Trong nhiều chia sẻ trước, bloghocpiano đã chia sẻ đến các bạn kiến thức nhạc lý cơ bản cũng như dấu hóa, nốt nhạc, … trong bài viết này xin Hướng dẫn đọc nốt nhạc trên khuông nhạc (cách đọc nốt nhạc trên sheet CHUẨN NHẤT) cụ thể nhất, chuẩn nhất cho các bạn.

Hướng dẫn đọc nốt nhạc trên khuông nhạc 

Việc cần nhớ một vài vị trí nốt nhạc cho là quan trọng giúp chúng ta học thuộc nốt nhạc một cách nhanh chóng và hiệu quả thay vì một lần phải nhớ rất nhiều nốt cùng lúc.

Trước tiên bạn cần xác định được loại khóa nhạc sử dụng trên khuông nhạc; thông thường là khóa SOL hoặc khóa FA.

Khóa SOL
Khóa SOL và vị trí nốt Sol
Khóa Fa
Khóa FA và vị trí nốt Fa

Việc xác định được bộ khóa sử dụng trên khuông nhạc cho ta định hình được vị trí và tên gọi của các nốt trên từng dòng và khe. Đối với nhạc cụ và thanh nhạc thường sử dụng phổ biến là khóa SOL. Khóa FA thường gặp ở nhạc cụ đàn Piano cần phải nắm rõ cách sử dụng cả khóa SOL và khóa FA cũng như cách nhìn nốt nhạc trên khuông nhạc dưới hai dạng khóa đó.

Để nhớ vị trí nốt nhạc trên khuông nhạc một cách nhanh chóng trước hết ta cần biết khuông nhạc đang sử dụng loại khóa nào, tiếp đến ta cần xác định vài vị trí quan trọng trên khuông nhạc như vùng giữa khuông nhạc, vài nốt ở khu vực các nốt cao và thấp.

Vị trí nốt nhạc trên khuông nhạc
Vị trí nốt nhạc trên khuông nhạc

Như hình trên, việc nhớ một số vị trí nốt nhạc ở từng khu vực cho ta có thể tính nhanh được các nốt lân cận là nốt gì thay vì phải đếm ở khoảng cách xa hơn.

Cũng tương tự ở khóa FA, ta cũng xác định vài vị trí quan trọng và dần dần nhớ hết các nốt trên khuông nhạc qua quá trình luyện tập (thị tấu) theo những tài liệu học piano, giáo trình học nhạc, luyện tiết tấu

Vị trí nốt nhạc trên khóa FA
Vị trí nốt nhạc trên khóa FA

Đây là những gợi ý giúp người học nốt nhạc dễ dàng nhớ vị trí các nốt nhạc trên khuông nhạc một cách nhanh chóng và đơn giản nhất. Bạn cũng có thể tự sáng tạo cho mình một cách học khác tương tự chứ không nhất thiết phải rập khuôn như hướng dẫn trên. Đừng quên truy cập bloghocpiano mỗi ngày để khám phá thật nhiều kiến thức mới nhé!

Các tìm kiếm liên quan đến hướng dẫn đọc nốt nhạc

Cách đọc nốt nhạc bài hát

Cách đọc nốt nhạc guitar

Cách học nốt nhạc nhanh

Ký hiệu các nốt nhạc

Các nốt nhạc Đô Rê Mi

Các nốt nhạc piano

7 nốt nhạc trên khuông nhạc

Cách đọc nốt nhạc piano

Theo: nottram, internet 

BÀI VIẾT LIÊN QUANTôi là ai?

0 0 vote
Tiêu đề bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments