TOP 60 các hợp âm cơ bản của piano GIẢI PHÁP cách ghi nhớ hợp âm piano HIỆU QUẢ là topic mà bloghocpiano muốn chia sẻ đến các bạn những hợp âm piano căn bản một cách có hệ thống, dễ nhớ, dễ hiểu nhất. Những hợp âm cơ bản của piano này rất dễ nhớ cho người mới bắt đầu học Piano, và có thể tạo ra các âm thanh tuyệt vời. 

hop-am-piano
Hợp âm đô trưởng

Hầu hết các hợp âm đều có 3, 4, và thậm chí là 5 nốt nhạc trong chúng. Song các hợp âm được kể đến sau đây sẽ chỉ có 2 hoặc 3 nốt. Chính vì vậy, việc bạn tìm hiểu các hợp âm cơ bản của piano sẽ giúp bạn chơi được rất nhiều bài hát hay mà hiệu quả hơn rất nhiều đấy.

Các hợp âm cơ bản của piano

Hợp âm cơ bản không có nghĩa là chúng không hữu ích, mà chỉ có nghĩa là chúng dễ chơi với ít nỗ lực bỏ ra. Chúng cũng là các hợp âm phổ biến nhất được sử dụng trong âm nhạc.

Một số hợp âm thứ cơ bản
Một số hợp âm trưởng cơ bản

Đây chính là những hợp âm đầu tiên mà bạn nên học.

Hợp âm trưởng (Major Chord)

Các hợp âm trưởng là các hợp âm Piano cơ bản và phổ biến nhất trong số các hợp âm mà bạn cần học.  Để chơi các dạng hợp âm khác, bạn chỉ cần thực hiện những điều chỉnh nhỏ cho hợp âm trưởng. Tìm hiểu các hợp âm trưởng trước bất kỳ hợp âm khác. Đó là nền tảng cho tất cả các hợp âm khác bạn sẽ học.

Chơi các hợp âm trưởng bằng cách chơi các nốt thứ nhất, thứ 3thứ 5 trong âm giai trưởng.  

hop am piano
Minh họa hợp âm đô trưởng

Thế bấm: Bắt đầu bằng việc tìm nốt gốc của âm giai (đây là nốt mà âm giai được đặt tên theo). Nếu bạn muốn chơi hợp âm Đô trưởng (C major) bạn sẽ bắt đầu ở nốt Đô. Tiếp theo, ấn vào phím đàn thứ 3 tính từ nốt Đô trong âm giai Đô trưởng. Cuối cùng, chơi phím thứ 5 để tạo thành một hợp âm trưởng.

Dưới đây là tên tất cả các nốt nhạc cơ bản cho mỗi hợp âm trưởng.

Hợp âm trưởng
Tên hợp âm Các nốt trong hợp âm
C C – E – G
G G – B – D
D D – F# – A
A A – C# – E
E E – G# – B
B B – D# – F#
F# F# – A# – C#
C# C# – E# – G#
F F – A – C
Bb Bb – D – F
Eb Eb – G – Bb
Ab Ab – C – Eb
Db Db – F – Ab
Gb Gb – Bb – Db
Cb Cb – Eb – Gb

Hợp âm thứ (Minor Chord)

Hợp âm thứ là hợp âm Piano cơ bản thứ hai mà bài viết TOP 60 các hợp âm cơ bản của piano GIẢI PHÁP cách ghi nhớ hợp âm piano HIỆU QUẢ muốn giới thiệu. Đây sẽ là hợp âm thứ hai mà người mới bắt đầu nào cũng nên học. Khi bạn đã biết làm thế nào để chơi một hợp âm trưởng, bạn cũng sẽ dễ dàng chơi được các hợp âm thứ.

Hợp âm này được ghép lại bằng cách chơi nốt thứ nhất, nốt giáng 3 và nốt thứ 5 trong âm giai trưởng. Điều này có thể khó hơn một chút so với một số hợp âm Piano cơ bản khác, nhưng nếu bạn đã biết chơi hợp âm trưởng thì có một thủ thuật.

hop am piano
Hợp âm thứ (Minor Chord)

Thế bấm: Bắt đầu bằng cách chơi một hợp âm trưởng gồm 3 nốt như đã mô tả ở trên. Sau đó di chuyển ngón tay chơi phím đàn ở giữa sang phím bên trái ngay cạnh nó.

Nếu bạn muốn chơi hợp âm Đô thứ (C minor), bạn sẽ bắt đầu bằng cách tìm 3 phím là Đô, Mi, Sol (C, E, G) của hợp âm Đô trưởng. Tiếp theo di chuyển phím đàn ở giữa, Mi (E), sang phím bên trái nó, Mi giáng (Eb).

Với chỉ một sự thay đổi nhỏ ở một nốt nhạc, bạn đã có thể học được thêm 15 hợp âm Piano cơ bản mới rồi.

Hợp âm thứ
Tên hợp âm Các nốt trong hợp âm
Cm C – Eb – G
Gm G – Bb – D
Dm D – F – A
Am A – C – E
Em E – G – B
Bm B – D – F#
F#m F# – A – C#
C#m C# – E – G#
Fm F – Ab – C
Bbm Bb – Db – F
Ebm Eb – Gb – Bb
Abm Ab – B – Eb
Dbm Db – E – Ab
Gbm Gb – A – Db
Cbm Cb – D – Gb

Hợp âm 5 (5 Chord)

Hợp âm 5 là dạng hợp âm rất dễ học và dễ chơi. Nó giống như một hợp âm trưởng với một sự khác biệt duy nhất: nó được tạo thành từ 2 nốt nhạc thay vì 3, đó là nốt thứ nhấtthứ 5 trong âm giai trưởng.  

hop am piano
Hợp âm 5 (5 Chord)

Thế bấm: Để chơi các hợp âm Piano cơ bản này, bạn bắt đầu từ nốt thứ nhất trong âm giai, và sau đó thêm nốt thứ 5 trong âm giai.

Một cách khác để chơi dạng hợp âm này là chơi một hợp âm trưởng và bỏ đi nốt ở giữa. Thật dễ dàng phải không nào? Chỉ cần bỏ đi một nốt nhạc và bây giờ bạn có một hợp âm hoàn toàn mới!

Hợp âm 5
Tên hợp âm Các nốt trong hợp âm
C5 C – G
G5 G – D
D5 D – A
A5 A – E
E5 E – B
B5 B – F#
F#5 F# – C#
C#5 C# – G#
F5 F – C
Bb5 Bb – F
Eb5 Eb – Bb
Ab5 Ab – Eb
Db5 Db – Ab
Gb5 Gb – Db
Cb5 Cb – Gb

Hợp âm treo (Suspended Chord)

Hợp âm treo, hay còn gọi là hợp âm Sus, là một dạng hợp âm rất hiện đại. Nó được tạo thành từ nốt thứ nhất, thứ 4thứ 5 của âm giai trưởng.

hop am piano
Hợp âm đô sus4

Thế bấm: Bắt đầu từ nốt gốc của âm giai, thêm vào nốt thứ 4 trong âm giai, và cuối cùng thêm nốt thứ 5 của âm giai.  

Đây là một hợp âm rất mạnh mẽ. Để thêm một gia vị khác biệt vào bài hát, hãy thêm hợp âm Sus vào vị trí của một hợp âm trưởng.

Trong hầu hết mọi trường hợp, hợp âm Sus sẽ được kết thúc bằng một hợp âm trưởng. Ví dụ: nếu bạn đang chơi một bản nhạc Đô sus, bản nhạc đó nghe sẽ tự nhiên và hay nhất khi kết bài bằng hợp âm Đô trưởng.

Hợp âm Sus
Tên hợp âm Các nốt trong hợp âm
Csus C – F – G
Gsus G – C – D
Dsus D – G – A
Asus A – D – E
Esus E – A – B
Bsus B – E – F#
F#sus F# – B – C#
C#sus C# – F# – G#
Fsus F – Bb – C
Bbsus Bb – Eb – F
Ebsus Eb – Ab – Bb
Absus Ab – Db – Eb
Dbsus Db – Gb – Ab
Gbsus Gb – B – Db
Cbsus Cb – E – Gb
 

Cách ghi nhớ hợp âm piano

Trong bài viết này, chúng tôi cũng chia sẻ cách ghi nhớ hợp âm piano sẽ giúp cho các bạn có cách ghi nhớ để biết được thế bấm của TẤT CẢ các hợp âm khi học piano.

Đầu tiên, chúng ta sẽ phân loại kí hiệu hợp âm chia ra thành 4 loại như sau:

 • Loại 1: Hợp âm trưởng/ hợp âm thứ: là hợp âm chỉ có chữ cái in hoa (hợp âm trưởng) hoặc chữ cái in hoa và chữ “m” đằng sau (hợp âm thứ). Ví dụ: C (đô trưởng), Cm (đô thứ)
 • Loại 2: Hợp âm trưởng/hợp âm thứ có dấu thắng (#) hoặc dấu giáng (b): là hợp âm trưởng/thứ có thêm kí tự dấu thăng (#), dấu giáng (b). Ví dụ: Db (rê giáng trưởng), F#m (fa thăng thứ)
 • Loại 3: Hợp âm trưởng/thứ có số hoặc những thêm kí hiệu khác: sus, M7 hoặc 7M, có dấu cộng (+) hoặc chữ aug, dấu trừ (-) hoặc dấu (o) hoặc chữ dim. Ví dụ: CM7, Cm7, Bdim, Fsus2, Gsus4, B7, G#9-, G#9+, A7dim, Dm7(b5), có hình tam giác (C△7 được hiểu là CM7) …
 • Loại 4: Hợp âm có dấu xẹt ngang (/): là hợp âm nhìn có vẻ rất phức tạp và dài ngoằng với các kí hiệu khác và dấu xẹt ngang (/), dấu thăng (#), dấu giáng (b). Ví dụ: G#7M/9, F#7M/5+, Gm/Bb, D/F#, C/E, G#m6/9 …

Vậy, làm thế nào để tự suy luận cho tất cả các thế bấm này mà không cần phải có 1 quyển sách từ điển hợp âm? 

Hợp âm Loại 1. Hợp âm trưởng/thứ: có 2 cách để học thuộc

 • Một là tự nhớ hết 14 hợp âm cơ bản piano
 • Hai nếu không nhớ nổi 14 hợp âm thì tự suy ra theo tên gọi như sau:
  • Hợp âm trưởng (1-5-4): hợp âm trưởng cấu tạo gồm 3 nốt, nốt thứ nhất là nốt gốc của hợp âm, nốt thứ hai là nốt được đếm từ nốt thứ nhất lên 5 phím đàn đen trắng liên tiếp nhau.
   *** Ví dụ: Cách tính hợp âm B: gồm 3 nốt, nốt đầu là Si, nốt thứ 2 đếm từ Si lên 5 phím đàn đen trắng là nốt Rê#, nốt thứ 3 đếm từ nốt Rê# lên 4 phím đàn đen trắng là nốt Fa#.
  • Hợp âm thứ (1-4-5): tương tự cách giái thích của hợp âm trưởng, nốt thứ nhất là nốt gốc, nốt thứ hai cách nốt thứ nhất 4 phím đàn đen trắng liên tiếp, nốt thứ ba cách nốt thứ hai 5 phím đàn đen trắng liên tiếp.
*** Ví dụ: Cách tính hợp âm Fm: gồm 3 nốt, nốt đầu là Fa, nốt thứ 2 đếm từ Fa lên 4 phím đàn đen trắng là nốt La giáng, nốt thứ 3 đếm từ nốt La giáng lên 5 phím đàn đen trắng là nốt Đô.

Loại 2. Hợp âm trưởng/thứ có dấu thăng (#) hoặc dấu giáng (b): Cách suy luận để chơi hợp âm thăng/giáng đó là:

 • Bước 1: học thuộc/nắm được thế bấm trưởng/thứ của 14 hợp âm cơ bản.
 • Bước 2: Nếu hợp âm có dấu (#) thì tăng tất cả các nốt nhạc piano trong thế bấm trưởng/thứ lên 1/2 cung (tức tăng lên 1 phím đàn đen/trắng kế bên). Nếu hợp âm có dấu (b) thì giảm tất cả nốt nhạc trong thế bấm trưởng/thứ xuống 1/2 cung (tức giảm xuống 1 phím đàn đen/trắng kế bên)

*** Ví dụ:

+ Hợp âm Bb được suy ra từ hợp âm B, nhưng 3 nốt nhạc trong hợp âm B (là Si – Rê# – Fa#) đều giảm xuống 1/2 cung trở thành Bb (Si giáng – Rê – Fa)
+ Hợp âm F#m được suy ra từ hợp âm Fm, nhưng 3 nốt nhạc trong hợp âm Fm (là Fa – La(b) – Đô) đều tăng lên 1/2 cung trở thành F#m (Fa# – La – Đô#)

Loại 3. Hợp âm trưởng/thứ có số hoặc thêm những kí hiệu khác: tất cả những hợp âm có số hay kí hiệu chữ khác đều mang ý nghĩa là: ngoài 3 nốt nhạc của hợp âm trưởng/thứ thì còn thêm các nốt nhạc khác ngoài 3 nốt này nữa.

 • Trường hợp 1: hợp âm có số đằng sau – số thứ mấy tức là thêm phím đàn thứ mấy đếm từ nốt gốc.

*** Ví dụ:

+ C6 (hợp âm Đô trưởng thêm nốt thứ 6 đếm từ nốt Đô): Đô – Mi – Sol – La (nốt thứ 6 đếm từ Đô lên là nốt La)
+ G7 (hợp âm Sol trưởng thêm nốt thứ 7 đếm từ nốt Sol): Sol – Si – Rê – Fa. Lưu ý: nốt thứ 7 cách nốt gốc 1 cung để phân biệt với hợp âm 7 trưởng (M7) ở trường hợp khác bên dưới.

– Trường hợp 2: hợp âm vừa có số vừa kèm theo chữ M7 (△7), dim (o), sus, aug, hoặc dấu +/-

Đầu tiên, ta cần hiểu ý nghĩa của những chữ này là gì:

 • M7 (hợp âm 7 trưởng – thêm nốt thứ 7 cách nốt gốc 1/2 cung)
 • Dim (hợp âm giảm nốt bậc 3 và bậc 5 xuống 1/2 cung)
 • sus (hợp âm treo, bỏ nốt bậc 3 và thêm một nốt nào khác)
 • aug (hợp âm tăng – tăng nốt nhạc bậc 5 lên 1/2 cung)
 • Hợp âm có dấu cộng (+) tức tăng nốt nào đó lên 1/2 cung, dấu (-) tức là giảm nốt nhạc nào đó xuống 1/2 cung.

Quy luật cụ thể của các kí tự này như sau:

 • Hợp âm M7 (hoặc kí hiệu có hình tam giác △): hợp âm trưởng thêm 1 nốt thứ 7 (nhưng nốt thứ 7 này cách nốt gốc 1/2 cung).

*** Ví dụ: 

CM7 (C△7) sẽ chơi C (Đô – Mi – Sol) thêm nốt thứ 7 cách nốt C 1/2 cung là nốt Si → Như vậy CM7 sẽ chơi: Đô – Mi – Sol – Si
 • Hợp âm dim, kí hiệu khác: dấu (o) : hợp âm này có tác dụng giảm hai nốt ở bậc 3 và bậc 5 của hợp âm gốc xuống 1/2 cung.

*** Ví dụ:

Chúng tôi quy chiếu Cb = B trên piano để bạn dễ dàng hình dung hợp âm trên piano hơn. Theo tính chất hợp âm thì luôn phải là F - Ab - Cb thể hiện Fdim chords nhé !
Chúng tôi quy chiếu Cb = B trên piano để bạn dễ dàng hình dung hợp âm trên piano hơn. Theo tính chất hợp âm thì luôn phải là F – Ab – Cb thể hiện Fdim chords nhé !
 • Hợp âm sus (thường là sus2 hoặc sus4): hợp âm này có tác dụng thêm một nốt nhạc và bỏ nốt nhạc bậc 3 của hợp âm đi.

*** Ví dụ:

Csus2 (tức là hợp âm C (Đô – Mi – Sol) bỏ đi nốt thứ 3 (còn Đô – Sol) và sus2 là thêm nốt thứ 2 (đếm từ đô lên nốt thứ 2 là nốt Rê). Suy ra Csus2 bấm Đô – Rê – Sol. Tương tự: Gsus4 (Sol – Đô -Rê), Fsus2 (Fa – Sol – Đô)
 • Hợp âm có dấu cộng (+)/dấu trừ (-) và số: tức là ở nốt thứ mấy được tăng/giảm đi 1/2 cung. Ý nghĩa tương tự dấu cộng (+) hoặc dấu trừ (-) sau số, người ta có thể viết thành dấu thăng (#) hoặc dấu giáng (b) sau số và cách suy luận cũng tương tự.  Xem thêm dấu hóa

*** Ví dụ:

Hợp âm Dm7(b5) thì từ hợp âm Dm7 (Rê – Fa – La – Đô) tiếp tục giáng nốt thứ 5 đếm từ Rê trở thành Dm7(b5) (Rê – Fa – La giáng – Đô)
 • Hợp âm có chữ (add) và có số: chữ “add” ý nghĩa của nó là thêm, add số mấy tức là thêm nốt thứ mấy.
Đây là công thức hợp âm mà bạn cần nắm,
 • Hợp âm aug (hợp âm tăng): quy tắc của nó là chơi hợp âm trưởng sau đó tăng nốt thứ 5 của hợp âm lên 1/2 cung.

*** Ví dụ:

Hợp âm Caug sẽ bấm C (Đô – Mi – Sol) sau đó tăng nốt bậc 5 (nốt Sol) lên 1/2 cung thành Caug (Đô – Mi – Sol#)

** Nếu bạn mới bắt đầu hoặc có bạn bè/người thân mới bắt đầu với piano, có thể tham khảo các giáo trình học piano tại đây như: sách học piano, sách học organ, sách sáng tác, sách hòa âm, sách methode rose, sách luyện ngón, sách đệm hát piano… mà bloghocpiano chia sẻ hoàn toàn miễn phí. Để ủng hộ blog phát triển, bạn hoàn toàn có thể click quảng cáo trên trang, hoặc ủng hộ bằng 1 ly cafe qua STK 007 1000 708 544 – VŨ NGÔ ĐÀN – VIETCOMBANK CN BÌNH THẠNH! Cảm ơn!


Loại 4. Hợp âm có dấu xẹt ngang (/): ý nghĩa của dấu (/) tức là chúng ta sẽ đảo thế bấm cho nốt sau dấu (/) là nốt đầu tiên mà tay trái chơi.

+ Hợp âm C/E: được hiểu là hợp âm C, hợp âm C bình thường sẽ bấm Đô – Mi – Sol, nhưng khi viết C/E sẽ bấm đảo thế lại thành Mi -Sol – Đô (xuất phát bấm nốt đầu tiên là nốt E)

*** Ví dụ:

+ Hợp âm Gm/Bb: được hiểu là hợp âm Gm (bấm bình thường là Sol – Si(b) – Rê), khi viết Gm/Bb sẽ tự động chơi đảo thế đổi thứ tự các phím đàn là Si(b) – Rê – Sol

Ví dụ hợp âm nâng cao hơn:

Hợp âm G#7M/9

G#7M/9 là hợp âm G# (Sol# – Đô – Rê#) thêm nốt M7 (nớt thứ 7 đếm từ G# là nốt Fa#, tuy nhiên F# cách G# 1 cung, mà hợp âm M7 thì nốt thứ 7 phải cách nốt gốc 1/2 cung, nên ta tăng F# lên 1/2 cung thành nốt G (vì G – G# cách nhau 1/2 cung). Suy ra G#7M là Sol# – Đô – Rê# – Sol.

Sau đó suy ra G#7M/9 tức là sẽ chơi thế đảo hợp âm cho nốt thứ 9 lên đầu (nốt thứ 9 đếm tứ Sol# là nốt La#), suy ra thế bấm G#7M/9 là La# – Đô – Rê# – Sol – Sol#.

• Hợp âm F#7M/5+: xuất phát từ hợp âm F# sau đó thêm nốt thứ 7 (M7) cách nốt gốc 1/2 cung, và cuối cùng là tìm nốt thứ 5 (đếm từ nốt F# lên là nốt gì), tăng 1/2 cung cho nốt đó. 

Hợp âm G#m6/9: xuất phát từ hợp âm G#m (tức là hợp âm Gm tăng lên 1/2 cung tất cả các nốt thành G#m), sau đó thêm nốt thứ 6 đếm từ nốt Sol, và nốt thứ 9 đếm từ nốt Sol. 

* Tổng kết: 

Với rất nhiều cách ghi nhớ hợp âm piano đầu tiên là xác định hợp âm gốc (hợp âm trưởng/thứ), sau đó dịch ra từng cụm kí hiệu từ trái qua, hiểu biết ý nghĩa của từng cụm kí hiệu đó, và thêm/đảo/bớt nốt theo quy tắc. Cuối cùng thể hiện 2 tay trên đàn, phân chia 2 tay để bấm ra được đầy đủ những nốt nhạc trong hợp âm và tập đi tập lại liên tục để nhớ. Trước tiên, bạn vẫn phải nắm vững hợp âm 3, sau đó qua hợp âm 7 nốt rồi nâng cao dần.

Hy vọng với chia sẻ TOP 60 các hợp âm cơ bản của piano GIẢI PHÁP cách ghi nhớ hợp âm piano HIỆU QUẢ mà bloghocpiano chia sẻ sẽ giúp ích rất nhiều trong việc học hợp âm, ghi nhớ hợp âm một cách tốt hơn. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến cộng đồng để mọi người cùng học và truy cập mỗi ngày vào blog ủng hộ chúng tôi nhé!
Theo: boingocpiano.com

Blog còn chia sẻ nhạc lý cho người mới học, lý thuyết âm nhạc, sách học piano, các hợp âm cơ bản, dấu hóa, nốt nhạc….

?PHÁCH LÀ GÌ ?NHỊP LẤY ĐÀ
?NHỊP HỖN HỢP ?NHỊP PHỨC
?Nhịp ?Nốt nhạc
?Khuông nhạc ?Cách gõ nhịp
?TẠO INTRO CHO BÀI HÁT ?The Scale Omnibus Pdf
?Piano Chords Online ?Giáo trình piano cơ bản pdf
?Jazz Handbook Pdf Free ?Sheet Piano Miễn Phí
?Sách methode rose ?The pop piano book mark harrison pdf
?Sách học đệm piano cơ bản ?Sách tự sáng tác ca khúc
?Tài liệu piano tiếng việt ?Lịch sử âm nhạc thế giới pdf
?Sách bài hát có hợp âm ?Giáo trình học piano solo
?Jazz theory pdf free download ?Sách luyện ngón piano
?Minor 6 chord piano ?Major 6 chords piano
?Half Diminished 7th chord piano ?Minor major 7 chord piano
?Augmented major seventh chords ?Augmented major seventh chords
?Diminished 7 chords piano ?All Major 7 chords piano
?All 12 Augmented chords ?12 Major piano chords chart
?12 Minor chords piano ?All 12 Augmented chords ?Tính chất nhạc Jazz ?5 Phương cách dạy đàn piano cho trẻ em
?Tiết tấu là gì? ?Game luyện tiết tấu hình nốt
?Tiết điệu là gì? ?Piano for beginners 6th edition pdf
?Sheet Nhạc Piano Việt Nam ?6 Sheet piano cơ bản cho người mới học
?450 Sheet music band show ?The 150 essential chords free ebook pdf
?Sheet nhạc cho người mới học piano ?Sheet piano các bản nhạc
?Overworld theme sheet music ? Sheet nhạc Việt
?Những bản nhạc piano dễ đánh ?Sheet piano nhạc trẻ
Tháng Tư 1, 2020 @ 4:51 chiều