Phách là gì? Phách trong âm nhạc là gì? đảo phách trong âm nhạc là topic tiếp theo chúng tôi chia sẻ trong chuỗi các series học nhạc lý. Bạn đang tìm hiểu phách là gì, đảo phách là gì, phách trong âm nhạc là gì…thì bài viết này phù hợp để bạn hiểu rõ hơn về kiến thức nhạc lý dưới đây.

Phách là gì? Phách trong âm nhạc là gì?

Người ta lấy nốt đen làm chuẩn. Như đã học ở bài trước đây ta có giá trị trường độ của các nốt như sau.

Trường độ các nốt sẽ tạo thành các phách. Mỗi ô nhịp gồm 2, 3, hoặc 4 phách… (tùy loại nhịp) và có thể có 1 hoặc 2 phách mạnh và nhẹ. Phách mạnh thứ nhất luôn đứng đầu mỗi ô nhịp. Ví dụ như nhịp 4/4 dưới đây.

Đảo phách là gì? Đảo phách trong âm nhạc

Đảo phách là gì?

Đảo phách là hiện tượng một âm bắt đầu vang lên ở phách nhẹ hoặc phần nhẹ của phách ngân sang phách mạnh hoặc phần mạnh của phách tiếp theo. Hiện tượng này làm thay đổi trọng âm của âm thanh dẫn đến sự thay đổi nhịp điệu đều đặn của bản nhạc. Nói cách khác, đảo phách là kiểu nối tiếp tiết tấu, trong đó trọng âm tiết tấu không trùng với trọng âm của tiết nhịp.

Một số đảo phách thường gặp:

  • Đảo phách từ ô nhịp này sang ô nhịp khác
  • Đảo phách trong một ô nhịp.

Ngoài ra đảo phách còn có thể hình thành sau dấu lặng ở phách có trọng âm.

Đảo phách trong âm nhạc

Khi viết các đảo phách trong âm nhạc bên trong ô nhịp có thể không tuân theo quy tắc phân nhóm trường độ. Chẳng hạn, khi gặp đảo phách bên trong ô nhịp người ta thường kết hợp phách nhẹ với phách mạnh vào trong một nốt, hoặc cũng có thể ghi thành hai nốt có dấu theo quy tắc phân nhóm.
Đảo phách từ ô nhịp này sang ô nhịp kia bằng hai nốt nối lại với nhau bằng dấu nối qua vạch nhịp.
Thí dụ về các hình thức đảo phách khác nhau:

Nghịch phách là gì?

Nghịch phách giống đảo phách ở chỗ trọng âm của tiết tấu giai điệu lại rơi vào phách yếu hoặc phần yếu của phách, không trùng với trọng âm của tiết nhịp. Khác ở chỗ phách mạnh hoặc phần mạnh của phách được thay bằng dấu lặng. Ví dụ:

Ví dụ:

Hy vọng với chia sẻ trên bạn đã hiểu rõ hơn phách là gì? Phách trong âm nhạc là gì? đảo phách và ngịch phách trong chuỗi các kiến thức nhạc lý cần nắm. Đừng quên truy cập web của chúng tôi Bloghocpiano.com mỗi ngày ủng hộ chúng tôi hơn nữa nhé !

Chủ đề tìm kiếm

phách là gì
phách là gì nhịp là gì
đảo phách là gì
nghịch phách là gìTôi là ai?

0 0 vote
Tiêu đề bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments