Hướng dẫn Cách học Piano đệm hát: Tiết tấu cơ bản QUA 6 BƯỚC ĐƠN GIẢN SAU ĐÂY

Hướng dẫn Cách học Piano đệm hát: Tiết tấu cơ bản, nói chung trong bài viết này bạn sẽ biết cách chơi các nốt nhạc trên đàn – với tiết tấu đúng và biết cách đọc tiết tấu, đệm tiết tấu theo nhịp trong piano.

học piano đệm hát

Bài học Piano đệm hát 1: Khái niệm Tiết tấu

Khái niệm : Âm nhạc thuộc loại nghệ thuật chuyển động trong thời gian, có âm thanh trước, âm thanh sau nối tiếp nhau từ đầu bài cho đến cuối bài. Các âm thanh chuyển động từ đầu bài cho đến cuối bài, không phải một cách lộn xộn như trong một đám đông vô trật tự, mà có một sự sắp xếp thành từng nhóm nhỏ, nhóm lớn khác nhau. Tiết tấu chính là sự sắp xếp các âm thanh ngắn dài khác nhau, thành từng nhóm nhỏ, nhóm lớn theo tình ý của người soạn nhạc.

Xem thêm:

San Jorocho - phong cách nhạc giúp đoàn kết người Mỹ và người Mexico

Vì thế Platon đã định nghĩa : “Tiết tấu là sự sắp xếp chuyển động”. Còn thánh Augustinô gọi “Tiết tấu là nghệ thuật chuyển động khéo léo” (Ars bene movendi). Nhạc sĩ Vincent d’Indy định nghĩa một cách khái quát hơn : “Tiết tấu là sự trật tự và cân xứng trong không gian và thời gian” (le rythme est l’ordre et la proportion dans le temps et l’espace).

Như vậy, tiết tấu là yếu tố xử lý trường độ của âm thanh để tạo nên trật tự, ý nghĩa, sự hài hoà và sự sống cho bản nhạc. Trong thanh nhạc (có lời ca), thì tiết tấu phải dựa trên ý nghĩa lời ca (xem TD 27, 28, 29, 30, 31). Trong khí nhạc (không có lời ca) thì tiết tấu dựa trên tình ý của người soạn nhạc, được thể hiện qua các ý nhạc chủ đạo (hoặc nhạc đề) và sự khai triển các chủ đề đó theo nguyên tắc “biến đổi trong thuần nhất” (La variété dans l’unité

Bài học Piano đệm hát 2: Hình nốt khác nhau có độ dài khác nhau.

Trường độ là một trong 4 yếu tố cấu thành nên âm thanh âm nhạc, bên cạnh cao độ, cường độâm sắc, nói đến độ dài của âm thanh âm nhạc đó. Ví dụ: một nốt Đô kéo dài 1s sẽ có trường độ khác với nốt Đô kéo dài 2s. Để kí hiệu sự khác biệt về trường độ của các nốt nhạc trên bản nhạc, người ta sử dụng các hình nốt khác nhau, tương ứng với các trường độ khác nhau. Với cùng một bản nhạc, người ta cũng sử dụng máy đập phách, để tạo ra các âm thanh đều đặn theo thời gian như kim đồng hồ, làm đơn vị đo cho các nốt nhạc. Một nốt nhạc lúc đó có thể có độ dài bằng 1 phách, 2 phách, nửa phách…

Ở trình độ nhạc lý cơ bản, bạn cần biết rằng mỗi nốt nhạc có thể có độ dài bằng một số phách, và bạn cần phải giữa nốt nhạc cho đến khi bạn đếm hết số phách đó. Ví dụ: một nốt tròn thường bao gồm 4 phách. Điều này có nghĩa là bạn cần phải giữ nốt đó cùng lúc với việc đếm “1, 2, 3, 4” trước khi chuyển sang nốt khác. Mặt khác, một nốt đen chỉ thường dài bằng 1 phách. Điều này nghĩa là bạn chỉ cần đếm hết “1”. Lưu ý rằng các số đếm này cần phải đều đặn theo thời gian, giống như tiếng tick tắc của kim đồng hồ vậy.

Để ý sự khác biệt giữa 2 hình nốt trong 2 hình sau:

Nốt tròn Nốt tròn trong học Piano đệm hátNốt đen 4 nốt đen trong học Piano đệm hát

Thời gian bạn giữ 4 nốt đen bằng thời gian bạn giữ 1 nốt tròn. Điều này nghĩa là bạn chơi nốt đen nhanh hơn nốt tròn. Sau đây là số phách của các hình nốt nhạc khác nhau:

Các hình nốt nhạc và số phách

Bài học Piano Đệm hát 3: Số chỉ nhịp

Số chỉ nhịp được sử dụng để xác định nhịp của bài hát. Chính xác hơn, số chỉ nhịp cho người ta biết có bao nhiêu phách trong mỗi ô nhịp và giá trị nốt nhạc nào được gán cho mỗi phách. Số chỉ nhịp xuất hiện ở đầu bản nhạc và trông như sau:

Phần đầu của bản nhạc trong bản nhạc Piano đệm hát

Số chỉ nhịp bao gồm 2 số thường xuất hiện ở sau khóa Sol và khóa Fa.

Số chỉ nhịp trong piano đệm hát

Ví dụ: Nhịp 4/4 là nhịp phổ biến nhất. Số 4 ở trên nghĩa là có 4 phách trong 1 ô nhịp. Một ô nhịp là khoảng cách giữa 2 gạch sổ dọc (vạch nhịp) trong bản nhạc. Số 4 ở dưới thể hiện độ dài một phách bằng 1/4 nốt tròn (bằng một nốt đen). Vậy bản nhạc bắt đầu với nhịp 4/4 nghĩa là có 4 phách trong 1 ô nhịp và mỗi nốt đen có độ dài bằng một phách.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy số chỉ nhịp có số 2 hoặc 8 ở dưới, nghĩa là một nốt trắng hoặc một nốt móc đơn cũng có thể đếm là một phách, tuy nhiên các trường hợp này hiếm gặp. Ở trình độ cơ bản, bạn có thể tạm hiểu nốt đen bằng 1 phách, nốt trắng bằng 2 phách… để dễ nhớ!

Phân biệt các nhịp trong âm nhạc.

Số ở trên cũng có thể thay đổi. Điều này chỉ có ý nghĩa là thay vì 4, có thể có 3, 6 hoặc một số phách nào đó trong một ô nhịp. ¾ nghĩa là có 3 phách trong một ô nhịp và mỗi nốt đen có độ dài bằng một phách.

Bài học Piano đệm hát 4: Chơi các nốt nhạc đúng lúc

Giờ bạn đã hiểu các hình nốt nhạc khác nhau có các số đếm khác nhau, và các số đếm này được quy định bởi số chỉ nhịp. Tiếp theo bạn cần phải chơi được từng nốt nhạc đúng lúc.

Máy đập nhịp cơ hỗ trợ học piano đệm hát đúng nhịp

Khi chơi từng nốt nhạc, hãy tưởng tượng về một nhịp trống đập đều (phách). Nhịp trống rất đều, không tăng hay giảm tốc độ. Nếu số chỉ nhịp là 4/4, mỗi nốt đen sẽ là một nhịp trống đều. Điều này không có nghĩa chúng ta sẽ chơi nốt đen, mà đây chỉ là cách để chúng ta giữ được nhịp đều trong đầu mình.

Giờ đây với nhịp đập đều trong đầu mình, chúng ta cần phải chơi nốt đen, cùng lúc với nhịp đập trong đầu. Nếu chúng ta chơi nốt trắng (dài bằng 2 phách), chúng ta chỉ chơi một nốt nhạc cho mỗi 2 nhịp đập. Và chúng ta cần giữ nốt nhạc kéo dài đến hết 2 nhịp.

Bài học Piano đệm hát 5: Thực hành nhịp phách qua bài Một con vịt!

Ồ, đến giờ bạn đã biết khá nhiều lý thuyết âm nhạc rồi đấy chứ. Nếu bạn khó khăn trong việc giữ phách đều trong đầu mình, sử dụng một máy đập nhịp cho đến khi phách này trở thành tự nhiên. Và giờ là lúc bạn luyện tập, luyện tập và luyện tập rồi.

Thực hành Piano đệm hát với tác phẩm Một con vịt

Xem video hướng dẫn:

Bài học Piano đệm hát 6: Thực hành nhịp phách qua bài đánh piano bài happy birthday

Happy birth day: “1 1 2 1 4 3 – 1 1 2 1 5 4 – 1 1 8 6 4 3 2 – 6# 6# 6 4 5 4 – Happy birthday to you – happy birthday to you – happy birthday to ….”

Mời các bạn cùng tập luyện đánh piano Happy Birthday với video dưới đây:

Video đánh piano bài Happy Birthday

Hy vọng với chia sẻ Hướng dẫn Cách học Piano đệm hát: Tiết tấu cơ bản QUA 6 BƯỚC ĐƠN GIẢN SAU ĐÂY các bạn có thể bắt tay thực hành ngay việc học piano đệm hát rồi phải không nào? Đừng quên truy cập bloghocpiano.com mỗi ngày ủng hộ chúng tôi nhé!

Có thể bạn tìm

học piano đệm hát
học piano đệm hát hà nội
học piano đệm hát mất bao lâu
học piano đệm hát online
học piano đệm hát bội ngọc
học piano đệm hát đà nẵng
học piano đệm hát trong bao lâu
học piano đệm hát có khó không
học piano đệm hát tphcm
học piano đệm hát cơ bản
học piano đệm hát hiển râu
học piano đệm hát ở hà nội
tự học piano đệm hát
khóa học piano đệm hát
sách học piano đệm hát
nên học piano đệm hát hay cổ điển
cách học piano đệm hát
lớp học piano đệm hát hà nội
học đàn piano đệm hát
giáo trình học piano đệm hát
sách tự học piano đệm hát
học đệm piano các bài hát qua video
giáo trình tự học piano đệm hát

BÀI VIẾT LIÊN QUANTôi là ai?

0 0 vote
Tiêu đề bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments