Cách xác định nốt nhạc trên khuông nhạc




Cách xác định nốt nhạc trên khuông nhạc là topic chia sẻ cách xác định nốt nhạc trên đàn piano, organ giúp bạn dễ dàng nắm bắt kiến thức âm nhạc và thực hành chúng hiệu quả hơn nhất là đối với những ai bắt đầu học piano.

Cách xác định nốt nhạc trên khuông nhạc

Ở bài viết trước, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn khóa nhạc trong đó quan trọng có khóa fakhóa sol, để xác định được nốt nhạc trên khuông nhạc bạn cần xác định đúng vị trí của nó trên khóa nhạc như thế nào.

  • Nếu là khóa sol, nốt bắt đầu từ dòng kẻ nhạc thứ 2 là nốt sol, bạn sẽ tính tiếp tới các nốt nhạc tiếp theo.
  • Nếu là khóa fa, nốt bắt đầu bằng dòng kẻ nhạc thứ 4 sẽ là nốt fa và các nốt khác bạn tính lên, xuống theo thứ tự.

Khoá Sol và Chuỗi âm từ thấp lên cao

Theo hệ thống chữ vần (như Pháp,Việt Nam…)

Khoá Fa và Chuỗi âm từ thấp lên cao

Theo hệ thống chữ vần (như Pháp và Việt Nam…)

Khoá Sol và Tên nốt

–   Theo hệ thống chữ cái (như Anh, Mỹ, Ðức…)

Khoá Fa và Tên nốt

–   Theo hệ thống chữ cái (như Anh, Mỹ, Ðức…)

Nốt Do nằm giữa 2 khóa Fa – Sol gọi là Middle C (Do4)

Hy vọng với chia sẻ Cách xác định nốt nhạc trên khuông nhạc sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt kiến thức cơ bản này một cách hiệu quả hơn. Trong những chia sẻ trước đây, chúng tôi đã đề cập rất nhiều đến kiến thức nhạc lý cơ bản trong đó bạn cần phải tham khảo lại một số kiến thức như dấu nối, dấu luyến, dấu hồi tấu, hợp âm là gì, … rất hữu ích cho bạn trong việc học và nghiên cứu âm nhạc cùng khả năng thực hành của mình đó.