Âm giai thứ là gì? Âm giai thứ tự nhiên, giai điệu, hòa âm

0
151

Âm giai thứ là gì? Âm giai thứ tự nhiên, giai điệu, hòa âm là topic tiếp theo trong chuỗi bài viết chia sẻ kiến thức nhạc lý, âm giai thứ ( the minor scales) là một dãy nốt theo thứ tự từ thấp lên cao.

Âm giai thứ là gì? Âm giai thứ tự nhiên

Cấu trúc của một âm giai thứ: 2 1 2 2 1 2 2 * Với 2 là 1 cung = 2 ngăn trên cần đàn và 1 là nửa cung = 1 ngăn trên cần đàn

Âm giai Thứ tự nhiên là âm giai gồm các bậc có đặc tính như sau:

  • Bậc I: Chủ âm (Tonique);
  • Bậc II: Thượng chủ âm (Sub tonique) cao hơn bậc I một quãng hai trưởng (1 cung);
  • Bậc III: Trung âm (Médiante) cao hơn bậc II một quãng hai thứ (1/2 cung);
  • Bậc IV: Hạ át âm (Sous dominante) cao hơn bậc III một quãng hai trưởng;
  • Bậc V: Át âm (Dominante) cao hơn bậc IV một quãng hai trưởng;
  • Bậc VI: Thượng át âm (Sub dominante) cao hơn bậc V một quãng hai thứ;
  • Bậc VII: Cao hơn bậc VI một quãng hai trưởng.

Nếu nâng bậc VII lên một quãng hai trưởng (1 cung) nữa, ta sẽ có bậc VIII (Bát âm – Octave), thực chất chính là Chủ âm (Tonique) của quãng tám cao hơn. Tần số âm thanh của bậc VIII bằng đúng hai lần bậc I.

Bậc VII của âm giai Thứ tự nhiên thường không được gọi là Cảm âm (Sensible) như của âm giai Trưởng tự nhiên, do không có tính chất “cảm” (bị hấp dẫn về Chủ âm) như trong âm giai Trưởng tự nhiên. Có tài liệu về âm nhạc truyền thống Việt Nam gọi bậc này là Hạ chủ thanh (tức Hạ chủ âm – Sous tonique).

Như vậy, âm giai Trưởng tự nhiên so với âm giai Thứ tự nhiên có các điểm giống và khác nhau như sau:

  • Các bậc I, II, IV, V của chúng hoàn toàn giống nhau.
  • Các bậc III, VI, VII của âm giai Thứ tự nhiên đều thấp hơn chính các bậc đó của âm giai Trưởng tự nhiên đúng 1/2 cung, song chúng lại cùng tên với nhau nên 1/2 cung ở đây không phải là quãng hai thứ mà là quãng một tăng.

Âm giai Thứ giai điệu

Âm giai Thứ giai điệu là âm giai được xây dựng bằng cách nâng cao bậc VI và bậc VII của âm giai Thứ tự nhiên lên 1/2 cung và giữ nguyên các bậc khác. Như vậy âm giai Thứ giai điệu chỉ khác âm giai Trưởng tự nhiên duy nhất ở bậc III. Âm giai Thứ giai điệu thường được sử dụng trong giai điệu đi lên, khi người sáng tác nhạc muốn tăng cường cảm xúc của một giai điệu đi dần từ bậc V lên bậc VIII. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là âm giai này không được sử dụng khi giai điệu đi xuống.

Sự sắp sếp các quãng 2 trong gam thứ giai điệu:

Dấu hóa để hạ thấp bậc VI và VII trong điệu trưởng hòa âm được ghi ở dạng bất thường.

VD:

Âm giai thứ hòa âm

Âm giai Thứ hòa âm là âm giai được xây dựng bằng cách nâng cao bậc VII của âm giai Thứ tự nhiên lên 1/2 cung và giữ nguyên các bậc khác. Do các yêu cầu về hoà âm khi cần hấp dẫn mạnh từ hợp âm bậc V về hợp âm chủ (bậc I), âm bậc VII của âm giai được nâng cao cho gần âm bậc VIII (bát âm tức chủ âm của quãng tám bên trên) hơn, trở thành cảm âm, từ chỗ thấp hơn bát âm 1 cung giờ chỉ còn 1/2 cung, do đó được giải quyết về bát âm rõ ràng hơn. Ví dụ tiêu biểu: Trong giọng La thứ (A-moll), có những trường hợp dùng hợp âm Mi trưởng (E) hoặc hợp âm E7 (E7) giải quyết về hợp âm La thứ (Am), khi đó nốt Xon thăng bị hút mạnh về nốt La.

Sự sắp sếp các quãng 2 trong gam thứ hòa âm:

Dấu hóa để nâng bậc VII trong điệu thứ hòa âm được ghi ở dạng bất thường.

VD:

Như vậy là với chia sể về âm giai thứ là gì? Âm giai thứ tự nhiên, giai điệu, hòa âm trên đây chúng tôi hy vọng bạn đã nắm vững kiến thức về âm giai thứ trong âm nhạc rồi. Âm giai thứ cũng như âm giai trưởng thường được áp dụng trong tất cả bài nhạc vì vậy bạn cần phải nắm vững chúng để xác định giọng của bài hát.  BloghocPiano.com chúc các bạn thành công!

Chủ đề tìm kiếm

âm giai thứ
âm giai thứ giai điệu
âm giai thứ hòa âm
âm giai thứ tự nhiên
âm giai mi thứ
âm giai rê thứ
âm giai đô thứ
âm giai sol thứ
âm giai fa thứ
âm giai điệu thức
âm giai của thế thứ nhất
âm giai fa thăng thứ
âm giai trưởng và thứ song song
âm giai đô trưởng la thứ
cấu tạo âm giai thứ
âm giai la thứ guitar
âm giai thứ là gì

Xuân Đàn tổng hợp từ Internet!

Bài viết liên quan

Trả lời

Vui lòng nhập nội dung
Vui lòng nhập tên của bạn