Những kiến thức cơ bản về nhạc lý Cần có về nốt nhạc, thứ tự dấu hóa thăng, giáng, chỉ số nhịp để tự học Piano tại nhà

0
198

Những kiến thức cơ bản về nhạc lý Cần có về nốt nhạc, thứ tự dấu hóa thăng, giáng, chỉ số nhịp để tự học Piano tại nhà. Những kiến thức cơ bản về nhạc lý đó là đọc nốt nhạc, Nhớ kí hiệu hợp âm, Thứ tự dấu hóa (thăng, giáng), Trường độ nốt nhạc, Các chỉ số nhịp cơ bản.

I. Đọc nốt nhạc

Phương pháp dễ dàng để ghi nhớ nốt nhạc cho người mới bắt đầu:

  • Ghi nhớ, đọc tên, tập chép và nhìn trên phím đàn các nốt nhạc nằm trên dòng kẻ. Sau đó xác định trên phím đàn các nốt nhạc nằm trên dòng kẻ cách nhau 1 phím trắng đàn.
  • Ghi nhớ, đọc tên, tập chép và nhìn trên phím đàn các nốt nhạc nằm trên khe. Sau đó xác định trên phím đàn các nốt nhạc nằm trên khe cách nhau 1 phím trắng đàn.

Phương pháp giúp đọc nốt nhạc trên bản nhạc nhanh hơn:

  • Lấy các nốt nhạc mà mình dễ dàng ghi nhớ làm mốc (xác định đúng tên gọi, vị trí trên phím đàn của nốt nhạc này)
  • Quan sát trên bản nhạc những nốt nhạc tiếp theo trên khuông nhạc đi lên hay đi xuống, nằm trên bao nhiêu dòng, bao nhiêu khe, thì ngón tay cũng di chuyển bấm đi lên, đi xuống bấy nhiêu phím đàn.
  • Tập nhin bản nhạc và di chuyển ngón tay mà không cần nhìn bàn tay.

——————————————–

II. Hợp âm

  1. Kí hiệu hợp âm:

  1. Cách gọi tên HỢP ÂM:

  • Các chữ cái in hoa: hợp âm … trưởng.

      Ví dụ: C (hợp âm đô trưởng)

  • Có chữ “m” sau các chữ cái in hoa: hợp âm … thứ.

      Ví dụ: Cm (hợp âm đô thứ)

  • Có số, dấu thăng, dấu giáng …

  Ví dụ: C7 (đô bảy), C9 (đô chin), C# (đô thăng trưởng), Cb (đô giáng trưởng), C#m (đô thăng thứ), C#m7 (đô thăng thứ bảy) …

——————————————-

III. Thứ tự các dấu hóa:

Khoảng cách giữa phím đàn đen và trắng liên tiếp nhau trên đàn là ½ cung.

#: dấu thăng (tăng ½ cung)

b: dấu giáng (giảm ½ cung)

Dấu thăng # (dấu giáng b) cố định xuất hiện ở đầu khuông nhạc đặt ở vị trí nốt nào thì nốt đó tăng lên (giảm xuống) ½ cung.

Cách xác định nhanh các nốt tăng lên (giảm xuống) ½ cung dựa vào số lượng dấu thăng (#)/ giáng (b) cố định trên khuông nhạc.

Dựa vào Bảng thứ tự thăng/giáng ta có thế biết được nốt nhạc nào bị thăng/giáng chỉ cần nhìn vào số lượng dấu # / dấu b cố định ở đầu khuông nhạc.

Ví dụ: Có 3 dấu # ở đầu khuông nhạc: là có 3 nốt phải #

  • (đi từ trái qua) Fa – Do – Sol

Có 4 dấu b ở đầu khuông nhạc: là có 4 nốt phải b

  • (đi từ phải qua) Si – Mi – La – Rê

———————————————-

VI. Trường độ nốt nhạc:

Trường độ nốt nhạc có dấu chấm đằng sau. Dấu chấm là nốt bằng ½ trường độ nốt đứng trước nó.

————————————————-

IV. Ý nghĩa các chỉ số nhịp phổ biến:

Hy vọng với chia sẻ những kiến thức cơ bản về nhạc lý trong âm nhạc sẽ giúp bạn nắm bắt nhanh kiến thức nhạc lý cơ bản để tự học piano tại nhà nhé. Đừng quên truy cập web BloghocPiano.com mỗi ngày ủng hộ chúng tôi nhé !

Chủ đề tìm kiếm

nhạc lý cơ bản
nhạc lý cơ bản pdf
nhạc lý cơ bản guitar
nhạc lý cơ bản violin
nhạc lý cơ bản bài 1
nhạc lý cơ bản piano pdf
nhạc lý cơ bản hợp âm
nhạc lý cơ bản sáo trúc
nhạc lý cơ bản cho guitar
nhạc lý cơ bản ukulele
nhạc lý cơ bản organ pdf
nhạc lý cơ bản của guitar
nhạc lý cơ bản về hợp âm
nhạc lý cơ bản để học guitar
nhạc lý cơ bản guzheng
nhạc lý cơ bản guitar pdf
nhạc lý cơ bản organ
nhạc lý cơ bản fl studio
nhạc lý cơ bản cho người mới học
nhạc lý cơ bản đàn tranh
nhạc lý cơ bản đàn ghi ta
nhạc lý cơ bản và nâng cao
nhạc lý cơ bản guitar acoustic
sách nhạc lý cơ bản và nâng cao
guitar nhạc lý cơ bản từ a-z
nhạc lý cơ bản bài 3
bài tập nhạc lý cơ bản
các bài nhạc lý cơ bản
nhạc lý cơ bản cho piano
nhạc lý cơ bản cho ukulele
nhạc lý cơ bản cho producer
nhạc lý cơ bản cho đàn tranh
nhạc lý cơ bản cho violin
nhạc lý cơ bản cho guitar pdf
nhạc lý cơ bản cho organ
nhạc lý cơ bản cho sáo trúc
nhạc lý cơ bản cho dj
nhạc lý cơ bản cho trống
nhạc lý cơ bản cho saxophone
download nhạc lý cơ bản cho guitar
giáo trình nhạc lý cơ bản cho guitar
tài liệu học nhạc lý cơ bản cho piano
kiến thức nhạc lý cơ bản
các kiến thức cơ bản về nhạc lý

Nguồn: boingocpiano.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Vui lòng nhập nội dung
Vui lòng nhập tên của bạn