1 Shares

Tổng hợp tên hợp âm và thế bấm cấu tạo Hợp âm piano cơ bản giọng C# – A#m ( giọng Đô thăng trưởng và giọng La thăng thứ). Giọng C# và Giọng A#m được gọi là cặp giọng song song (cùng đặc điểm dấu hóa cố định), tức đa số hợp âm của hai giọng này giống nhau.

Để xác định giọng của bài hát là gì, bạn cần dựa vào 2 đặc điểm: Nốt nhạc cuối cùng của bài + Dấu hoá (thăng / giáng) cố định của bài hát. Ngoài ra, việc tìm hiểu cách xác định giọng của một bài hát cũng rất quan trọng kết hợp với khả năng nắm bắt các điệu thức trong âm nhạc nữa thì thật tốt cho việc học đệm hát của bạn.

  • Dấu hoá cố định là các hình dấu thăng (#) hoặc hình dấu giáng (b) trên bản nhạc sau hình khoá Sol.

Bài hát có Giọng C# (Đô thăng trưởng) khi: 

+ Nốt cuối cùng kết thúc của bài hát là nốt C#

+ Trên bản nhạc bài hát có hình 7 dấu THĂNG (#) ở đầu khoá Sol

6 hợp âm cơ bản có trong giọng C# (Đô THĂNG trưởng):

C# – D#m – E#m – F# – G# – A#m

  • Hợp âm đô thăng trưởng

  • Hợp âm Rê thăng thứ
Kết quả hình ảnh cho Hợp âm Rê thăng thứ
  • Hợp âm Mi thăng thứ
Kết quả hình ảnh cho Hợp âm Fa thứ
Chúng tôi quy chiếu hợp âm E#m ( E# – G# – B#) là Fm ( F – Ab – C) trên piano để các bạn dễ hình dung.
  • Hợp âm Fa thăng trưởng
Kết quả hình ảnh cho Hợp âm Fa thăng trưởng
  • Hợp âm sol thăng trưởng

  • Hợp âm La thăng thứ

  Bài hát có Giọng A#m khi:

+ Nốt cuối cùng kết thúc của bài hát là nốt A#

+ Trên bản nhạc bài hát có hình 7 dấu THĂNG (#) ở đầu khoá Sol

 7 hợp âm cơ bản có trong giọng A#m (La thăng thứ): 

​A#m – C# – D#m – E# – E#m – F# – G#

  • Hợp âm La thăng thứ

  • Hợp âm đô thăng trưởng

  • Hợp âm Rê thăng thứ
Kết quả hình ảnh cho Hợp âm Rê thăng thứ
  • Hợp âm Mi thăng trưởng
Chúng tôi quy chiếu hợp âm E# ( E# – G## – B#) là F ( F – A – C) trên piano để các bạn dễ hình dung.
  • Hợp âm Mi thăng thứ
Kết quả hình ảnh cho Hợp âm Fa thứ
Chúng tôi quy chiếu hợp âm E#m ( E# – G# – B#) là Fm ( F – Ab – C) trên piano để các bạn dễ hình dung.
  • Hợp âm Fa thăng trưởng
Kết quả hình ảnh cho Hợp âm Fa thăng trưởng
  • Hợp âm sol thăng trưởng

Để tìm hiểu về cách đặt hợp cho bài hát theo bản nhạc / theo cảm âm, bạn có thể tham gia nhóm HỌC PIANO ONLINE – CHIA SẺ KINH NGHIỆM HỌC PIANO hoặc Fanpage Blog Học Piano để cùng chia sẻ và cùng học cũng như được ad hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. Hy vọng những kiến thức về hợp âm đệm hát piano (keyboard) dành cho giọng C# – A#m sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sử dụng các hợp âm để đệm hát dễ dàng hơn.