Mong bạn dành ra 10 giây bấm vào xem quảng cáo bên dưới, để giúp chúng tôi duy trì website. Cảm ơn bạn!

Dấu lặng là gì? các loại dấu lặng trong âm nhạc và tác dụng




Dấu lặng là gì? các loại dấu lặng trong âm nhạc và tác dụng của dấu lặng trong âm nhạc là chia sẻ tiếp theo trong series nhạc lý cơ bản có hệ thống và chọn lọc được bloghocpiano tổng hợp chia sẻ với mong muốn bạn đang tìm hiểu âm nhạc có nguồn thông tin chính xác nhất để học.

Dấu lặng là gì?

Dấu lặng trong âm nhạc là gì?

Dấu lặng là ký hiệu thuộc hệ thống ký hiệu nhạc phương Tây, được sử dụng nhằm thể hiện một khoảng dừng (nghỉ) trong tác phẩm. Có nhiều loại dấu lặng ứng với nhiều biểu tượng khác nhau để biểu thị các độ dài ngừng nghỉ khác nhau.

Ví dụ, dấu lặng đen (quarter rest) có độ dài bằng nốt đen.

Trong khi các nốt nhạc phát ra âm thanh, thì các dấu lặng không phát ra âm. Để hiểu rõ hơn, ta thử chơi một ô nhịp 4/4. Khi chơi, cả 4 nốt đều phát ra âm.

 

Tiếp theo, ta thay nốt đen thứ hai bằng một dấu lặng đen. Khi chơi, phách (beat) thứ hai sẽ không phát ra âm.

Các dấu lặng tương ứng với hình nốt

Chức năng và giá trị của dấu lặng

Ứng với mỗi hình nốt nhạc là một dấu lặng biểu thị khoảng dừng có độ dài bằng với trường độ của nốt đó (nói cách khác là có cùng giá trị với hình nốt đó). Quy tắc kết hợp các dấu lặng để thể hiện các khoảng dừng thì cũng giống như quy tắc với nốt nhạc...

Chức năng của dấu lặng

  • Ngăn cách các tiết nhạc (câu nhạc)
  • Tạo thời gian nghỉ (và thở, chẳng hạn đối với ca sĩ và người chơi nhạc cụ hơi) cho người biểu diễn nhạc.

Tương quan giá trị trường độ giữa các dấu lặng:

Các loại dấu lặng trong âm nhạc và tác dụng

Bảng dưới đây liệt kê các loại dấu lặng trong âm nhạc rất đa dạng – gồm cả những loại hiện ít còn được sử dụng – và các hình nốt có giá trị tương ứng, đồng thời liệt kê giá trị tương đối mà chúng có xét trong trường hợp loại nhịp 4/4.

Tên Biểu tượng Hình nốt nhạc tương ứng về giá trị Giá trị
Dấu lặng tròn tư 
(lỗi thời)
Music-octwholerest.svg Music-octwholenote.svg
Dấu lặng tròn ba 
(lỗi thời)
Music-quadwholerest.svg Music-quadwholenote.svg
Dấu lặng tròn đôi 
(lỗi thời)
Music-doublewholerest.svg Music-alt-doublewholenote.svg
Dấu lặng tròn Music-wholerest.svg Music-wholenote.svg
Dấu lặng trắng Music-halfrest.svg Music-halfnote.svg
Dấu lặng đen Music-quarterrest.svg Music-quarternote.svg
Dấu lặng đơn Music-eighthrest.svg Music-eighthnote.svg
Dấu lặng kép Music-sixteenthrest.svg Music-sixteenthnote.svg
Dấu lặng ba Music-thirtysecondrest.svg Music-thirtysecondnote.svg
Dấu lặng bốn Music-sixtyfourthrest.svg Sixtyfourth-note.svg
Dấu lặng móc năm 
(lỗi thời)
Music-hundredtwentyeighthrest.svg Music-hundredtwentyeighthnote.svg
Dấu lặng móc sáu 
(lỗi thời)
Silencio de semigarrapatea.svg Semigarrapatea.svg

Dấu lặng tròn

Dấu lặng tròn (whole rest) có độ dài bằng một nốt tròn.

Dấu lặng tròn nó được vẽ giống một hình hộp chữ nhật nằm bên dưới dòng kẻ thứ tư.

Dấu lặng trắng

Dấu lặng trắng (half rest) có độ dài bằng một nốt trắng.

 

Nó được vẽ giống dấu lặng tròn, nhưng nằm bên trên dòng kẻ giữa. Giống như các nốt nhạc, dấu lặng cũng có các dấu móc (flag).

Dấu lặng đen

Dấu lặng đen (quarter rest) có độ dài bằng nốt đen.

Dấu lặng đơn

Dấu lặng đơn (eighth rest) có một dấu móc, nó có độ dài bằng nốt móc đơn.

Dấu lặng kép

Dấu lặng kép (sixteenth rest) có hai dấu móc, nó có độ dài bằng nốt móc kép.

Dấu lặng ba và dấu lặng bốn

Mặc dù hiếm gặp hơn, dấu lặng cũng có thể có ba dấu móc hoặc nhiều hơn.

 

Hy vọng với chia sẻ trên đây về dấu lặng là gì – các loại dấu lặng trong âm nhạc sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức nhạc lý hơn. Đừng quên truy cập BloghocPiano.com mỗi ngày ủng hộ chúng tôi nhé!

Chủ đề tìm kiếm

dấu lặng
dấu lặng tròn
dấu lặng cuộc đời
dấu lặng đen có mấy phách
dấu lặng đen mấy phách
dấu lặng đen trong âm nhạc
dấu lặng trong khuông nhạc
dấu lặng kép
dấu lặng móc
dấu lặng trên khuông nhạc
dấu lặng piano
dấu lặng móc đơn
dấu lặng trong bản nhạc
dấu lặng trong piano
dấu lặng tiếng anh là gì
dấu lặng bên chiếc dương cầm
dấu lặng đen bằng mấy phách
dấu lặng móc ba
dấu lặng của rừng
đậu lăng có tác dụng gì
dấu chấm lặng
dấu lặng trong cuộc sống
các dấu lặng trong âm nhạc
các dấu lặng trong piano
sách dấu lặng của rừng
dấu lặng dùng để làm gì
dấu nặng in english
dấu lặng là gì
dấu lặng tròn là gì
dấu lặng nghĩa là gì
dấu lặng trong guitar
dấu lặng hay dấu nặng
hình dấu lặng đen
hình dấu lặng đơn
dấu im lặng
dấu lặng là j
đậu lăng là gì
dấu lặng trong nhạc lý
dấu lặng đen lặng đơn