Học nốt nhạc cơ bản piano – organ GIẢI MÃ cách học thuộc nốt nhạc piano NHANH NHẤT là bài viết chia sẻ kỹ năng học đọc nốt nhạc piano hay học các nốt nhạc trên piano cho người mới bắt đầu mà trong những bài viết trước chúng tôi cũng đã chai sẻ rất nhiều về nhạc lý cơ bản cũng đã chia sẻ qua.
 
Học nốt nhạc cơ bản
 
Tuy nhiên, học cách đọc nốt nhạc thực sự mở ra một thế giới mới cho mọi người rất nhiều kiến thức hữu ích, trong khả năng chúng tôi chia sẻ cách học thuộc nốt nhạc piano với mong muốn bạn có thêm nền tảng tốt để tự học piano, nâng cao trình độ bản thân. Hãy theo dõi các bài viết từng bước để mở ra cánh cửa khám phá ngôn ngữ của âm nhạc nhé!!!

Học những kí hiệu cơ bản của nốt nhạc

Âm nhạc được xây dựng từ rất nhiều những kí hiệu trong âm nhạc, và cơ bản nhất là khuông nhạc, khóa nhạc, và nốt nhạc.

Tất cả những kí hiệu này đều mang một ý nghĩa và chức năng nhất định, và để đọc được nốt nhạc, bạn cần dần quen với những ký hiệu này. Trong bài viết trước, chúng tôi cũng đã đề cập đến các nốt nhạc cơ bản hy vọng bạn nên tìm hiểu lại để nắm vững hơn vấn đề này.

Khuông nhạc

Khuông nhạc bao gồm 5 dòng và 4 khoảng trắng. Mỗi dòng và mỗi khoảng trắng có thể đặt vào đấy một kí hiệu hoặc 1 nốt. Những dòng và khoảng trắng này dùng để biểu đạt các nốt nhạc cơ bản này được đánh ký hiệu từ A-G (A B C D E F G).

học đàn piano cho người mới bắt đầu
Khuông nhạc

Khóa nhạc Treble

Có 2 loại khóa nhạc mà rất quen thuộc với tất cả các bạn, đầu tiên là khóa nhạc Treble. Khóa nhạc Treble thường xuất hiện một “khóa Sol” ở đầu khuông nhạc. Khóa nhạc Treble thường được sử dụng để viết cho những nhạc cụ phát ra âm thanh ở tần số cao, ví dụ: sáo, violin, saxophone,… Những nốt cao ở trên đàn Piano cũng được viết trên khóa nhạc Treble.

Trong tiếng anh, họ thường sử dụng 2 câu nói để ghi nhớ các dòng và khoảng trắng trên khóa Sol.

học đàn piano cho người mới bắt đầu
Khóa nhạc Treble
  • Với dòng, chúng ta ghi nhớ các nốt EGBDF bằng câu:” Every Good Boy Does Fine
  • Với khoảng trắng, chúng ta nhớ các nốt FACE bằng chữ “FACE” (nghĩa là khuôn mặt)

Khóa nhạc Bass

Khóa nhạc Bass thường được sử dụng cho các nhạc cụ phát ra âm thanh trầm hơn như basson, tuba, cello. Khóa nhạc Bass phổ biến nhất đó là “khóa Fa”. Trên đàn Piano cũng có những giải tần thấp. Các nốt trầm này sẽ được biểu diễn trên khóa Fa.

Trong tiếng anh, họ cũng thường sử dụng 2 câu nói để ghi nhớ các dòng và khoảng trắng trên khóa Fa. Đó là:

học đàn piano cho người mới bắt đầu
Khóa nhạc Bass
  • Với dòng, chúng ta ghi nhớ các nốt GBDFA bằng câu:” Good Boys Do Fine Always
  • Với khoảng trắng, chúng ta nhớ các nốt ACEG bằng chữ “All Cows Eat Grass

Nốt nhạc

Những nốt nhạc được đặt trên khuông nhạc chỉ ra cho chúng ta cần đánh nốt nào và giữ nó trong bao lâu. Một nốt nhạc thì gồm có 3 phần: phần đầu nốt (note head), phần thân (stem)phần đuôi (flag) nốt.

học đàn piano cho người mới bắt đầu
Nốt nhạc

Mọi nốt nhạc đều có phần note head, dù có được tô màu đen hoặc để trắng. Phần đầu nốt (note head) này được đặt vào vị trí nào trên khuông nhạc (trên dòng hoặc trên khoảng trắng) cũng đều chỉ ra cho bạn nốt nào để chơi (cao độ). Thỉnh thoảng, nốt nhạc cũng sẽ không nằm trong khoảng 5 dòng và 4 khoảng trắng như thường lệ. Trong trường hợp đó, người ta thường kẻ 1 dòng kẻ phụ để biểu diễn nốt đó. Nhìn vào ví dụ nốt B và C ở phía trên để biết thêm về dòng kẻ phụ.

  • Phần thân nốt (stem) là một dòng kẻ nhỏ, được vẽ từ note head lên trên hoặc xuống dưới. Hướng của dòng kẻ này không ảnh hưởng gì đến việc bạn chơi nốt thế nào, nhưng sẽ giúp bạn đọc nhạc được dễ dàng hơn. Như một quy ước về tính thẩm mỹ, tất cả các nốt ở trên dòng kẻ B sẽ có phần thân hướng xuống dưới, và những nốt ở dưới dòng kẻ B thì sẽ có mũi tên hướng lên trên.
  • Phần đuôi nốt (flag) là một đường cong phía sau thân nốt. Mục đích của chúng là để cho bạn biết bạn cần giữ nốt đấy trong bao lâu. Bạn có thể nhìn vào bảng dưới đây để thấy một ví dụ về công dụng của phần đuôi nốt. Nốt nào càng có nhiều Flag sẽ có độ dài ngắn hơn những nốt có ít.
học đàn piano cho người mới bắt đầu
Nốt nhạc.

Đến đây, bạn có thể đã hiểu từng phần của một nốt nhạc, giờ chúng ta sẽ tìm hiểu sâu thêm về những nốt nhạc nào thì được bôi đen còn những nốt nào thì bỏ trắng nhé.

Ví dụ:

  • Một nốt nhạc được bôi đen phần note head, có 1 stem, 0 flag, đó là nốt đen (quarter note)
  • Một nốt nhạc được để trắng phần note head, có 1 stem, 0 flag, đó là nốt trắng (half note)
  • Một nốt nhạc được để trắng phần note head, có 0 stem, 0 flag, và thường xuất hiện giống như chữ “O”, đó là nốt tròn (whole note)
học đàn piano cho người mới bắt đầu
Nốt đen – nốt trắng

Có một vài cách khác để kéo dài độ dài của nốt. Bằng cách thêm 1 dấu chấm (dot) sau note head cũng là một cách. Cách đó sẽ làm kéo dài thêm một nửa độ dài nốt đó.

Dấu nối (tie) cũng được sử dụng để kéo dài nốt. 2 nốt được nối lại với nhau thường có cùng cao độ, và dấu nối thường được sử dụng với những nốt vắt chéo nhau qua ô nhịp.

học đàn piano cho người mới bắt đầu
Phân chia nốt nhạc

Nhìn vào ảnh trên có thể thấy những nốt càng ngắn thì càng có nhiều flags hơn hoặc chúng ta có thể biểu diễn bằng cách thêm gạch ngang (beams) ở giữa các nốt. Mỗi flag sẽ làm giảm nửa giá trị của nốt đó đi.

Beams cũng có chức năng tương tự như vậy.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn muốn nghỉ và không muốn chèn bất cứ giai điệu nào vào? Rất đơn giản, chúng ta có nốt lặng (rest). Một nốt rest cũng giống như một nốt nhạc bình thường, sẽ chỉ ra cho chúng ta biết cần nghỉ trong bao lâu. Hãy xem bảng dưới đây và xem giá trị nghỉ tương ứng nhé.

học đàn piano cho người mới bắt đầu
Sự phân chia nốt nhạc, dấu lặng.

Học đọc nốt nhạc piano đúng nhịp

Để có thể chơi nhạc, bạn cần biết tới khái niệm nhịp. Nhịp điệu xuất hiện khi bạn nhảy, vỗ tay, hoặc đập chân xuống sàn.  Khi đọc nhạc, nhịp của bài hát được biểu diễn dưới dạng giống như phân số và xuất hiện ở đầu khuông nhạc, với một số ở trên và một số ở dưới, người ta gọi đó là nhịp (time signature) của bài hát. Con số ở trên cho bạn biết có bao nhiêu phách (beat) trong một ô nhịp, mỗi ô nhịp được ngăn cách với nhau bằng 2 dấu kẻ sọc. Chữ số ở dưới chỉ cho bạn biết giá trị của một nốt đơn một phách.

học đàn piano cho người mới bắt đầu
Học nhịp 4/4

Ở ví dụ ở trên, nhịp điệu của bài hát là 4/4, có nghĩa rằng có 4 beat ở trong một ô nhịp, và mỗi nốt đen có giá trị là 1 beat.

Ví dụ:

Time signature của bài hát là 3 /4. Nghĩa là có 3 beat trong 1 ô nhịp, và tất cả các nốt đen có giá trị bằng 1 beat. Hãy thử đếm 1,2,3 – 1,2,3 và bạn sẽ cảm thấy nhịp điệu của bài hát.

học đàn piano cho người mới bắt đầu
Học nhịp 3/4

Đến đây bạn đã hiểu rõ hơn các khái niệm cơ bản về giá trị nốt nhạc, time signature, và mảnh ghép cuối cùng bạn cần quan tâm đó chính là Tempo. Tempo sẽ cho bạn biết tốc độ của bài hát nên được chơi nhanh hay chậm.

Ví dụ: Tempo ghi là 60 bpm (beats per minute) có nghĩa là có 60 nốt được chơi trong mỗi phút. Tương tự, tempo 120 sẽ tăng tốc lên, nghĩa là có 2 nốt diễn ra trong 1 giây.

Thỉnh thoảng bạn cũng sẽ thấy xuất hiện những chữ cái Italia như “Largo”, “Allegro” hoặc “Presto” ở đầu của khuông nhạc, có ý nghĩa giống như tempo.

học đàn piano cho người mới bắt đầu
Tempo

Học các nốt nhạc trên piano bằng cách Chơi một đoạn giai điệu

Tiếp đến đó là Scale. Một Scale được sắp xếp bởi 8 nốt liên tiếp, ví dụ, scale C major bao gồm 8 nốt đó là C, D, E, F, G, A, B, C.

Mối quan hệ giữa nốt C đầu tiên và nốt C cuối cùng được coi là 1 quãng 8 (Octave). C major scale rất quan trọng đối với việc tập luyện. Khi bạn hiểu được scale C major, những scale khác cũng tương tự.

Điều đặc biệt là mỗi nốt trong C major scale ứng với một nốt trắng trên phím đàn piano. Hình ảnh dưới đây sẽ chỉ cho các bạn thấy mối liên hệ giữa C major scale trên khuông nhạc và cách chúng được thể hiện trên phím đàn piano.

học đàn piano cho người mới bắt đầu
Điệu thức đô trưởng

Bạn hãy chú ý tới vị trí của nốt nhạc được tăng dần và khi tiến về bên phải của keyboard, độ cao của nốt được tăng lên. Vậy, còn những phím đen thì sao?

Hãy nhìn lại C major scale mà bạn vừa học được. Khoảng cách giữa phím C và phím D là một cung, tuy nhiên, khoảng cách giữa phím E và F trong C major scale chỉ là nửa cung. Bạn đã thấy điểm khác biệt chưa? E và F không có phím đen giữa chúng. Mọi Major scale bạn sẽ chơi trên đàn piano cũng sẽ có chung một pattern đó là

Một cung – một cung – nửa cung – một cung –một cung – một cung – nửa cung

Có rất nhiều loại scale khác nhau, mỗi loại sẽ có một loại âm thanh riêng biệt, như là minor scales, modal scale,… và bạn sẽ bắt gặp chúng trong tương lai, nhưng bây giờ hãy tập trung vào major scales và các mẫu major scale. Nào hãy nhìn vào C major scale và nhìn lại vào hình keyboard dưới đây.

học đàn piano cho người mới bắt đầu
Cung và nửa cung

Semitones, hay còn được gọi là nửa cung trên keyboard, cho phép chúng ta sáng tạo không giới hạn âm nhạc. Nốt thăng (sharp), được kí hiệu là #, có ý nghĩa là nốt đó sẽ cao hơn nửa cung (semitone) so với nốt đúng được ghi trên khuông nhạc.

Ngược lại, nốt giáng (flat), thường được kí hiệu là b, có nghĩa rằng nốt đó thấp hơn nửa cung (semitone) hơn là nốt đúng ghi trên khuông nhạc.

Hãy nhìn vào hình ảnh keyboard dưới đây, chỉ ra vị trí nửa cung giữa nốt C và nốt E, dù cho bạn sử dụng nốt thăng hoặc giáng phụ thuộc vào cách bạn di chuyển lên hoặc xuống ở trên keyboard.

học đàn piano cho người mới bắt đầu
Từ C lên E có những nửa cung như C – C#, C# – D, D – D#, D# – E

Có một kí hiệu nữa bạn cần biết khi học về semitone đó là nốt bình (natural), thường được kí hiệu là ♮. Nếu một nốt trong ô nhịp được giáng hay thăng lên nghĩa là nốt đó sẽ có giá trị như vậy liên tục trừ khi có một nốt bình. Nốt bình sẽ loại bỏ thăng hoặc giáng đi trong ô nhịp đó. Và đây là điều sẽ xảy ra với nốt C và E khi bạn sử dụng nốt bình.

học đàn piano cho người mới bắt đầu
Nốt bình

Cuối cùng, để có thể đọc được nhạc, bạn cần hiểu về khóa biểu (key signatures). Bạn đã biết một khóa biểu đó là khóa C. C major scale mà bạn học ở trên chính là được viết ở khóa biểu C. Scales được đọc sau tên âm chủ (tonic). Chủ âm quyết định xem bạn sẽ chơi ở giọng nào. Bạn có thể bắt đầu chơi major scale ở bất cứ nốt nào, miễn là bạn tuân theo đúng quy luật whole-whole-half-whole-whole-whole-half. Tuy nhiên với những chủ âm khác, bạn sẽ phải sử dụng thêm các nốt thăng giáng để giúp chúng tuân thủ đúng quy luật đấy. Xem thêm vòng tròn hợp âm bậc 5 đây là cách thức tìm kiếm âm chủ bài hát rất hay.

học đàn piano cho người mới bắt đầu
Xác định dấu hóa lập thành

Vì vậy, chúng ta cần đạt những nốt thăng hoặc giáng ở khuông nhạc đầu tiên, ngay trước meter (số chỉ nhịp) trên bản nhạc. Bạn sẽ xác định được giọng chính của bài nhạc dựa vào số ký hiệu thăng hoặc giáng ghi ở đầu khuông nhạc đầu tiên. Đây là ví dụ về một số giọng và số khóa biểu.

Hy vọng với chia sẻ Học nốt nhạc cơ bản piano – organ GIẢI MÃ cách học thuộc nốt nhạc piano NHANH NHẤT bạn dễ dàng học được cách đọc nhanh nốt nhạc trên đàn piano. Đừng quên chia sẻ bài viết đến cộng đồng những người yêu nhạc để cùng nhau học tập nhé.

Có thể bạn tìm kiếm

học nốt nhạc
học nốt nhạc ukulele
học nốt nhạc cơ bản
học nốt nhạc guitar
học nốt nhạc piano
học nốt nhạc piano cơ bản
học nốt nhạc đàn organ
học nốt nhạc organ
học nốt nhạc khóa fa
học nốt âm nhạc
app học nốt nhạc
học nốt nhạc cơ bản piano
học nốt nhạc cơ bản organ
học nốt nhạc cơ bản guitar
học các nốt nhạc cơ bản
nốt nhạc bài học tiếng mèo kêu
cách học nốt nhạc cơ bản
học các nốt nhạc cơ bản guitar
học 7 nốt nhạc cơ bản
cách học nốt nhạc
cách học nốt nhạc nhanh
dạy học nốt nhạc
hướng dẫn học nốt nhạc
ứng dụng học nốt nhạc
học nốt nhạc
học nốt nhạc lớp 3
cách học nốt nhạc guitar nhanh
học nốt nhạc trên guitar
cách học nốt nhạc guitar
học nốt nhạc đàn guitar
tự học nốt nhạc guitar
cách học các nốt nhạc guitar
học các nốt nhạc trên guitar
cách học nốt nhạc hiệu quả
học nốt nhạc để hát
học hát theo nốt nhạc
học ký hiệu các nốt nhạc
học nốt nhạc trên khuông
nốt nhạc học tiếng mèo kêu
nốt nhạc bài học mèo kêu
học nốt nhạc lớp 6
tài liệu học nốt nhạc
phần mềm học nốt nhạc
phần mềm học nốt nhạc piano
nốt nhạc bài học tiếng mèo kêu piano
học nốt nhạc nhanh
cách học nốt nhạc nhanh nhất
học thuộc nốt nhạc nhanh
cách học thuộc nốt nhạc nhanh nhất
cách học thuộc nốt nhạc nhanh
học nhớ nốt nhạc
cách học nốt nhạc organ
tự học nốt nhạc organ
học các nốt nhạc trên organ
cách học nốt nhạc piano
học đọc nốt nhạc piano
tự học nốt nhạc piano
học nốt nhạc trên piano
học các nốt nhạc trên piano
cách học các nốt nhạc piano
học nốt nhạc sáo trúc
học nốt nhạc để sáng tác
nốt nhạc bài thời học sinh
học nốt nhạc trên ukulele
học các nốt nhạc trên đàn guitar
nốt nhạc ukulele
học nốt nhạc violin
cách học nốt nhạc violin
học về nốt nhạc
học viết nốt nhạc
học về các nốt nhạc
nốt nhạc đi học về
học cách viết nốt nhạc
nốt nhạc bài đi học về

Blog còn chia sẻ nhạc lý cho người mới học, lý thuyết âm nhạc, sách học piano, các hợp âm cơ bản, dấu hóa, nốt nhạc….

?PHÁCH LÀ GÌ ?NHỊP LẤY ĐÀ
?NHỊP HỖN HỢP ?NHỊP PHỨC
?Nhịp ?Nốt nhạc
?Khuông nhạc ?Cách gõ nhịp
?TẠO INTRO CHO BÀI HÁT ?The Scale Omnibus Pdf
?Piano Chords Online ?Giáo trình piano cơ bản pdf
?Jazz Handbook Pdf Free ?Sheet Piano Miễn Phí
?Sách methode rose ?The pop piano book mark harrison pdf
?Sách học đệm piano cơ bản ?Sách tự sáng tác ca khúc
?Tài liệu piano tiếng việt ?Lịch sử âm nhạc thế giới pdf
?Sách bài hát có hợp âm ?Giáo trình học piano solo
?Jazz theory pdf free download ?Sách luyện ngón piano
?Minor 6 chord piano ?Major 6 chords piano
?Half Diminished 7th chord piano ?Minor major 7 chord piano
?Augmented major seventh chords ?Augmented major seventh chords
?Diminished 7 chords piano ?All Major 7 chords piano
?All 12 Augmented chords ?12 Major piano chords chart
?12 Minor chords piano ?All 12 Augmented chords ?Tính chất nhạc Jazz ?5 Phương cách dạy đàn piano cho trẻ em
?Tiết tấu là gì? ?Game luyện tiết tấu hình nốt
?Tiết điệu là gì? ?Piano for beginners 6th edition pdf
?Sheet Nhạc Piano Việt Nam ?6 Sheet piano cơ bản cho người mới học
?450 Sheet music band show ?The 150 essential chords free ebook pdf
?Sheet nhạc cho người mới học piano ?Sheet piano các bản nhạc
?Overworld theme sheet music ? Sheet nhạc Việt
?Những bản nhạc piano dễ đánh ?Sheet piano nhạc trẻ
Tháng Ba 30, 2020 @ 11:03 sáng