126 Shares

Thông thường, đối với những ai chơi piano cơ bản thường dùng hợp âm trưởng, hợp âm thứ và ở hợp âm 3 là nhiều. Tuy nhiên, nếu các bạn học đệm hát piano trong nhạc nhẹ thì phải dùng đến hợp âm sus4, hợp âm sus2, hợp âm major7, hợp âm 7. Trong bài viết: Top 4 hợp âm màu trong piano – Hợp âm sus4, sus2, major7, hợp âm 7 cách dùng cho đúng trong đệm hát chúng tôi chia sẻ giúp bạn nắm được cấu tạo và cách dùng của những hợp âm này. Đa số các hợp âm này áp dụng cho hợp âm trưởng (thường mang màu sắc tươi một chút), và dùng cho thế dậm nhịp ở tay phải trong đệm hát piano là chủ yếu. Khi ứng dụng những hợp âm này cho kiểu chơi dậm nhịp, tay trái sẽ giữ nguyên thế bấm của hợp âm trưởng/hợp âm thứ, tay phải sẽ dậm theo thế hợp âm màu.

Tổng kết các quy tắc

  • Sus4: 1 – 4 – 5
  • Sus2: 1 – 2 – 5
  • Hợp âm 7: 1 – 3 – 5 -7 (nốt 7 cách nốt gốc 1 cung)
  • Hợp âm major7: 1 – 3 – 5 – 7 (nốt 7 cách nốt gốc 1/2 cung)

HỢP ÂM SUS4

Cấu tạo: nốt gốc – nốt thứ 4 – nốt thứ 5 (nốt thứ 4 và nốt thứ 5 cách nhau 1 cung)

*** Ví dụ: Csus4 = C (nốt gốc) – F (nốt thứ 4) – G (nốt thứ 5)

Cách dùng: làm màu trước khi về hợp âm trưởng cùng tên. Ứng dụng trong đệm hát piano, cho thế dậm nhịp tay phải, nếu hợp âm C ngân dài tới 4 nhịp thì có thể chơi 2 nhịp đầu dậm hợp âm Csus4 sau đó 2 nhịp sau dậm hợp âm C >> giúp thay đổi màu sắc khi dậm nhịp cho bài hát.

Hình minh hoạ:

  • Hợp âm Đô sus 4

  • Hợp âm Dsus4

HỢP ÂM SUS2

Cấu tạo: nốt gốc – nốt thứ 2 – nốt thứ 5 (nốt thứ 1 và nốt thứ 2 cách nhau 1 cung)

*** Ví dụ: Csus2 = C (nốt gốc) – D (nốt thứ 2) – G (nốt thứ 5)

Cách dùng: tương tự hợp âm sus4, dùng làm màu trước khi về hợp âm trưởng cùng tên. Ứng dụng trong đệm hát piano, cho thế dậm nhịp tay phải, nếu hợp âm C ngân dài tới 4 nhịp thì có thể chơi 2 nhịp đầu dậm hợp âm Csus2 sau đó 2 nhịp sau dậm hợp âm C >> giúp thay đổi màu sắc khi dậm nhịp cho bài hát.

Hình minh hoạ:

HỢP ÂM MAJOR7 (M7)

Cấu tạo: nốt gốc – nốt thứ 3 – nốt thứ 5 – nốt thứ 7 (nốt thứ và nốt gốc cách nhau 1/2 cung)

*** Ví dụ: CM7 (C Major7) = C (nốt gốc) – E (nốt thứ 3) – G (nốt thứ 5) – B (nốt thứ 7 cách nốt gốc 1/2 cung)

Cách dùng: thay thế cho hợp âm trưởng cùng tên nếu muốn màu sắc của bài hơi theo hướng Blue hoặc dùng trước khi về lại hợp âm trường cùng tên. Ứng dụng trong đệm hát piano, cho thế dậm nhịp tay phải, nếu hợp âm C ngân dài tới 4 nhịp thì có thể chơi 2 nhịp đầu dậm hợp âm CM7 sau đó 2 nhịp sau dậm hợp âm C, hoặc một bài hát giọng trưởng (thường là bài hát Slowrock) chơi các hợp âm trưởng thành Major7 để tạo màu sắc Blue >> giúp thay đổi màu sắc khi dậm nhịp cho bài hát.

Hình minh hoạ:

HỢP ÂM 7

Cấu tạo: nốt gốc – nốt thứ 3 – nốt thứ 5 – nốt thứ 7 (nốt thứ 7 và nốt thứ gốc cách nhau 1 cung)

*** Ví dụ: C7 = C (nốt gốc) – E (nốt thứ 3) – G (nốt thứ 5) – Bb (nốt thứ 7 cách nốt gốc 1 cung)

Cách dùng: thường là hợp âm dùng trước khi kết bài hoặc kết thúc một đoạn hát để về lại hợp âm chủ của bài hát. (Ví dụ bài hát giọng C, trước khi kết thúc bài/ kết thúc đoạn hát để về lại C, ta sử dụng hợp âm 7 cho hợp âm bậc V của C – là hợp âm G7 >> C).

Hoặc dùng làm màu ở bất kì chỗ nào trong bài hát (Ví dụ: nếu muốn về hợp âm F, thì hãy khoan chơi thẳng vào F mà chơi hợp âm 7 cho hợp âm bậc V của F trước, là hợp âm C7 >> F).

Hình minh hoạ:

Hy vọng bài viết này hữu ích với mọi người, đặc biệt là người đã biết chơi piano đệm hát cơ bản, có thể thay đổi và làm phong phú, thêm màu sắc cho bài đệm hát của mình.

Hãy bình luận bên dưới: bạn thích hợp âm màu nào nhất, cũng như kinh nghiệm của bạn khi sử dụng những hợp âm này nhé!Tôi là ai?


0 0 vote
Tiêu đề bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments