1 Shares

Bài viết tổng hợp tên hợp âm và thế bấm cấu tạo của Hợp âm cơ bản cho piano giọng B – G#m ( giọng Si trưởng và giọng Sol thăng thứ). Giọng B và Giọng G#m được gọi là cặp giọng song song (cùng đặc điểm dấu hóa cố định), tức đa số hợp âm của hai giọng này giống nhau.

Top 6 Hợp âm cơ bản cho piano giọng B – G#m ( giọng Si trưởng và giọng Sol thăng thứ)

Để xác định giọng của bài hát là gì, bạn cần dựa vào 2 đặc điểm: Nốt nhạc cuối cùng của bài + Dấu hoá (thăng / giáng) cố định của bài hát. Ngoài ra, việc tìm hiểu cách xác định giọng của một bài hát cũng rất quan trọng kết hợp với khả năng nắm bắt các điệu thức trong âm nhạc nữa điều này sẽ giúp ích hơn cho bạn trong việc thực hành.

Danh sách chuỗi giọng song song.
  • Dấu hoá cố định là các hình dấu thăng (#) hoặc hình dấu giáng (b) trên bản nhạc sau hình khoá Sol.

Bài hát có Giọng B (Si trưởng) khi: 

+ Nốt cuối cùng kết thúc của bài hát là nốt Si.

+ Trên bản nhạc bài hát có hình 5 dấu thăng(#) ở đầu khoá Sol

6 hợp âm cơ bản có trong giọng B (Si trưởng)

B – C#m – D#m – E – F# – G#m

  • Hợp âm Si trưởng 
Hợp âm Si trưởng 
Trong hợp âm Đô thăng trưởng, nốt bậc 3 là nốt E# = F ( hình ảnh này minh họa trên piano)
Hợp âm rê thăng thứ
Hợp âm Mi trưởng 

  Bài hát có Giọng G#m khi:

+ Nốt cuối cùng kết thúc của bài hát là nốt Sol

+ Trên bản nhạc bài hát có hình 5 dấu thăng (b) ở đầu khoá Sol

 7 hợp âm cơ bản có trong giọng G#m (Sol thăng thứ): 

G#m – B – C#m – D# – D#m – E – F#

  • Hợp âm sol thăng thứ

  • Hợp âm Si trưởng 

  • Hợp âm đô thăng thứ
Trong hợp âm Đô thăng trưởng, nốt bậc 3 là nốt E# = F ( hình ảnh này minh họa trên piano)
  • Hợp âm Rê thăng trưởng 
Trong hợp âm Rê thăng trưởng, nốt bậc 3 là nốt F##= G ( hình ảnh này minh họa trên piano)
  • Hợp âm rê thăng thứ

  • Hợp âm Mi trưởng 

  • Hợp âm Fa thăng trưởng 

Để tìm hiểu về cách đặt hợp cho bài hát theo bản nhạc / theo cảm âm, bạn có thể tham gia nhóm HỌC PIANO ONLINE – CHIA SẺ KINH NGHIỆM HỌC PIANO hoặc Fanpage Blog Học Piano để cùng chia sẻ và cùng học cũng như được ad hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. Hy vọng những kiến thức về hợp âm đệm hát piano (keyboard) dành cho giọng B – G#m sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sử dụng các hợp âm để đệm hát dễ dàng hơn. Đừng quên ủng hộ blog bằng việc chia sẻ kiến thức này đến những người yêu âm nhạc nhé!