1 Shares

Dấu nối là gì? Dấu nối trong âm nhạc là bài viết trong chuỗi series về nhạc lý cơ bản mà chúng tôi đã và đang hệ thống với kiến thức dấu nối là gì, dấu nối giữa 2 nốt nhạc… sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức nhạc lý hơn.

Dấu nối là gì? Dấu nối trong âm nhạc

Dấu nối (tiếng Anh: tie) là một ký hiệu trong hệ thống ký hiệu nhạc phương Tây, có dạng một đường cong nối các thân nốt nhạc liền kề cùng cao độ lại với nhau. Dấu nối chỉ ra rằng cần phải chơi các nốt được nối như một nốt đơn nhất có trường độ bằng tổng giá trị các nốt đó. Có những trường hợp nếu dùng dấu nối thì cho ra kết quả tương đương với như khi dùng dấu chấm dôi, chẳng hạn một nốt đen nối với nốt trắng thì tương đương với một nốt trắng có chấm dôi.

Dấu nối có dạng đường cong có điểm đầu và điểm cuối ngang bằng nhau xét theo phương ngang, nối các hình nốt có cùng cao độ. Dấu nối được vạch từ bên phải của thân nốt nhạc thứ nhất sang bên trái của thân nốt nhạc thứ hai nhưng các điểm đầu và điểm cuối của dấu nối không chạm vào các thân nốt nhạc.

Dấu nối giữa 2 nốt nhạc

Có những trường hợp cần thể hiện những trường độ mà không một hình nốt nào làm được, chẳng hạn như ví dụ ở hình bên: nốt đen nối với nốt móc kép cho ra trường độ bằng 5/4 trường độ nốt đen.

Thỉnh thoảng có những khi có thể dùng một hình nốt duy nhất nhưng người soạn nhạc vẫn tách làm hai và nối chúng bằng dấu nối, có thể là bởi vì:

  • Nằm giữa hai nốt đó là một vạch nhịp

 
  • Nốt thứ hai là nốt bắt đầu một nhịp có “vận luật” (metre) và rơi vào phách mạnh của nhịp đó. Thay vì viết bằng một nốt duy nhất có giá trị cao hơn thì người soạn nhạc lại chọn cách dùng dấu nối. Cách này không ảnh hưởng việc biểu diễn nhạc mà giúp bản nhạc dễ đọc.

Trong âm nhạc, dấu nối thường bị nhầm lẫn với dấu luyến có hình thức giống dấu nối nhưng ấp dụng với các nốt khác cao độ và hàm ý cần “liên kết”các nốt khi biểu diễn chúng.

Chủ đề tìm kiếm

dấu nối trong âm nhạc
dấu nối là gì
dấu nối và dấu luyến
dấu nối piano
dấu nối trong encore
dấu nối trong tiếng anh
dấu nối trong piano
dấu nốt trên guitar
dấu gạch nối
dấu gạch nối trong tiếng anh
dấu nối dấu luyến
dấu gạch nối trong word
dấu gạch nối là gì
khái niệm dấu nối
ký hiệu dấu nối
dấu nối dùng để làm gìTôi là ai?Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *