Âm giai trưởng là gì? Âm giai trưởng tự nhiên, giai điệu và hòa thanh là topic tiếp nói về âm giai mà ở bài viết âm giai là gì trước chúng tôi đã nói sơ qua đến bạn đọc, trong bài viết này bạn sẽ nắm vững được âm giai trưởng, âm giai trưởng tự nhiên, hòa thanh, giai điệu.

Âm giai trưởng là gì ( the major scale)

Các âm giai trưởng (The Major Scale) là các khối kiến trúc cho âm nhạc. Âm giai trưởng được xây dựng trên các quảng nửa cung và một cung.

Công thức: 1     1     1/2     1     1     1     1/2

* Ở một số tài liệu sẽ ghi là: 2     2     1     2     2     2     1    thì 2 là 1 cung và 1 là nửa cung. Cả 2 công thức đều giống nhau về ý nghĩa chỉ khác về cách quy ước số. Bạn có thể chọn 1 trong 2 công  thức để ghi nhớ chỉ cần hiểu đúng là được.

Bằng bất kì note nào, nếu theo kết cấu này thì sẽ xây dựng được 1 âm giai trưởng ở note đó. Ví dụ ở âm giai D (Rê) trưởng sẽ gồm các note: D     E     F#     G     A     B     C. Đúng với công thức ở trên là từ D->E (1 cung); E->F# (1 cung); F#->G (1/2 cung); G->A (1 cung), A->B (1 cung); B->C (1/2 cung).

Âm giai trưởng tự nhiên

Âm giai Trưởng tự nhiên là âm giai gồm các bậc có đặc tính như sau:

  • Bậc I: Chủ âm (Tonique);
  • Bậc II: Thượng chủ âm (Sub tonique) cao hơn bậc I một quãng hai trưởng (1 cung);
  • Bậc III: Trung âm (Médiante)cao hơn bậc II một quãng hai trưởng;
  • Bậc IV: Hạ át âm (Sous dominante) cao hơn bậc III một quãng hai thứ (1/2 cung);
  • Bậc V: Át âm (Dominante) cao hơn bậc IV một quãng hai trưởng;
  • Bậc VI: Thượng át âm (Sub dominante) cao hơn bậc V một quãng hai trưởng;
  • Bậc VII: Cảm âm (Sensible) cao hơn bậc VI một quãng hai trưởng.Kết quả hình ảnh cho âm giai c trưởngNếu nâng bậc VII lên một quãng hai thứ (1/2 cung) nữa, ta sẽ có bậc VIII (Bát âm – Octave), thực chất chính là Chủ âm (Tonique) của quãng tám cao hơn. Tần số âm thanh của bậc VIII bằng đúng hai lần bậc I.

Như vậy, âm giai Trưởng tự nhiên so với âm giai Thứ tự nhiên có các điểm giống và khác nhau như sau:

– Các bậc I, II, IV, V của chúng hoàn toàn giống nhau.

– Các bậc III, VI, VII của âm giai Trưởng tự nhiên đều cao hơn chính các bậc đó của âm giai Thứ tự nhiên đúng 1/2 cung, song chúng lại cùng tên với nhau nên 1/2 cung ở đây không phải là quãng hai thứ mà là quãng một tăng.

Âm giai trưởng giai điệu

Âm giai Trưởng giai điệu là âm giai được xây dựng bằng cách hạ thấp bậc VI và bậc VII của âm giai Trưởng tự nhiên xuống 1/2 cung và giữ nguyên các bậc khác. Như vậy âm giai Trưởng giai điệu chỉ khác âm giai Thứ tự nhiên duy nhất ở bậc III. Âm giai Trưởng giai điệu thường được sử dụng trong giai điệu đi xuống, khi người soạn nhạc muốn tăng cường cảm xúc của một giai điệu đi dần từ bậc VIII xuống bậc V. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là âm giai này không được sử dụng khi giai điệu đi lên.

Sự sắp sếp các quãng 2 trong gam trưởng trưởng giai điệu:

Dấu hóa để hạ thấp bậc VI và VII trong điệu trưởng hòa âm được ghi ở dạng bất thường.

VD: Đoạn 2 bài “Hãy yêu như chưa yêu lần nào” giọng C trưởng có nốt Ab, Bb (trong chỗ được đánh dấu), đoạn đó được chuyển giọng tạm sang giọng C trưởng giai điệu.

Âm giai trưởng hòa thanh

Âm giai Trưởng hòa âm là âm giai được xây dựng bằng cách hạ thấp bậc VI của âm giai Trưởng tự nhiên xuống 1/2 cung và giữ nguyên các bậc khác. Do các yêu cầu về hoà âm khi cần hấp dẫn mạnh từ hợp âm bậc IV về hợp âm chủ (bậc I), âm bậc VI của âm giai (thượng át âm) được hạ thấp cho gần âm bậc V (át âm) hơn, từ chỗ cao hơn át âm 1 cung giờ chỉ còn 1/2 cung, do đó được giải quyết về át âm rõ ràng hơn. Ví dụ tiêu biểu: Trong giọng Đô trưởng (C-dur), có những trường hợp dùng hợp âm fa thứ (Fm) giải quyết về hợp âm Đô trưởng (C), khi đó nốt La giáng bị hút mạnh về nốt Xon.

Sự sắp xếp về cung trong âm giai trưởng hòa thanh

Dấu hóa để hạ thấp bậc VI trong điệu trưởng hòa âm được ghi ở dạng bất thường.

VD: Đoạn 2 bài O Sole Mio giọng C trưởng có nốt Ab (trong chỗ được đánh dấu), đoạn đó được chuyển giọng tạm sang giọng C trưởng hòa thanh.

Với chia sẻ cụ thể về âm giai trưởng là gì? Âm giai trưởng tự nhiên, giai điệu và hòa thanh chắc chắn bạn đã phần nào phân biệt được vấn đề âm giai trưởng rồi phải không nào? Hãy nhanh chóng bổ sung những kiến thức này trong hàng loạt kiến thức nhạc lý cơ bản quan trọng khác nữa nhé. Chúc các bạn học tập tốt hơn nữa mỗi ngày và đừng quên đồng hành cùng BloghocPiano.com để biết thêm nhiều kiến thức mới nữa nha!

Chủ đề tìm kiếm

âm giai trưởng
âm giai trưởng giai điệu
âm giai trưởng hòa thanh
âm giai trưởng và thứ
âm giai trưởng tự nhiên
âm giai đô trưởng
âm giai sol trưởng
âm giai rê trưởng
âm giai fa trưởng
âm giai mi trưởng
âm giai si trưởng
âm giai g trưởng
các âm giai trưởng
âm giai e trưởng
âm giai đô trưởng piano
âm giai đô trưởng organ
âm giai a trưởng
âm giai trưởng và thứ song song
bảng âm giai trưởng
âm giai c trưởng
âm giai ngũ cung trưởng
âm giai của đô trưởng
âm giai của la trưởng
chạy âm giai đô trưởng
âm giai trưởng guitar
âm giai đô trưởng guitar
âm giai la giáng trưởng
âm giai trưởng là gì
âm giai đô trưởng la thứ
âm giai pha trưởng
âm giai của rê trưởng
âm giai sol trưởng guitar
âm giai trưởng thứ
tab âm giai đô trưởng

0 0 vote
Tiêu đề bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments