Trong chia sẻ về học piano online, bài mở đầu. Blog sẽ chia sẻ về vị trí các ngón tay trên bàn phím piano. Về vị trí đặt các ngón tay trên bàn phím rất quan trọng để khởi đầu cho việc học piano online tốt nhất. Nắm được các quy tắc số ngón tay bên tay trái, bên tay phải và ứng dụng nó trên bàn phím piano là khởi đầu thật “thú vị”.

✅【】Số ngón tay piano hay (số đếm ngón tay)✅【】

Trước khi đưa tay lên đàn piano để đánh những nốt nhạc đầu tiên. Các bạn cần phải nhớ được số ngón tay piano.

Số ngón tay của tay trái và tay phải.

Với hình trên, chúng ta sẽ thấy cụ thể. Số ngón tay của tay trái bắt đầu từ 5 – 4 – 3 – 2 – 1 và tay phải là 1 – 2 – 3 – 4 – 5.

✅【】Cấu tạo của bàn phím đàn dương cầm và tên các nốt nhạc✅【】

Sau khi chúng ta tìm hiểu cụ thể về số ngón tay. Chúng ta tiếp tục tìm hiểu về đàn piano. Với việc tìm cấu tạo của bàn phím đàn dương cầm. Cũng như tên các nốt nhạc ứng với các phím đàn. Khi chúng ta chưa biết, nhìn vào bàn phím thấy xen kẽ phím đen và trắng bạn sẽ cảm thấy chúng đơn điệu nhưng sự sắp xếp đó đều có quy luật hết.

Vị trí nốt nhạc trên phím đàn piano.

Đầu tiên, chúng ta sẽ nói về phím trắng trước. Tính từ trái qua phải, ta thấy các phím đàn piano bắt đầu bằng phím màu trắng. Phím đầu tiên đó chính là nốt C ( trên hình ảnh). Các phím tiếp theo lần lượt sẽ là D E F G A B. Và kết thúc phím đàn tính từ trái sang phải cũng là phím trắng C. Vậy, phím đàn của Piano sẽ có 7 phím trắng, chúng được lặp lại theo đúng thứ tự đến hết dãy phím đàn. Đây là kiến thức đầu tiên mà bạn phải nằm lòng.

✅【】Mỗi một chữ cái in hoa của phím trắng sẽ tương ứng với một nốt nhạc, đơn giản như sau:✅【】

A: La

B: Si

C: Đô

D: Rê

E: Mi

F: Fa

G: Son

Hình ảnh cụ thể về bàn phím với các nốt trắng

Nếu như các phím trắng đều nằm sát nhau thì các phím đen lại phân bố theo từng cụm riêng biệt với quy luật là cụm 2 – cụm ba – cụm 2 – cụm 3 – cụm 2 – cụm 3

Nếu bạn di chuyển ngón tay từ trái qua phải thì âm vực của các nốt nhạc sẽ cao dần và ngược lại khi di chuyển ngón tay từ phải sang trái thì âm vực các nốt nhạc giảm dần.

Nốt trắng nằm giữa cụm 2 phím đen lúc nào cũng D (Rê) và nốt G ( Son) và A (La) phím trắng nằm giữa cụm 3 nốt đen. Đây là một quy luật bạn cần thuộc lòng, yên tâm là sẽ rất dễ nhớ thôi.

Các phím đen thường được tính là # hoặc b

Như trên hình minh họa, chúng ta thấy các phím đen thể hiện lần lượt là F#, G#, A#, C#, D#, F#…Sau đó là sự lặp lại. Các nốt thăng này sẽ tương ứng với các nốt dáng như Gb, Ab, Bb, Db, Eb…

✅【】Vị trí ngón tay trên phím đàn piano✅【】

Khi đã nắm rõ được số ngón tay, thứ tự phím đàn piano và tên nốt nhạc. Chúng ta sẽ ứng dụng để xác định vị trí ngón tay trên phím đàn piano. Sao cho chính xác và chuẩn nhất.

Các vị trí từ 1 đến 5 tính từ ngón cái đến ngót út sẽ đặt lên các phím đàn tương ứng là: C – D – E – F – G.

Vị trí ngón tay ứng với các phím đàn.

✪ Tập từng tay với phím trắng trên đàn piano và ghép cả hai tay

Giữ các ngón tay đúng vị trí như hình và nhấn phím đàn theo các dãy số sau, ấn một ngón tay tại một thời điểm (ngón này ấn xuống thì ngón trước đó thả phím đàn về vị trí ban đầu): 1 2 3 4 5, 1 2 3 4 5, 5 4 3 2 1, 5 4 3 2 1, 1 2 3 4 5, 5 4 3 2 1. Chú ý đến ngón áp út và ngón út, do mới tập nên có thể bạn sẽ gặp khó khăn với 2 ngón này vì chúng khá yếu, cố gắng nhấn phím đàn đủ độ sâu như các ngón còn lại.

Luyện piano với phím trắng

Trong khi tập ấn các phím hãy thả lỏng cơ thể đặc biệt hay cánh tay, các ngón tay cong tròn và dùng phần thịt đầu ngón tay để ấn phím đàn chứ không phải là móng tay, ấn phím đủ sâu sao cho âm thanh thật trọng vẹn.

– Đặt ngón cái lên phím đàn C.

– Đặt những ngón tay còn lại lên phím đàn.

+ Ngón trỏ nằm trên D.

+ Ngón giữa nằm trên E.

+ Ngón áp út nằm trên F.

+ Ngón út nằm trên G.

– Củng cố các ngón tay trên những nốt này. Di chuyển các ngón tay, giữ chúng cùng vị trí của 5 nốt đã đặt ngón tay. Áp dụng bài tập tương tự với tay trái rồi sau đó hãy tập cả hai tay cùng lúc.

✪ Tập từng tay với phím đen trên đàn piano và ghép cả hai tay

 

Bạn tập từng tay với phím đen.

– Để đánh được những phím đen, di chuyển ngón tay lên đúng phím.

+ Ngón trỏ đánh nốt giữa C và D.

+ Ngón giữa đánh nốt giữa D và E.

+ Ngón áp út đánh nốt giữa F và G.

+ Ngón út đánh nốt giữa G và A.

– Lặp lại các bước trên với những nốt nhạc mới.

Tập cả 2 tay với những phím đen

Ở chia sẻ trước, blog cũng chia sẻ những bản nhạc piano cho người mới học. Bạn cũng tham khảo thêm, những bản nhạc này tương đối đơn giản, dễ tập. Với những bước đầu tiên học piano. Việc tìm hiểu, thực hành những bài tập đơn giản sẽ giúp bạn hoàn thiện chúng “tốt nhất”. Đây là những động lực giúp bạn mau chóng học với những bài học nâng cao hơn, khó hơn mà không nản lòng ,bỏ dở niềm yêu thích piano.

Trên đây là một số lý thuyết về cấu tạo phím đàn và cách đặt vị trí ngón tay trên phím đàn piano, các bạn hãy tập luyện hàng ngày để ghi nhớ nhé! Chúc các bạn thành công!

0 0 vote
Tiêu đề bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments