảo bạn đánh chuẩn thì bạn hãy tìm một ai đó biết đánh đệm hát ngon lành rồi và sử dụng câu thần chú: “Em đánh thế này đã đúng chưa?” Sau đó lấy đàn ra đánh, đánh tầm bậy thì tự nhiên sẽ bị chỉnh (hoặc bị chửi).


Lời khuyên 1: Bạn có thể đánh đàn theo bản gốc, bản cover… để vững nhịp hơn, ngoài ra đánh vậy cũng vui hơn đánh một mình một đàn.

Thuộc hợp âm, cấu trúc bài hát

Nếu bạn đang đánh mà cứ phải nhớ xem tới hợp âm gì rồi thì cũng rất khó để có thể đánh cho nhuyễn được. Hãy chắc chắn rằng bạn thuộc hợp âm của toàn bộ bài hát, chuyển đoạn thì đánh hợp âm gì, kết bài hợp âm gì v.v…


Lời khuyên 2: Bạn hãy chọn những bài có cấu trúc đơn giản, các vòng hợp âm phổ biến. Ví dụ như nhạc Việt thì có bài Thu Cuối, Yên Bình, Cơn Mưa Ngang Qua, Tìm Lại… Còn nhạc ngoại có thể nhắc đến các bài Apologize, Love The Way You Lie, Hero, Counting Star, Timber, Someone Like You… Bạn có thể tham khảo 7 bài đệm hát “bất hủ” dành cho người mới tập.

Hát đúng tông

Khi đệm hát thì sợ nhất là ca sĩ hát sai tông, vì hát sai nhịp thì bạn có thể đuổi theo ca sĩ được chứ sai tông mà không biết chỉnh thì vô phương cứu chữa. Không chỉ người đánh nản mà người hát cũng ngại cộng thêm người nghe cũng chán. Mà khi bạn tập vừa đánh đàn vừa hát thì bạn chính là nhạc công, ca sĩ và khán giả luôn. Vì vậy đừng hát sai tông!


Lời khuyên 3: Hãy hát nhiều lên! Nhiều bạn tập đệm hát mà không chịu hát thì làm sao mà đệm. Hát nhiều giúp bạn cảm âm tốt hơn, yêu đời hơn, tự tin hơn v.v… Vậy nên hãy hát nhiều lên, đừng ngại. Hát dở cũng được nhưng đừng sai tông! Mà mấy người hát nhiều hiếm khi sai tông lắm bạn yên tâm.

Thuộc bài hát

Việc thuộc lời bài hát sẽ giúp bạn rất nhiều vì bạn sẽ không còn phải suy nghĩ đến lời bài hát nữa, có như vậy thì bạn mới có thể thoải mái được. Sau này khi đã có thể vừa đánh đàn vừa hát rồi thì mọi thứ dễ dàng hơn, bạn sẽ có khả năng vừa xem lời vừa hát vừa đánh đàn luôn! Ghê chưa!!!!


Lời khuyên 4: Hãy chọn bài hát bạn yêu thích để tập, lựa bài nào bạn thích mà thỏa mãn điều kiện ở lời khuyên 2 ấy. Còn nếu không bài nào bạn thích mà đơn giản thì kiếm bài nào không chỉ đơn giản mà còn dễ thuộc lời mà tập.

Vừa đàn vừa hát nhạc – “giải mã” cách vừa đàn vừa hát

Không tự đàn tự hát được ngay

Bạn đừng quá lo lắng, vì đây chỉ là bước khởi đầu làm quen với các kiểu đệm, trí não của ta còn tập trung vào bàn tay nhiều hơn vào nhịp điệu của bài hát, do đó, sẽ không tránh khỏi việc khó khăn không biết hát vào như thế nào.

Để vượt qua được, bạn cần tập 1-2 kiểu đệm thuần thục để nó trở thành thói quen, để khi hát không còn suy nghĩ nhiều tới tay đang chơi ngón nào. Bạn cũng có thể thu âm lại lúc mình chuyển hợp âm hoàn chỉnh, và bật lại để hát trên nền hợp âm đó.

Dưới đây là những hợp âm cơ bản nhất để thuộc làm lòng mới hy vọng vừa đàn – vừa hát tốt được..

Bản thân mình để tự đàn tự hát được phải mất khá nhiều thời gian mới có thể không bị phân tâm bởi tay khi đệm, do đó đừng lo lắng hay tự ti nếu như bạn chưa thể vừa đàn piano vừa hát ngay được nhé.

Ngoài những khó khăn ở trên, nếu mọi người có thêm khó khăn nào khác có thể để lại bình luận ở bên dưới để Bloghocpiano.com có thể đưa ra giải pháp giúp mọi người tập đàn piano tốt hơn nhé.

Hy vọng với chia sẻ về Làm sao để vừa đàn vừa hát? Vừa đàn piano vừa hát, vừa đàn organ vừa hát đơn giản sẽ giúp bạn thêm thật nhiều kinh nghiệm học piano tốt hơn và thực hành hiệu quả hơn mỗi ngày !

Bài viết liên quan

Trả lời

Vui lòng nhập nội dung
Vui lòng nhập tên của bạn