Pedal đàn piano – bộ phận quan trọng góp phần tạo nên những âm thanh du dương và hoàn hảo. Vậy, Pedal là gì? Công dụng của pedal đàn piano và Cách sử dụng pedal trong piano.

Pedal là gì? pedal piano là gì?

Pedal piano là một dụng cụ được gắn dưới chân đàn piano và pedal giúp điều chỉnh âm thanh khi bạn chơi đàn. Ngoài công dụng trên thì bạn có biết được công dụng khác của pedal piano hay không, bài viết này sẽ giúp bạn biết rõ thêm điều này.

Chức năng & Cách sử dụng pedal đàn piano

– Pedal (3) được sử dụng phổ biến nhất, nằm ở ngoài cùng bên phải, có chức năng làm tiếng đàn ngân vang hơn. Các bạn có thể thử tác dụng của nó bằng cách bấm 1 phím bất kì trên đàn rồi dậm pedal 3, sẽ thấy âm thanh ngân dài hơn, vang hơn so với khi không dậm, khi đàn nhiều nốt nhạc liên tục và dậm pedal sẽ thấy âm thanh giữa các nốt ngân liền chồng lên nhau, không có cảm giác rời rạc. Tuy nhiên khi dậm pedal quá lâu thì sẽ gây cảm giác vang ồn, khó chịu.

– Pedal (1) được sử dụng để làm ngắt tiếng giữa các nốt khi chơi đàn. Các bạn có thể dậm pedal và bấm nhiều nốt liên tục sẽ cảm giác âm thanh giữa các nốt ngắt nhau. Thường dùng để dậm tạo hiệu ứng nhấn nhá, ngắt âm thanh đột ngột.

– Pedal (2) được sử dụng để làm nhỏ tiếng khi chơi, đặc biệt đối với đàn piano cơ không có nút chỉnh âm lượng thì sử dụng pedal này để giảm âm lượng đàn khi tập.

Pedal (1) và Pedal (2) hầu như Ngọc rất hiếm khi sử dụng. Chỉ sử dụng phổ biến Pedal (3) & tổ hợp Pedal (1) + Pedal (3).

Một lần Offline Tín đồ piano nọ, Ngọc được biết thêm một cách sử dụng Pedal nữa cũng khá thú vị của một bạn trong nhóm chia sẻ. Đó là khi dậm cùng lúc cả hai Pedal (1) & Pedal (3), âm thanh không những vang mà còn nhẹ nhàng hơn. Đây cũng có thể là cách vừa giảm âm lượng khi chơi, vừa tạo hiệu ứng nhẹ bớt âm thanh mà vẫn giữ nguyên độ vang giữa các nốt. Các bạn có thể thử để xem hiệu ứng có gì khác không nhé.

Khi nào dậm Pedal?

Mỗi người sẽ có một cách dậm Pedal riêng, tùy theo ý đồ chơi đàn của mình. Dậm Pedal thì phổ biến nhất vẫn là dậm Pedal (3) để tiếng đàn liền mạch, không rời rạc khi rải ngón.

Nguyên tắc chung khi dậm Pedal (3) là dậm ở đầu hợp âm và nhả pedal ra khi chuẩn bị chuyển sang hợp âm mới. Sau đó dậm lại ngay pedal khi vào hợp âm mới.

Hoặc đơn giản mường tượng hơn trên các ô nhịp trong khuông nhạc, các bạn có thể dậm pedal ở đầu mỗi ô nhịp và nhả ra ở cuối ô nhịp đó, rồi dậm lại khi ở đầu ô nhịp tiếp theo.

Pedal rời cho đàn organ (piano điện, MIDI controller)

(Giá từ 50.000 VNĐ – 350.000 VNĐ, có bán tại các cửa hàng nhạc cụ)

Pedal rời dành cho đàn organ & piano điện, dùng để cắm vào lỗ “SUSTAIN” phía sau đàn organ (piano điện, MIDI controller)

Pedal rời (chỉ có pedal (3), như hình trên) có chức năng làm vang, ngân tiếng (chức năng được sử dụng phổ biến nhất khi chơi đàn).

Ngoài ra còn có loại pedal rời gồm hai pedal (1) và pedal (3) (như hình trên); hoặc một số đàn piano điện chỉ có pedal (1) và pedal (3). Chức năng và cách sử dụng tương tự như trên.

Như vậy, các bạn không có điều kiện để sắm cho mình 1 cây piano điện hay piano cơ, có thể tập chơi piano trên organ, MIDI controller kèm theo một pedal rời. Pedal đóng vai trò quan trọng trong việc chơi một bài truyền cảm hơn, do đó, các bạn hãy tập dậm pedal ngay từ bây giờ nhé.Tôi là ai?

0 0 vote
Tiêu đề bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments