NHẠCLÝ #23❤️ DẤU CHẤM DÔI LÀ GÌ? DẤU CHẤM DÔI CÓ TÁC DỤNG GÌ? DẤU CHẤM DÔI TRONG ÂM NHẠC

NHẠCLÝ #23❤️ DẤU CHẤM DÔI LÀ GÌ? DẤU CHẤM DÔI CÓ TÁC DỤNG GÌ? DẤU CHẤM DÔI TRONG ÂM NHẠC . Dấu châm dôi là gì? Dấu chấm dôi có tác dụng gì trong âm nhạc? Dấu châm dôi là dấu chấm sau nốt nhạc. Cùng tìm hiểu dấu chấm dôi trong âm nhạc chia sẻ trong bài viết này nhé.

VIDEO ❤️ DẤU CHẤM DÔI LÀ GÌ? DẤU CHẤM DÔI CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Cùng tìm hiểu dấu chấm dôi trong chia sẻ bài học này nhé.

Bên cạnh NHẠCLÝ #23❤️ DẤU CHẤM DÔI LÀ GÌ? DẤU CHẤM DÔI CÓ TÁC DỤNG GÌ? DẤU CHẤM DÔI TRONG ÂM NHẠC. Bloghocpiano.com còn chia sẻ sách học piano, nhạc lý cơ bản, hòa âm,…

?DẤU HỒI TẤU ?DẤU HOÀN
?DẤU LÁY TRONG PIANO ?DẤU CHẤM LƯU
?Dấu luyến ?Dấu nối
?NHỊP ĐIỆU LÀ GÌ? ?NGHỊCH PHÁCH
?PHÁCH LÀ GÌ ? NHỊP LẤY ĐÀ LÀ
?NHỊP HỖN HỢP ?CƯỜNG ĐỘ PHÁCH
?Nốt nhạc là gì? ?SHEET CHẠY NGÓN PIANO
?Sheet Piano Miễn Phí ?Lý Thuyết Âm Nhạc Cơ Bản
?Giáo trình môn lý thuyết âm nhạc cơ bản ?Understanding basic music theory pdf
?Lý thuyết âm nhạc cơ bản Trịnh Hoài Thu ?Nhạc lý nâng cao pdf
?Ebook nhạc lý cơ bản ?TOP 7 TÀI LIỆU NHẠC LÝ CƠ BẢN TUYỂN CHỌN
?HỌC PIANO TẠI NHÀ ?TÀI LIỆU LỊCH SỬ ÂM NHẠC VIỆT NAM

VẬY, DẤU CHẤM DÔI LÀ GÌ?

Dấu chấm dôi là một ký hiệu trong bản nhạc mà người chơi nhạc sẽ gặp thường xuyên. Dấu chấm dôi là một dấu chấm nhỏ đặt ở bên phải của nốt nhạc. Dấu chấm dôi làm tăng thêm một nửa giá trị trường độ của nốt nhạc đó. Hay nói cách khác, giá trị của dấu chấm dôi bằng một nửa giá trị trường độ của nốt đứng trước.

Ngoài dấu chấm dôi đơn chúng ta còn có dấu chấm dôi kép (hai dấu chấm dôi). Dấu chấm dôi thứ hai làm tăng thêm một nửa giá trị trường độ của dấu chấm dôi đầu.

DẤU CHẤM DÔI CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Dấu chấm dôi dấu chấm dôi kép còn được dùng với dấu lặng:

 

Trong thí dụ, dấu lặng trắng (có trường độ bằng nốt trắng) chấm dôi sẽ có giá trị trường độ là 3 phách tương đương với dấu lặng trắng và dấu lặng đen. Ở đây giá trị trường độ dấu chấm dôi sẽ là 1 phách. Tương tự, lặng đen chấm dôi có giá trị trường độ là 1,5 phách. Dấu lặng đen chấm dôi kép có tổng giá trị trường độ là 1,75 phách trong đó giá trị trường độ của dấu chấm đầu là 0,5 phách và dấu chấm thứ hai là 0,25 phách.

Hy vọng với chia sẻ trên về dấu châm dôi là gì? Dấu chấm dôi có tác dụng gì trong âm nhạc các bạn đã nắm rõ hơn về dấu châm dôi rồi phải không nào? Chúng tôi đang cố gắng xây dựng hệ thống kiến thức nhạc lý cơ bản đầy đủ nhất và chia sẻ tài liệu học piano, sách học organ… hoàn toàn miễn phí !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *