61 Shares
Bản thân mình khi bắt đầu học piano năm 2017 lúc ấy mình đã 28 tuổi rồi, trong đầu mình cũng có những dòng suy nghĩ học đàn piano mất bao lâu hay học piano đệm hát mất bao lâu, tự học đánh đàn piano mất bao lâu…Thực sự, có những lúc chính bản thân mình cũng không thể giải đáp cho mình được vì việc học đàn piano nó là cả một hành trình dài vô tận và kiến thức âm nhạc nó cũng bao la mênh mông.
 
Chia sẻ bài viết: Học đàn piano mất bao lâu – “Dục tốc bất đạt” dù Học piano online hay học tại trung tâm dạy piano hy vọng các bạn có sự cân nhắc cho bản thân mình, đừng vì quá tạo áp lực cho việc học piano mà trở nên chán nản. Mỗi ngày dành 1 – 2 tiếng để luyện tập, chúng ta sẽ như góp nhặt từng đôi chút một rồi sẽ có ngày bạn tiến bộ xa hơn trong đam mê.
 
Học đàn piano mất bao lâu – “Dục tốc bất đạt” dù Học piano online hay học tại trung tâm dạy piano

Vậy học đàn piano mất bao lâu để “học Piano” đến trình độ Master?

Piano, hoặc âm nhạc nói chung, để trở thành Master, bạn có thể phải dành toàn bộ thời gian trong cuộc đời để theo đuổi. Bạn sẽ phải dành khoảng 6 đến 8 tiếng một ngày. Thời gian ngủ ngắn lại, các hoạt động vui chơi ít đi, bạn sẽ có ít thời gian với bạn bè hơn để trở thành Master.

Theo Tiến sĩ Malcolm Gladwell đã có một nghiên cứu chỉ ra rằng: học đánh đàn piano mất bao lâu?

Bạn cần 10.000 giờ để trở thành Master với bất cứ kĩ năng nào!

10.000 giờ đồng nghĩa với việc bạn cần 90 phút một ngày trong vòng 20 năm. 3 tiếng một ngày trong vòng 10 năm. Nếu bạn nghĩ bạn chỉ cần tập 30 phút một ngày ư? Kể cả bạn không hề bỏ lỡ ngày nào, thì bạn sẽ phải mất tới 60 năm để đạt 10.000 giờ. Như vậy, dường như cả đời bạn liệu đã đạt được?

Hãy bắt đầu học piano bằng tài liệu sách methode rose

Lý thuyết 10.000 giờ hiện nay được rất nhiều nhà khoa học mang ra xem xét. Gần đây, một nghiên cứu mới chỉ ra những người thắng cuộc trong các cuộc thi Piano classic luyện tập khoảng 25.000 giờ tới khi vô địch. Như vậy là khoảng 3 giờ một ngày trong 20 năm.

Nhưng thực sự, đối với bản thân mình mà nói mình không tin vào một khoảng thời gian cần để có thể thành công. Có rất nhiều yếu tố tác nhân khác ảnh hưởng đến việc này. Ví dụ, độ tuổi mà bạn bắt đầu tập luyện cũng rất quan trọng. Bạn không thể may mắn bằng ai đó đã được học piano từ khi 3 tuổi. Bạn cũng chẳng bằng bạn bè của mình khi bắt đầu học piano ngay sau khi học hết THCS.

Những người có khả năng thiên phú thì thời gian có thể ngắn hơn!

Ngoài ra, phương pháp và độ hiệu quả của bài tập nó cũng ảnh hưởng đến quá trình bạn thành công. Nhưng dù xét theo khía cạnh nào thì việc bạn phải bỏ ra khoảng thời gian 10 – 20 năm cho việc luyện piano để trở thành Master là bắt buộc!

Bạn phải xác định rõ: Mục tiêu của tôi khi học piano là gì?

Khi trả lời chung nhất  về việc học piano mất bao lâu để đạt được trình độ Master môn Piano có vẻ nó rất dễ dàng và tương đối phải không nào? Thế nhưng, mất bao lâu để học piano? lại là một câu hỏi thực sự hơi khó để trả lời. Song song đó, mình cũng ít thấy ai hỏi rằng: “Mất bao lâu để tôi có thể chiến thắng một cuộc thi Piano cấp quốc tế?”, hay “Mất bao lâu để tôi có thể hoàn toàn tự tin khi ngồi trước một cây đàn piano và đàn một cách thuần thục?”

Chính vì vậy, chúng ta phải “giải mã” ra từng phân tầng các vấn đề của việc: Học đánh đàn piano mất bao lâu?

Học đàn piano trong bao lâu tôi đánh được 1 bài hát?

Nếu như bạn muốn học piano và chỉ đánh được 1 bài hát yêu thích của bạn thì câu trả lời rất dễ, nó chỉ cần 1 khoảng thời gian ngắn với một cường độ tập luyện vừa phải là bạn có thể đánh được rồi. Ví dụ, bài Santa Lucia – Hiện nay trên Youtube có rất nhiều bài hướng dẫn chi tiết. Bạn chỉ cần lên Youtube và gõ “Santa Lucia + tutorial”, sẽ có hàng ngàn bản hướng dẫn chi tiết cho bạn.

 

Nhiệm vụ của bạn là copy y nguyên thế tay và cách bấm một cách chính xác.

Nếu bạn chỉ muốn học một bài nhạc, thì đây là một trong những cách hiệu quả nhất. Kể cả những người không có kinh nghiệm hay kiến thức gì cũng có thể áp dụng phương pháp này.

Vấn đề của phương pháp này là bạn chỉ có thể học 1 bài nhạc mà thôi. Học theo cách này sẽ không giúp bạn đọc được bản nhạc (trừ khi kết hợp vừa xem video kiểu này và đọc bản nhạc cùng lúc). Bạn sẽ không thể chơi một bản nhạc khác trừ khi có ai đó ngồi cạnh và dậy bạn lại cách bấm.

Vậy mục tiêu của bạn là chỉ chơi 1 bản nhạc là xong? OK, hãy học theo cách này.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thực sự chơi được Piano, hãy học cách đọc nốt nhạc, nhạc lý cơ bản… để tiến xa hơn. Học theo cách này chỉ giúp bạn phát triển được kĩ thuật, nhưng đôi khi nó còn sai vì bạn bấm không đúng cách, không chuyển đúng số ngón tay hoặc chuyển quá xấu.

Học cách đọc nhạc

Việc ghi nhớ nốt nhạc trên giấy và nốt nhạc trên phím đàn không mất quá nhiều thời gian, có lẻ chỉ khoảng vài tuần.

Những bài học đầu tiên về phím đàn.

Có 48 nốt nhạc trên lý thuyết và tương ứng là 48 nốt trên cây đàn Piano. 48 âm thanh khác nhau có vẻ như khá nhiều trong thời điểm mới bắt đầu. Thế nhưng, nó chỉ gồm 7 nốt nhạc cơ bản được lặp đi lặp lại ( C – D – E – F – G – A – B – C) và có thêm những nốt giáng để hiểu hãy tìm hiểu các nốt nhạc cơ bản. Chỉ cần kiên trì và tập trung bạn sẽ ghi nhớ chúng.

Việc biết được nốt nhạc đó trên giấy ở đâu là một chuyện, và việc ngón tay của bạn có thể gõ đúng phim đấy thì hoàn toàn là chuyện khác. Vì vậy, nó đòi hỏi bạn ở khả năng luyện tập nhiều trên đàn, trên giấy. Nếu bạn có thể luyện đàn một cách tập trung và hiệu quả, mình đoán là chỉ sau 6 tháng bạn có thể đọc những nốt nhạc và đánh đúng trên Piano một cách dễ dàng. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không tập luyện đúng và kiên trì, vì vậy họ mất tới trung bình khoảng 3 năm.

Việc luyện ngón đòi hỏi diễn ra liên tục, thường xuyên.

Để có thể cảm thấy thoải mái khi nhìn vào bản nhạc ở cấp độ trung bình và chơi được luôn, hay còn gọi là Thị Tấu, bạn cần thêm ít nhất 7 năm sau đó. Để điều khiển được chân tay theo trí não và theo mắt quan sát cần rất nhiều thời gian.

Nhạc Pop – học piano đệm hát trong bao lâu?

Đối với âm nhạc cổ điển, việc luyện tập nó cũng đòi hỏi thời gian từ 10 – 20 năm và đòi hỏi bạn phải dành thời gian luyện tập mỗi ngày. Bạn chỉ muốn học đệm hát piano pop nó không khó như nhạc cổ điển. Nhưng mọi lý thuyết âm nhạc về hòa âm và phối khí đều từ những bài nhạc cổ điển mà ra.

The pop piano book là 1 trong những cuốn sách pop hay bạn nên tham khảo.

Vì vậy, nếu bạn chọn Pop là dòng nhạc chủ đạo, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian, cỡ khoảng 3-5 năm là đã đủ để có thể làm xao xuyến người nghe.

Kết luận: “Dục tốc bất đạt” dù Học piano online hay học tại trung tâm dạy piano

Mình nghĩ, nhiều người đặt ra hàng loạt câu hỏi tương tự kiểu: học đàn piano bao lâu thì đánh được, học piano bao lâu thì biết đàn…hoặc rất nhiều câu hỏi tương tự khác bởi vì mọi người nghĩ học piano chắc chỉ trong vài tháng, họ có thể chơi được Piano hay. @@

Và điều đó thực sự không bao giờ có thể xảy ra. Bạn phải nhớ rằng, việc bạn dành thời gian để tập luyện 2 đến 3 năm có lẽ chưa chắc đã đánh piano tốt nếu như không có sự kiên trì, có kế hoạch cụ thể và bạn sẽ kết thúc như là 1 người “học” mà không “đánh được bài nào cả”. Tuy nhiên, việc chúng ta cố gắng mỗi ngày sẽ lại gặt hái được nhiều điều bất ngờ phía trước.

Những bài tập khởi đầu luôn cần sự chuẩn xác nhất định để bạn tiến xa hơn.

Bạn cũng nhớ rằng những con số ở trên là để tham khảo, vì mình đã nghe quá nhiều từ các học sinh và từ giáo viên nên mình tổng hợp lại. Mỗi người có sự khởi đầu khác nhau, xuất thân, công việc, thực lực, bản sắc… chúng ta thật khác nhau nên chẳng thể đem ra so sánh với nhau. Và nhất là trong âm nhạc, nghệ thuật bạn càng cho đi thì bạn càng làm cho bạn trở nên phong phú hơn! Các bạn có thể mất lâu hơn hoặc thậm chí ít hơn khoảng thời gian trên tùy thuộc vào khả năng, năng khiếu, chăm chỉ luyện tập của bạn,…

Việc tự học đàn piano tại nhà nếu có phương pháp, sự gò ép bản thân tốt cũng đem lại kết quả lớn. Trong chia sẻ trước mình có hướng dẫn học đàn piano cơ bản, hãy tham khảo nhé!

Và chắc chắn rằng, bạn sẽ phải dành ra hàng ngàn giờ trong cuộc đời mình nếu như muốn thực sự hiểu về cây đàn Piano. Một Pianist nổi tiếng đã nói rằng:

The things that bring the greatest enjoyment in life are not the things that come easily

(Tạm dịch: Những thứ tuyệt vời trong cuộc sống thì không đến một cách dễ dàng)

Hy vọng với chia sẻ của bản thân mình. Một kẻ ngoại đạo học piano chưa được lâu, cũng còn đánh rất gà mờ này sẽ giúp bạn có động lực, niềm đam mê để theo đuổi việc học piano tốt hơn mỗi ngày. Các cụ xưa chẳng sai khi nói “Không thầy đố mày làm nên”. Bạn hãy bắt đầu tìm kiếm cho mình 1 người thầy ngay hôm nay để không mất quá nhiều thời gian và công sức luyện tập nhé!~

học piano mất bao lâu
học đàn piano mất bao lâu
học piano mất bao nhiêu lâu
tự học piano mất bao lâu
học piano đệm hát mất bao lâu
học đánh đàn piano mất bao lâu
học piano mất bao lâu
học piano khoảng bao lâu
học piano trong bao lâu
học piano cần bao lâu
học đàn piano khoảng bao lâu
mất bao lâu để học piano
học piano lâu không
học đàn piano trong bao lâu
học đàn mất bao lâu
học piano có lâu không
tự học piano được không
tự học piano có được không
tự học piano có khó không
tự học guitar mất bao lâu
tự học piano ở nhà được không
học guitar đệm hát mất bao lâu
học đánh đàn piano
học piano đệm hát trong bao lâuTôi là ai?


5 1 vote
Tiêu đề bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments