Âm giai đô trưởng – C Major Scale là 1 trong những âm giai cơ bản trong các chuỗi âm giai trưởng mà bạn cần phải học vì đây là âm giai nền tảng nhất, thường sử dụng nhất để diễn tấu trên piano.

Hình thành âm giai đô trưởng

Âm Giai Đô Trưởng – C bắt đầu từ nốt C trầm đến nốt C cao – và chạy từ phím 1 đến phím 8 của phím đàn. Viết ra các tên nốt của âm giai: C D E F G A B C
 

Xác định cấu tạo âm giai đô trưởng

Tìm xem những chỗ có nửa cung (theo công thức). C –  D –    E –     F  –    G –    A  –  B –  C

 

Dùng các dấu thăng (sharp) hay dấu giáng (flat) để có được số cung như công thức.

C D E-F     G A B-C

Âm Giai C được gọi là Âm Giai ĐÔ TRƯỞNG KIỂU MẪU vì có số cungnửa cung đúng như công thức, không cần thăng hay giáng. (1 cung, 1 cung, nửa cung, 1 cung, 1 cung, 1 cung, nửa cung)

Chạy âm giai đô trưởng

Với kinh nghiệm của tôi thì bạn chỉ cần thuộc lòng các nốt C – D – E – F – G – A – B- C và tiến hành luyện ngón theo trình tự. Với Scale C, bạn cũng có thể chạy được các nốt của La thứ (Am), và với các nốt trong Scale Am bạn có thể chơi khá nhiều các ca khúc của Việt Nam. Riêng với Scale C (Đô Trưởng) hay A (La thứ) rất thuận lợi vì nó không có nốt thăng (#) giáng (b), và khi bạn đã thuộc lòng nó, bạn sẽ có thể mở rộng ra các Scale khác: Ví dụ muốn chơi Scale D (Rê trưởng), trong đó có nốt F# và bắt đầu bằng nốt nền là D.
 
 
Bạn nên tải tài liệu sách luyện ngón hanon để luyện kỹ lưỡng phần này để kỹ năng chạy ngón của bạn tốt hơn nha.
 
Với chia sẻ Âm giai đô trưởng – C Major Scale hy vọng bạn đã nắm bắt vững chắc về âm giai đô trưởng hơn và đừng quên truy cập Bloghocpiano.com mỗi ngày ủng hộ chúng tôi nhé !


Tôi là ai?

0 0 vote
Tiêu đề bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments