Trong âm nhạc chuyên nghiệp không thể không nhắc đến Sheet nhạc. Vậy Sheet nhạc là gì? Sheet music là gì? Hướng dẫn cách đọc sheet nhạc nhanh cho sheet piano, organ… trong chia sẻ dưới đây hy vọng giúp ích hơn cho bạn trong việc tiếp cận âm nhạc.

Sheet nhạc là gì?

Mỗi bài hát thường gồm phần nhạc và lời. Hai phần này chính là sheet. Sheet nhạc còn được gọi là văn bản bài nhạc là cách ghi một bài hát có nốt nhạc và lời hát.

Sheet nhạc thể hiện đầy đủ nội dung của một bản nhạc, từ bài hát ngắn đến một bản giao hưởng đầy nghệ thuật. Trong âm nhạc, sheet nhạc giúp học piano, guitar… tốt hơn và hát đúng nhịp, đúng cấu trúc.

Cách đọc sheet nhạc piano nhanh nhất

Sheet nhạc cho đàn piano khác với nhạc cụ khác đó là dùng khuông nhạc liên hiệp. Một khuông nhạc dành cho tay phải và một khuông nhạc dành cho tay trái. Khuông nhạc dành cho tay phải được bắt đầu bằng khóa Sol và tay trái bắt đầu bằng khóa Fa.

Cách đọc khóa Sol

Sheet nhạc

Khóa Sol được kí hiệu như hình trên. Nốt nhạc nằm trên dòng kẻ thứ 2 từ dưới lên, được kí hiệu là chữ G. Từ đó bạn có thể xác định được các nốt còn lại trên một khuông nhạc. Áp dụng các cách nhận biết nốt nhạc bạn sẽ xác định được các nốt nhạc trên khóa Sol.

Người chơi cần nhớ được 3 nốt nhạc ở 3 mốc chính tại dòng kẻ nhạc trên cùng, giữa và dưới cùng của một khuông nhạc theo thứ tự F, B, E.

Hướng dẫn đọc khóa Fa

Sheet nhạc

Khóa Fa có kí hiệu như hình trên. Nốt Fa nằm ở dòng kẻ thứ 2 từ trên xuống, kí hiệu là chữ F. Từ đó, bạn xác định được các nốt nhạc còn lại. Cũng tương tự như đọc khóa Sol, đọc khóa Fa bạn cũng cần nhớ 3 nốt nhạc ở dòng kẻ trên cùng, chính giữa và dưới cùng theo thứ tự A, D, G.

Sheet nhạc của một số ca khúc

Sheet nhạc ca khúc “Thành phố buồn”

Sheet nhạc ca khúc “Cát bụi”

sheet nhạcsheet nhạc

Đối với một số người, đọc sheet nhạc gặp nhiều khó khăn, là một cực hình. Tuy nhiên, đó là do chưa quen chứ không phải là việc quá khó. Hàng ngày tập luyện một chút, kiên trì và có kế hoạch luyện tập rõ ràng. Tin chắc rằng, kỹ năng đọc sheet nhạc và âm nhạc của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Trên đây là một số thông tin về sheet nhạc, lý do bạn cần biết đọc sheet nhạc. Nếu đã quyết định phát triển âm nhạc theo con đường chuyên nghiệp thì việc đọc sheet nhạc là kỹ năng không thể thiếu. Bạn hãy kiên trì, chăm chỉ tập luyện nhé, chắc chắn sẽ thành công!Tôi là ai?

0 0 vote
Tiêu đề bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments