Augmented chords – Hợp âm Tăng là gì? Cách dùng hợp âm tăng

Augmented chords – Hợp âm Tăng là gì? Cách dùng hợp âm tăng Hợp âm tăng là gì – hợp âm tăng còn biết tới trong tiếng anh là augmented chord. Về mặt kỹ thuật, hợp âm tăng là một hợp âm trưởng với nốt thứ năm được nâng lên 1 bán cung (thăng). Vì vậy, đối với một bộ ba hợp âm tăng, chúng ta có công thức trong thang âm : 1- 3 – # 5. Hợp âm C tăng tương đương với các nốt C, E, G #.

Hợp âm Tăng là gì? Cách dùng hợp âm tăng

Hợp âm tăng là gì? cấu tạo và cách sử dụng

Hợp âm thuận trở thành hợp âm nghịch khi tăng bậc 5 lên nửa cung.

 • Nốt bậc 5 tăng lên1/2 cung trở thành nghịch, nên sau đó phải được giải nghịch bằng cách chuyển lên nốt kế tiếp 1/2 cung, nốt này gọi là nốt giải nghịch.

 • Hợp âm tăng ở bậc I chuyển tới bậc IV (Caug – F)

 • Hợp âm tăng ở bậc I chuyển tới bậc vi (Caug – Am)

 • Hợp âm tăng ở bậc I chuyển tới bậc ii (Caug – Dm)

 • Hợp âm tăng ở bậc IV chuyển tới bậc ii (Faug – Dm)

 • Hợp âm tăng ở bậc IV chuyển tới bậc V (Faug – G)

 • Hợp âm tăng ở bậc IV chuyển tới bậc VII (Faug – Bb)

 • Hợp âm tăng ở bậc V chuyển tới bậc I (Gaug – C)  
  • Vaug – V7 – I
  • Vaug – V9 – V7 – I (vi)
 • Hợp âm tăng ở bậc VI chuyển tới bậc I (Aaug – C)

Sau đây là một chuỗi Hợp âm Tăng

Ký hiệu hợp âm Tăng là “aug” hoặc “+”

Ví dụ C aug hoặc C +.

Hợp âm đô tăng 5

 

Thuật ngữ “tăng”, khi áp dụng cho một quãng trong âm nhạc có nghĩa là tăng lên một bán cung (semitone). Các thuật ngữ trong âm nhạc như thuật ngữ tăng nốt thứ tư, tăng nốt thứ năm, tăng nốt thứ mười một v.v .. tất cả đều có ý nghĩa, chúng đơn giản chỉ là # 4, # 5, # 11.

 • Thuật ngữ “aug” hoặc “+” khi được sử dụng kết hợp với bộ hợp âm 3 nốt (triad) có nghĩa là hiển nhiên đề cập đến nốt thứ năm.
 • Thuật ngữ “aug” hoặc “+” khi được sử dụng kết hợp với bộ hợp âm 7 nốt cũng có nghĩa là hợp âm 7 tăng 5( không có tăng 7).

Đối với các hợp âm mở rộng, điều này không phải luôn luôn như vậy. Chẳng hạn, chúng ta lấy hợp âm thứ bảy tăng làm ví dụ. Đây là một hợp âm át thứ bảy với nốt thứ năm thăng hay là một hợp âm át thứ bảy với nốt thứ bảy thăng?

Hợp âm Cmajor7

    Cái tên Daug7 có thể khá mơ hồ, không có bất kỳ thuật ngữ nào được đặt tên cho nó. Đến chỗ này, nếu bạn lục lại tất cả mớ lý thuyết về hợp âm của bạn thì bạn có thể đã nhận ra rằng một hợp âm át với nốt thứ bảy tăng thực sự là hợp âm thứ bảy trưởng, mặc dù bạn sẽ thường thấy hợp âm này được viết dưới dạng C7 + 5, nó sẽ loại bỏ bất kỳ sự gây nhầm lẫn nào, đây là hợp âm C7 với nốt thứ năm tăng.

Hợp âm đô 7 tăng 5

 

DANH SÁCH CÁC HỢP ÂM TĂNG THƯỜNG GẶP TRONG ĐỆM HÁT

Danh sách hợp âm Aug thường dùng trong đệm hát piano

 

Một ví dụ khác là hợp âm chín tăng. Hầu hết thời gian cái tên của hợp âm này đề cập đến hợp âm thứ bảy với nốt thứ chín tăng. Mặc dù đôi khi bạn sẽ thấy nó được viết là Caug9 hoặc tương tự, cách tốt hơn để gọi tên nó là C7 + 9.

Bộ ba hợp âm tăng có chứa các nốt tạo thành các quãng bằng nhau giống như hợp âm bảy giảm, nhưng ở đây là các quãng ba trưởng (bốn semitones). Mỗi nốt nhạc trong số đó đều có thể được coi là nốt gốc, do đó như hợp âm bảy giảm, đó là ngữ cảnh kêu gọi hòa thanh chủ.

Hy vọng với chia sẻ về HỢP ÂM TĂNG LÀ GÌ? AUGMENTED CHORD PIANO hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như tính chất của hợp âm aug rồi phải không nào? Đừng quên chia sẻ bài viết này đến mọi người để cùng nhau học tập, khám phá kiến thức âm nhạc mênh mông nhé!

Có thể bạn tìm

hợp âm tăng
hợp âm tăng phúc
hợp âm tăng giảm
hợp âm tăng là gì
hợp âm tăng giảm piano
hợp âm 3 tăng
hợp âm ba tăng
hợp âm đô tăng
hợp âm mi tăng
hợp âm 5 tăng
hợp âm sol thăng

Các bạn theo dõi và ủng hộ các kênh dưới đây của Bloghocpiano nhé!!:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bạn không thể copy nội dung của chúng tôi !!!