1 Shares

Dấu luyến là gì? Dấu luyến trong âm nhạc là bài viết tiếp trong hàng loạt những bài liên quan đến kiến thức nhạc lý, trong bài viết này bạn sẽ nắm rõ hơn về dấu luyến là gì, dấu luyến trong piano, trong âm nhạc. Cùng tìm hiểu nhé.

Dấu luyến là gì? Dấu luyến trong âm nhạc

Dấu luyến (tiếng Anh: slur) là một ký hiệu trong hệ thống ký hiệu nhạc phương Tây, có hình dạng một nét cong, biểu thị một cách thức biểu diễn nhóm các nốt nhạc cao độ khác nhau. Cần biểu diễn những nốt nhạc chịu tác động của dấu luyến một cách không bị chia cắt bởi sự ngắt âm.

Hình thức dấu luyến trong piano

Dấu luyến xuất hiện trong các bản tổng phổ hoặc bè nhạc theo ba hình thức khác nhau:

  1. Người soạn nhạc viết thuật ngữ legato để ghi chú nét lướt cần luyến ở đầu một nét lướt nếu muốn luyến một nét rất dài hoặc thậm chí cả một phần của tác phẩm.

  1. Người soạn nhạc dùng ký hiệu leg. (viết tắt của legato) phía trên nốt nhạc hoặc nét lướt cần luyến.
  2. Người soạn nhạc vẽ dấu luyến. Vị trí của nó tùy thuộc vào hướng của đuôi của hình nốt nhạc: đuôi hướng lên thì vẽ ở dưới, đuôi hướng xuống thì vẽ ở trên.

Tác dụng của dấu luyến

Tác dụng của dấu luyến hàm ý rằng các nốt dưới tác động của nó cần phải được biểu diễn (hay ca hát) một cách mượt mà theo một cách liên tục, không để lộ sự ngăn cách giữa các nốt. Có nghĩa là nốt đầu sẽ tiếp diễn đến khi nốt cuối được cất lên hàm ý rằng không được ngắt âm mà cần diễn tấu liền mạch sao cho âm mượt mà.

Dấu luyến áp dụng lên các nốt nhạc khác cao độ và có thể khác loại nhau. Có thể áp dụng cho hai hoặc nhiều hơn hai nốt cùng một lúc. Thỉnh thoảng dấu luyến có thể ôm lấy nhiều ô nhịp, và trong trường hợp đó có lẽ nhà soạn nhạc có dụng ý rằng cần phải cố gắng biểu diễn những nốt nhạc đó càng legato (mượt mà) càng tốt.

Ngoài ra, khi bè cho hai nhạc cụ được soạn trên cùng một khuông nhạc, mà trong cả hai bè đó lại có những nhóm nốt luyến giống nhau ở cả hai bè thì thông thường người soạn nhạc vẫn viết rõ hai bộ dấu luyến khác nhau để thể hiện sự luyến của 2 bè.

Trong âm nhạc, người ta thường nhầm lẫn dấu luyến với dấu nối, dấu nối cũng có dạng nét cong song được dùng để nối hai nốt cùng cao độ, hàm ý là trường độ của hai nốt được nhập làm một.

Chủ đề tìm kiếm

dấu luyến âm là gì
dấu luyến trong âm nhạc
dấu luyến là gì
dấu luyến âm là gì
dấu luyến dùng để làm gì
dấu nối dấu luyến là gì
dấu luyến trong âm nhạc
dấu luyến trong bản nhạc