1 Shares

Mezzo soprano là gì? Giọng Mezzo soprano (Nữ trung kịch tính) mezzo-soprano hay mezzo là loại giọng ở nữ, nằm giữa soprano (nữ cao) và contralto (nữ trầm). Từ mezzo cũng xuất phát từ tiếng Ý, nghĩa là “half soprano”. Trên lý thuyết, quãng giọng của giọng mezzo thường từ A3 – A5. Tuy vậy, hầu hết đều có thể có âm vực lân đến quãng 6, thậm chí ngang ngửa với một giọng nữ cao (như Cecilia Bartoli có âm vực lên đến F#6, một note đáng mơ ước của soprano, hay Aretha Franklin với những note belt tận D6 @@).

Mezzo soprano là gì?

Giọng mezzo là loại giọng phổ biến nhất ở nữ. Loại giọng này có các phẩm chất là tiếng dày, tối hơn nữ cao, nhưng tất nhiên không dày hay tối như nữ trầm. Trong pop, hình như mình không thấy nhiều người quan tâm đến việc chia thành các loại giọng, nhưng cũng như các loại giọng khác, có thể chia giọng này làm 3 loại:

Coloratura mezzo-soprano: nữ trung màu sắc. Loại giọng này thường có quãng trung, trầm ấm áp và có âm vực khá rộng. Những vai này thường gặp trong opera của Handel, Rossini, Monteverdi hay Vivaldi. Một số ca sĩ nổi tiếng có thể kể đến như Marilyn Horne, Cecilia Bartoli, Joyce DiDonato. Với non-opera thì mình chưa tìm ra Nhưng có lẽ cô Hà Trần có thể xếp vào đây. Thực ra coloratura thiên về kỹ thuật nhiều hơn là chất giọng, cho nên thường thấy coloratura đi kèm lyric hay dramatic là vậy.

*Marilyn Horne với Una Voce Poco Fa:

– Lyric mezzo-soprano: nữ trung trữ tình. Giọng này thường mỏng hơn, ngọt ngào, êm dịu và là phổ biến nhất. Thường những vở của Mozart và hầu hết những vở khác… sẽ cần loại giọng này. Janet Baker (mình từng giới thiệu với tổ khúc Đêm Hè) hay Elina Garanca là những ca sĩ thuộc loại giọng này. Việt Nam mình có Mỹ Linh, Hồng Nhung, hay ngoài Việt Nam là Diana Ross, Carrie Underwood, và hầu hết những giọng mezzo khác đều thuộc loại này.

*Elina Garanca với Habanera:

– Dramatic mezzo-soprano: nữ trung kịch tính. Giọng này có âm sắc dày và khỏe. Những vai của họ thường gặp trong những vở của Wagner, Verdi hay Strauss. Fiorenza Cossotto, Grace Bumbry là những giọng nữ trung kịch tính nổi tiếng trong giới opera. Còn thì Aretha Franklin cũng có thể xếp vào loại giọng này (dù mình thấy giọng bà còn dữ dội hơn thế nữa), Whitney sau khi chuyển giọng, Beyonce, Jennifer Hudson, Naya Rivera (aka Santana trong Glee) cũng có thể xếp vào đây ^^

*Fiorenzza Cossto – seconda donna đầu gấu có tiếng

Giọng Mezzo soprano (Nữ trung kịch tính)

Trong hát Opera, giọng nữ này thương được giao cho các vai đóng vai trò tạo nên yếu tố kịch tính, tình huống bất ngờ vì họ có thể dễ dàng chuyển từ giọng Alto sang giọng Soprano, gọi là giọng nữ kịch tính. Giọng này thì có thể thể hiện thành công nhiều thể loại ca khúc từ nhạc nhẹ cho đến nhạc tiền chiến và v.v…
Ngoài ra, một thực tế lí thú là nếu bạn có giọng Alto và chăm chỉ tập luyện thì bạn vẫn có thể đạt tới trình độ của 1 Mezzo-Soprano đấy.


Thử giọng nào!:
Sol thấp đến La cao (Hơn 2 quãng tám 1 nốt) (Cũng hơn Alto 1 nốt nhưng tất nhiên đây chỉ là cách chia ước chừng thôi, có nhiều người còn tập luyện hát trùm hơn nhiều)

Hy vọng với chia sẻ Mezzo soprano là gì? Giọng Mezzo soprano (Nữ trung kịch tính) mezzo-soprano các bạn đã nắm bắt phần nào về giọng nữ trung này, đừng quên truy cập bloghocpiano mỗi ngày để đọc tiếp nhiều chia sẻ mới nhất nhé!Tôi là ai?Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *