5 Phương cách dạy đàn piano cho trẻ em – Đọc nốt nhạc, tiết tấu, kỹ thuật Ngón tay, bài tập 2 tay Piano…là rất quan trọng nhưng việc kiên nhẫn đối với trẻ còn quan trọng hơn nữa trong việc dạy đàn piano cho trẻ em thành công.

6 Phương cách dạy đàn piano cho trẻ em

Dạy đàn Piano cho trẻ em nếu trẻ chưa đủ tuổi bắt đầu học piano

Trẻ ở độ tuổi quá nhỏ trong khoảng 3,4, 5 tuổi là độ tuổi sức tập trung để học của trẻ rất khó khăn. Vậy bạn có thể làm gì để nuôi dưỡng những kĩ năng piano quan trọng cho những đứa trẻ 3, 4, hay 5 tuổi? Thực sự là rất khó để bắt đầu cho bé làm quen với các nốt nhạc trên đàn piano cũng như để bé bắt đầu tiếp cận với việc ngồi luyện ngón, cách thức số ngón tay…trừ khi bạn có một đứa trẻ cực kì tài năng và đủ lớn. Để trẻ học đàn piano thì tốt nhất trẻ bắt đầu ở độ tuổi 6, 7 tuổi là thích hợp nhất.

Làm quen với các nốt nhạc trên phím đàn là cực hình đối với trẻ.

Với các kỹ năng dưới đây không dạy trẻ tất cả về piano nhưng nó xây dựng cho trẻ một nền tảng âm nhạc vững chắc nhất để giúp bé vững bước học tốt hơn trong tương lai. Khi trẻ trẻ đã hoàn thành tốt các bài tập cơ bản này, bạn có thể mua sách học piano để bé có thể tự học ở nhà với sự hướng dẫn của bạn hoặc thầy cô gia sư. Dĩ nhiên, bắt đầu với quyền sách methode rose cũng là một điều khá thú vị, dù rằng nhiều thầy cô đánh giá tài liệu học piano này rất cũ so với kiến thức thực hiện hiện nay. Và hiện tại trên thị trường cũng có rất nhiều sách hay dành cho trẻ mà bạn có thể quan tâm, tìm kiếm thêm.

Việc học piano không hề đơn giản chút nào. Nó đòi hỏi một kỹ năng sử dụng nhiều giác quan cùng lúc, chính vì thế sự kiên nhẫn đủ lớn là chìa khó giúp trẻ học tốt hơn. Các bận làm cha, làm mẹ cũng cần có khả năng đọc nốt nhạc, hiểu nhịp, tiết tấu, dấu hóa, số ngón tay, cộng với sử dụng tai của mình… để giúp trẻ tiếp cận kiến thức một cách chính xác nhất.

Sự áp lực từ phụ huynh khiến không tí thầy cô phải tìm cách cho bé học vẹt.

Theo mình thấy, hiện nay có rất nhiều phụ huynh vì sự khoe mẽ của bản thân trước người khác về trẻ trẻ nên muốn áp lực cho các thầy cô phải dạy cho trẻ đàn được bài này, đàn được bài kia. Vì vậy, có không ít trung tâm âm nhạc tại tphcm nói riêng và cả nước nói chung phải vật lộn suy nghĩ làm sao để trẻ có thể đàn được một bài nào đó, đơn giản như việc hướng dẫn đàn bài happy birthday cho bé trong vòng 1 2 buổi học. Chính vì vậy, điều này hết sức tai hại cho bé khi nền tảng âm nhạc của bé không tốt, bé đang học vẹt, điều này thật sự tạo ảnh hưởng sâu rộng cho bé sau này. Đó là học cách bắt chước và ghi nhớ; không phải là học nhạc. Nếu bạn muốn thực sự dạy học nhạc cho trẻ mình, bạn sẽ phải bắt đầu bên ngoài đàn piano, nơi có cả một thế giới nhạc lý cơ bản cần để học.

Dạy Đàn Piano Cho Trẻ: Từ việc Đọc Nhạc một cách chính xác

Hãy bắt đầu nghĩ đến việc dạy đàn piano cho trẻ bằng việc bắt đầu giúp trẻ có khả năng đọc nốt nhạc trên một bản nhạc và trên các phím đàn piano một cách chính xác về cao độtrường độ.

Bảng Chữ Cái Âm Nhạc

dạy học đàn piano cho trẻ em 1
Bảng Chữ Cái Âm Nhạc

Trẻ cần được học bảng chữ cái âm nhạc. Sau đây là một phương pháp dạy hiệu quả:

 • Bạn cần 7 tấm giấy nhớ (flashcards) cho 7 chữ cái A B C D E F G.
 • Bày các tấm thẻ trên theo thứ tự (A B C D E F G). Chỉ vào từng chữ và “hát” chúng thành tiếng.
 • Thay vì tiếp tục với (H I J K L), hãy hát ngược lại (G F E D C B A) với cùng cao độ như trước. Chỉ vào từng tấm thẻ khi bạn hát.
 • Tiếp theo, thử lật úp các tấm thẻ và lặp lại bài tập. Tiếp tục cho đến khi trẻ bạn có thể hát được bảng chữ cái theo cả chiều xuôi và ngược mà không cần nhìn vào thẻ.

Tại sao điều này lại quan trọng? Khi trẻ bắt đầu đọc nhạc, trẻ cần phải học đếm khoảng cách giữa các nốt nhạc với nhau. Vì  vậy, việc nhanh chóng giúp trẻ nhớ lại nốt nhạc nào ở trước và nốt nhạc nào ở sau là điều cần thiết nhất.

Các biến thể bài tập đọc nốt nhạc

Tới đây, trẻ đã nắm được việc đọc bảng chữ cái âm nhạc chúng ta sẽ cho trẻ chơi trò chơi khác nhau với tấm thẻ. Đưa ra một chữ cái, và yêu cầu trẻ chỉ ra các chữ ở trước và sau nó. Thử đánh lừa trẻ với chữ A và G. Trẻ phải học được nốt nhạc ở trước A là G, vì bảng chữ cái âm nhạc chỉ có 7 nốt lặp đi lặp lại.

Các nốt nhạc cơ bản bạn cần nắm vững.

Bạn có thể yêu cầu trẻ mình viết các nốt nhạc một cách nhảy cóc như: A C E G B D F, hoặc thậm chí nhảy cóc 2 nốt: A D G C F B E. Luyện tập viết xuôi và ngược. Sau đó cho trẻ đặt các tấm thẻ tương ứng với vị trí nốt nhạc trên đàn piano.

Học xác định Các Nốt Nhạc Trên Đàn Piano

Để một đứa trẻ nhận diện một nốt nhạc trên cây đàn piano, trẻ cần phải có một số hiểu biết cơ bản về sơ đồ phím đàn. Dạy cho trẻ 2 kiểu khác nhau của nhóm các nốt đen. VD: có 3 nốt đen cạnh nhau, sau đó là 2, sau đó là 3, v..v.. Khi trẻ bạn đã nhìn ra được cách sắp xếp đó, bạn có thể dạy trẻ từng nốt một. Nếu bạn chỉ đơn giản bắt đầu từ nốt đầu tiên và để trẻ hát đi hát lại các nốt nhạc, trẻ sẽ không thực sự học được nốt nhạc đó ở đâu và trông như thế nào.

dạy học đàn piano cho trẻ em 2
Học xác định Các Nốt Nhạc Trên Đàn Piano

Bắt đầu với nốt C (Đô). Hãy để trẻ tìm ra tất cả các phím C trên bàn phím, chú ý rằng đó là phím trắng ở trước 2 phím đen. Sau đó có thể đến nốt B (Si), nốt trắng ở ngay trước phím C và ở sau 3 phím đen.

Tiếp theo hãy dạy trẻ nốt D (Rê). Một khi trẻ đã học được 3 nốt B C D, các nốt nhạc khác có thể nhớ được nhanh hơn nhiều.

Dạy Đàn Piano Cho Trẻ: Nắm vững Tiết Tấu

Những hoạt động này sẽ giúp trẻ bạn có những hiểu biết cơ bản về tiết tấu. Bạn sẽ cần làm một vài tấm thẻ nhớ khác:

 • Nốt đen
 • Nốt trắng
 • Nốt trắng chấm dôi
 • Nốt tròn
 • Nốt móc đơn
dạy học đàn piano cho trẻ em 3
Dạy Đàn Piano Cho Trẻ: Nắm vững Tiết Tấu

Tốt nhất là bạn nên làm nhiều tấm thẻ cho mỗi nốt nhạc. Vì trẻ bạn còn nhỏ, sẽ rất khó để giải thích khái niệm giữ nhịp cho một số đếm nhất định. Khái niệm đó có thể được giới thiệu sau. Còn giờ là lúc cho bài tập vỗ tay. Với mỗi nốt, bạn sẽ chỉ vỗ đúng số nhịp của nó.

 • Nốt đen: 1 nhịp vỗ tay
 • Nốt trắng: 1 vỗ, và giữ thêm 1 nhịp
 • Nốt trắng chấm dôi: 1 vỗ, và giữ thêm 2 nhịp
 • Nốt tròn: 1 vỗ, giữ thêm 3 nhịp
 • Nốt móc đơn: 2 nhịp vỗ tay

Dạy Đàn Piano Cho Trẻ: Học Kĩ Thuật

Tập Ngón Tay

Điều đầu tiên và quan trọng nhất: đứa trẻ phải phân biệt được bên phải và bên trái của mình. Sau đó, đã đến lúc để gọi tên các ngón tay!

 • Ngón cái: 1
 • Ngón trỏ: 241A Nam Hòa, P. Phước Long A, TP. Thủ Đức – Hotline 0888 189 686
 • Ngón giữa: 3
 • Ngón đeo nhẫn: 4
 • Ngón út: 5
dạy học đàn piano cho trẻ em 4
Số ngón tay

Khi một đứa trẻ ngồi trước một cây đàn piano, nhiều khả năng nó sẽ đánh mổ cò bằng chỉ một ngón. Hãy giải thích cho trẻ rằng người chơi đàn phải dùng tất cả các ngón. Cho trẻ ngồi xuống và đặt mỗi ngón tay lên một phím đàn.

Hãy bảo trẻ giữ các ngón tay xuống phím đàn như thể đang nắm một quả bong bóng tưởng tượng mà không muốn làm nó nổ. Nếu trẻ của bạn còn quá bé, sẽ khó cho bé để dùng bất cứ ngón nào ngoài ngón cái và ngón trỏ để bấm phím đàn. Bắt đầu với những cử động dễ và dần dần nâng độ khó điều này chắc chắn giúp bé vững vàng hơn trong việc luyện tập.

Với Tay Phải

 • Cho trẻ bạn chơi nốt C bằng ngón cái (mà không cụp các ngón còn lại).
 • Khi trẻ đã có thể chơi nốt C, chơi cùng lúc nốt C bằng ngón cái và nốt D bằng ngón trỏ.
 • Sau đó, thêm nốt E với ngón giữa.

Với Tay Trái

 • Chơi nốt C với ngón cái.
 • Chơi nốt B với ngón trỏ.
 • Chơi nốt A với ngón giữa.
Khi trẻ ghép 2 tay lại với nhau

Khi trẻ đã thuần thục các bài tập ở trên, hãy để trẻ tập chơi các nốt nhạc liên tiếp. Để ý xem trẻ bạn có thể bấm phím đàn tiếp theo trước khi buông phím trước đó không.

Đôi khi việc chơi các phím trắng là quá khó. Nếu trẻ bạn gặp phải trường hợp này, hãy tập đánh các phím đen trước, sau đó chuyển sang phím trắng.

Bài tập luyện ngón piano cơ bản

Rồi thì trẻ bạn cũng có thể chơi cả 5 nốt nhạc liên tiếp. Với tay phải, cho trẻ đặt ngón cái vào phím C và ngón út vào phím G. Đây gọi là thế tay C (Đô). Với tay trái, đặt ngón út vào phím C và ngón cái vào phím G. Mục tiêu là để trẻ bạn chơi được từng nốt nhạc và hát đúng tên nốt khi chơi. Cuối cùng, tập cho trẻ chơi nhiều nốt cùng lúc.

Dạy Đàn Piano Cho Trẻ: Bài Tập Tai Nghe cảm thụ âm nhạc

Học Từ Cao Đến Thấp

Cho trẻ ngồi bên cây đàn piano và giải thích sự khác biệt giữa một nốt trầm và một nốt cao. Những nốt trầm nghe giống như một con hổ đang gầm gừ. Nốt cao thì nghe như tiếng kêu chít chít của chuột hoặc tiếng chim hót. Để trẻ chơi và phân biệt giữa nốt cao và nốt trầm. Sau đó cho trẻ chơi một nốt trung để cảm nhận xem nó như thế nào.

Việc cho trẻ học cảm thụ âm nhạc rất quan trọng.

Cho trẻ bạn nhằm mắt lại. Bạn sẽ chơi một nốt nhạc và để trẻ xác định bằng tai xem đó là nốt trầm, trung hay cao.

Sự Khác Biệt Về Âm Thanh Giữa Các Nốt Nhạc

Chơi một nốt C. Sau đó chơi các nốt C khác trên bàn phím. Để trẻ bạn thử hát theo sao cho đúng tông.

Khi đã thuộc lòng nốt C, hãy để trẻ nhắm mắt lại. Chơi một nốt C trên đàn piano và để trẻ đoán xem đó có đúng là nốt C hay không.

Chơi một nốt G. Xem xem trẻ bạn có nhận ra đó không phải là nốt C hay không. Nếu trẻ không làm được, quay lại học nốt C.

Chỉ cho trẻ những nốt nhạc khác nhau nghe khác như thế nào.

Một lưu ý quan trọng là phân biệt tông và cao độ. Tông C vẫn sẽ nghe giống như các nốt C khác dù có cao độ cao hay thấp hơn.

Kiên Nhẫn Dạy Học Piano cho trẻ rất quan trọng giúp trẻ tự tin học tốt

Đừng nản lòng nếu trẻ không thể nắm bắt các khái niệm âm nhạc ngay lập tức. Một số đứa trẻ sẽ không mất nhiều thời gian để làm chủ được các kiến thức trên. Đối với số đông còn lại, cần khá nhiều thời gian trước khi chúng sẵn sàng cho bước tiếp theo. Cố gắng giữ cho các bài học vui vẻ và thoải mái. Hãy nhớ rằng, bạn muốn cho trẻ thấm nhuần một tình yêu suốt đời với piano và âm nhạc thì bạn cần phải có sự nhẫn nại thật lớn để con em mình mới thành công hơn.

Để học được những bài nâng cao, thì phải đặt nền tảng cho trẻ học những bài cơ bản nhất.
Hy vọng với chia sẻ 5 Phương cách dạy đàn piano cho trẻ em – Đọc nốt nhạc, tiết tấu, kỹ thuật Ngón tay, bài tập 2 tay Piano quý phụ huynh, thầy cô cùng các bạn có thêm một chút ít thông tin về việc đặt nền tảng cho bé học piano tốt hơn rồi phải không nào? Đừng quên chia sẻ kiến thức này đến cho mọi người để cùng giúp con em của mình học piano tốt hơn, khơi gợi niềm đam mê cho trẻ ngay từ nhỏ nhé!
Có thể bạn tìm kiếm!
 
dạy piano cho bé
dạy piano cho bé 4 tuổi
dạy piano cho bé 3 tuổi
dạy piano cho trẻ tự kỷ
dạy piano cho trẻ 2 tuổi
dạy đàn piano cho bé quận 10
dạy piano cơ bản cho bé
dạy piano cho trẻ em
dạy piano cho trẻ em tại nhà
dạy piano cho bé
cách dạy đàn piano cho bé
học đàn piano cho bé 4 tuổi
dạy đàn piano cho bé 3 tuổi
sách dạy piano cho trẻ em
dạy đàn piano cho trẻ em tại hải phòng
dạy đàn piano cho trẻ em
dạy piano cho trẻ
dạy piano cho trẻ em
dạy piano cho trẻ em tại nhà
dạy piano cho trẻ tự kỷ
dạy piano cho trẻ 2 tuổi
dạy piano cho bé
dạy piano cho bé 4 tuổi
dạy piano cho bé 3 tuổi
sách dạy piano cho trẻ em
cách dạy piano cho trẻ
học đàn piano cho bé 4 tuổi
dạy đàn piano cho bé 3 tuổi
dạy đàn piano cho trẻ em tại hải phòng
dạy đàn piano cho trẻ em
dạy đàn piano cho trẻ em tại nhà
giáo trình dạy piano cho trẻ em
giáo trình dạy đàn piano cho trẻ
giáo trình học piano cho trẻ em
giáo trình piano cho trẻ em
dạy đàn piano cho trẻ tự kỷ
lớp dạy đàn piano cho trẻ em
phương pháp dạy piano cho trẻ
cách dạy đàn piano cho trẻ em
dạy đàn piano cho bé quận 10
học piano cho bé 3 tuổi

Blog còn chia sẻ nhạc lý cho người mới học, lý thuyết âm nhạc, sách học piano, các hợp âm cơ bản, dấu hóa, nốt nhạc….

?PHÁCH LÀ GÌ ?NHỊP LẤY ĐÀ
?NHỊP HỖN HỢP ?NHỊP PHỨC
?Nhịp ?Nốt nhạc
?Khuông nhạc ?Cách gõ nhịp
?TẠO INTRO CHO BÀI HÁT ?The Scale Omnibus Pdf
?Piano Chords Online ?Giáo trình piano cơ bản pdf
?Jazz Handbook Pdf Free ?Sheet Piano Miễn Phí
?Sách methode rose ?The pop piano book mark harrison pdf
?Sách học đệm piano cơ bản ?Sách tự sáng tác ca khúc
?Tài liệu piano tiếng việt ?Lịch sử âm nhạc thế giới pdf
?Sách bài hát có hợp âm ?Giáo trình học piano solo
?Jazz theory pdf free download ?Sách luyện ngón piano
?Minor 6 chord piano ?Major 6 chords piano
?Half Diminished 7th chord piano ?Minor major 7 chord piano
?Augmented major seventh chords ?Augmented major seventh chords
?Diminished 7 chords piano ?All Major 7 chords piano
?All 12 Augmented chords ?12 Major piano chords chart
?12 Minor chords piano ?All 12 Augmented chords ?Tính chất nhạc Jazz ?5 Phương cách dạy đàn piano cho trẻ em
?Tiết tấu là gì? ?Game luyện tiết tấu hình nốt
?Tiết điệu là gì? ?Piano for beginners 6th edition pdf
?Sheet Nhạc Piano Việt Nam ?6 Sheet piano cơ bản cho người mới học
?450 Sheet music band show ?The 150 essential chords free ebook pdf
?Sheet nhạc cho người mới học piano ?Sheet piano các bản nhạc
?Overworld theme sheet music ? Sheet nhạc Việt
?Những bản nhạc piano dễ đánh ?Sheet piano nhạc trẻ
Tháng Tư 10, 2020 @ 11:10 sáng