1 Shares

Bài 1: Tìm hiểu về các phím đàn piano và thứ tự các phím đàn piano là bài viết mở đầu trong chuỗi các bài viết học piano cơ bản đầu tiên giúp những ai bắt đầu dễ dàng tiếp cận piano hơn.

Tìm hiểu về các phím đàn piano

Trên bàn phím Piano đạt tiêu chuẩn có tổng cộng tất cả là 88 phím đàn bao gồm 52 phím trắng và 36 phím đen.

Toàn bộ phím đàn trải dài ra trước mặt có thể là một chút hoa mắt vì số lượng phím quá nhiều đối với bạn, nhưng thực chất chỉ có 7 phím chỉ lặp đi lặp lại như hình dưới đây.

Bạn cần có một bàn phím piano trước mặt để tìm hiểu và chơi piano. Có thể là một ứng dụng Piano trên điện thoại hoặc máy tính bảng , hoặc là một phần mềm trên máy tính.

Các nốt trên cần đàn piano

Khi bạn lần đầu tiên nhìn vào bán phím đàn, có vẻ như có rất nhiều phím để học. Và bạn chỉ cần học 12 phím. Khung màu đỏ cho thấy đó chính là 12 phím mà bạn cần phải học.

Mỗi nhóm có 7 phím trắng 5 phím đen. Bạn nhìn trên bàn phím trong khung màu đỏ ảnh trên và đếm 7 phím trắng 5 phím đen. Đấy chính là một nhóm, nhóm này được lặp đi lặp lại trên bàn phím. Mỗi nhóm bắt đầu bằng nốt (Đô – C). Nốt (Đô – C) luôn là phím màu trắng đầu tiên ở bên trái của 2 phím đen.

Như vậy là bạn đã học được vị trí của nốt (Đô – C) trên bàn phím piano rồi đấy. Đây là một bước tiến lớn vì bạn luôn luôn cần phải xác định vị trí (Đô – C) trước khi bắt đầu để chơi một bài hát trên piano.

Để làm điều này dễ dàng hơn , bạn chỉ cần xác định vị trí của nốt Đô, điều này người ta gọi là “Đô giữa đàn” (Middle C). Bởi vì khi bạn ngồi xuống trên cây đàn Piano để chuẩn bị chơi đàn, nốt Đô sẽ thẳng trước mặt bạn và ở giữa bàn phím.

Dưới đây là một số nốt Đô khác và cách nhìn khi nốt nhạc được viết trên khuông nhạc.

Bạn nhìn sang bên trái và bên phải của khung màu đỏ và đếm các phím đàn (bao gồm cả phím đen) và bạn sẽ thấy rằng có 12 phím giữa mỗi nốt Đô ở trên bàn phím . Trên khuông nhạc phía trên bàn phím , đếm số dòng và khoảng trống giữa 2 nốt Đô và bạn sẽ thấy có tổng cộng 8 dòng giữa 2 nốt Đô.

Khoảng cách này chính là 12 phím trên bàn phím hoặc là 8 dòng trên khuông nhạc, được gọi là “Octave”. Trong bức ảnh trên bạn đang nhìn vào quãng tám trên các khuông nhạc và trên bàn phím. Từ 1 nốt Đô đến nốt Đô tiếp theo. Bạn sẽ được học tất cả các nốt trong 1 quãng tám. Các quãng tám sẽ bao gồm Middle C.

Chú ý: Bàn phím có độ dài khác nhau nên bạn đừng lo nếu đàn của bạn có nhiều hơn hoặc ít hơn nốt Đô so với ảnh trên nhé. Hãy tìm 2 phím màu đen, và nốt Đô chính là phím trắng đầu tiên bên trái của 2 phím đen đó.

Cách nhớ các nốt nhạc trên đàn piano

Cách đọc nốt nhạc tay trái

Khi quan sát những nốt nhạc trên dòng nhạc bạn sẽ rất khó nhớ, hơn nữa những nốt trong bản nhạc lại không thứ tự nên bạn sẽ dễ nhầm lẫn. Mình chỉ bạn một mẹo để bạn có thể thực hành và nhớ nhanh các nốt nhạc là bạn xòe bàn tay phải ra, ngón út tương với dòng kẻ 1 (tính từ dưới tính lên), ngón áp tương ứng với dòng kẻ thứ 2, ngón giữa tương ứng với dòng kẻ số 3, ngón trỏ tương ứng với dòng kẻ số 4 và ngón cái tương ứng với dòng kẻ số 5.

Cách ghi nhớ nốt nhạc nhanh nhất ở khóa Sol (Tay Phải)

Bạn tính theo thứ tự bắt đầu như sau:

Mi: dòng kẻ nhạc số 1 – ngón út

Fa: giữa dòng kẻ 1 & 2 – nốt giữa ngón út và áp út

Sol: dòng kẻ 2 – ngón áp

La: giữa dòng kẻ 2 & 3 – giữa ngón áp và giữa

Si: dòng kẻ 3 – ngón giữa

Đô: giữa dòng 3 & 4 – giữa ngón giữa và trỏ

Rê: dòng kẻ 4 – ngón trỏ

Mi: giữa dòng kẻ 4 & 5 – nốt nằm giữa ngón trỏ và ngón cái

Fa: dòng kẻ 5 – ngón cái

Đây là nốt trên 5 dòng kẻ chính, nhớ được 5 nốt nhạc này thì những nốt ở dòng kẻ phụ bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Cách nhớ các nốt nhạc trên đàn piano tay phải

Khóa Fa trong piano gây không ít khó dễ cho người mới bắt đầu học đàn piano. Để nhớ được nốt khóa Fa bạn phải tạm quên đi những thứ tự nốt nhạc trên dòng kẻ nhạc của khóa Sol, bởi 2 khóa nhạc này nốt không giống nhau. Ví dụ ở dòng kẻ 1 (từ dưới tính lên) ở khóa Sol đó là nốt MI, thì ở khóa Fa đó lại là nốt SOL. Tương tự dòng kẻ 3 ở khóa Sol đó là nốt SI thì ở khóa Fa đó là nốt RÊ.

Cách ghi nhớ nốt nhạc nhanh nhất ở khóa Fa ( Tay Trái)

Vậy để làm sao nhớ được những nốt nhạc trên khóa Fa này. Bạn cũng áp dụng quy luật bàn tay vào tính nhé

Xòe bàn tay trái ra,

Ngón út tương ứng với dòng kẻ 1

Ngón áp – dòng kẻ 2

Ngón giữa – dòng kẻ 3

Ngón trỏ – dòng kẻ 4

Ngón cái – dòng kẻ 5

Bạn tính theo thứ tự bắt đầu như sau:

Sol: Nốt nằm trên ngón út – dòng kẻ 1

La: Nốt nằm giữa ngón út và ngón áp – giữa dòng kẻ 1 & 2

Si: Nốt nằm trên ngón áp – dòng kẻ 2

Đô: Nốt nằm giữa ngón áp và ngón giữa – giữa dòng kẻ 2 & 3

Rê: Nốt nằm trên ngón giữa – dòng kẻ 3

Mi: Nốt nằm giữa ngón giữa và ngón trỏ – giữa dòng kẻ 3 & 4

Fa: Nốt nằm trên ngón trỏ – dòng kẻ 4

Sol: Nốt nằm giữa ngón trỏ và ngón cái – giữa dòng kẻ 4 & 5

La: Nốt nằm trên ngón cái – dòng kẻ 5.

Bạn cũng áp dụng cách tính tương tự như khi tính nốt ở khóa Sol. Bạn thử thực hành tính xem thế nào nhé. Bây giờ bạn đã nắm vững được nốt Đô. Đó là thời gian để tìm hiểu những nốt khác trong một quãng tám.Tôi là ai?


0 0 vote
Tiêu đề bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments