Cách gõ nhịp phách tiết tấu cũng như Sự khác nhau giữa nhịp đơn và nhịp kép

0
110

Cách gõ nhịp phách tiết tấu cũng như Sự khác nhau giữa nhịp đơn và nhịp kép là topic tổng hợp trong chuỗi các series nhạc lý mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn đang tìm hiểu về cách gõ nhịp, cách gõ nhịp bằng tay, bằng bút hay sự khác nhau giữa nhịp đơn và nhịp kép thì trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn kiến thức mà bạn đang quan tâm.

Cách gõ nhịp phách tiết tấu

Khi đánh đàn ta sẽ phải gõ nhịp bằng chân nên các bạn tập nhịp bằng chân cho quen và cố gắng tập cho đều, không lúc nhanh lúc chậm.

Qui tắc là đập xuống, nhấc lên là 1 phách. Đập xuống bao giờ cũng rơi vào đầu ô nhịp (phách mạnh) Ta nhìn hình nốt mà tập thôi vì coi như bạn chưa biết đàn. Ví dụ như bản nhạc sau:

Nhận xét:

Ô nhịp đầu tiên trong bài nhạc không nhất thiết phải đủ phách (bài này thì đủ) nhưng chân đập xuống vẫn phải rơi vào nốt nhạc đầu tiên (phách mạnh) của vạch nhịp.

Móc kép của chữ “về” không nằm ngay nữa phách lên (khoanh tròn màu đỏ) mà nằm lệch về phía sau một tí do có dấu chấm đứng sau móc đơn của chữ “này”(xem lại dấu lặng ở trước). Dĩ nhiên xử lý nốt này chỉ để khi đàn và hát, còn nhịp đập vẫn phải đều.

Và cuối cùng bạn thấy, số phách trong mỗi nhịp luôn bằng 2.

Sự khác nhau giữa nhịp đơn và nhịp kép

Nhịp Ðơn

Những nhịp có số bên trên là các số 2, 3 hoặc 4, gọi là nhịp đơn.

Mỗi phách có thể chia 2

Riêng nhịp 4/4, từ hậu bán thế kỷ 18 (1719) người ta sử dụng chữ “C” (Common time) thay cho 4/4 ở một số thể loại nhạc.

Nhịp 2/1 và 2/2 thường dùng ở các thể nhạc hành khúc (marches), nhạc giao hưởng nhanh, người ta dùng ký hiệu (Cut time)

Nhịp Kép

Những nhịp có các số bên trên là 6, 9, hoặc 12, gọi là nhịp kép. Tất cả những số này đều chia chẵn cho 3, nghĩa là mỗi phách chia được 3

Những nhịp Kép thường hay gặp:

Nhịp kép: Mỗi phách có thể chia thành 3 nốt nhỏ hơn (số trên chia chẵn cho 3).

Thí dụ:

Nhịp 6/8: nhịp có 2 phách, mỗi phách có 3 nốt móc (eighth note) hoặc một nốt đen chấm (dotted quarter note).

Các nhịp có số trên 6 đều là nhịp kép (Compound Duple) .Các nhịp 6/8 và 6/4 thường được sử dụng nhiều hơn.

Nhịp 9/8: nhịp có 3 phách, mỗi phách có 3 nốt móc (eighth note) hoặc một nốt đen chấm (dotted quarter note).

Nhịp 12/8: nhịp có 4 phách, mỗi phách có 3 nốt móc (eighth note) hoặc một nốt đen chấm (dotted quarter note).

Hy vọng với chia sẻ trên về cách gõ nhịp phách tiết tấu cũng như Sự khác nhau giữa nhịp đơn và nhịp kép sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức nhạc lý cơ bản hơn. Đừng quên ghé thăm web Bloghocpiano.com mỗi ngày ủng hộ chúng tôi nhé !

Chủ đề tìm kiếm

gõ nhịp
gõ nhịp online
gõ nhịp song lang
gõ nhịp guitar
gõ nhịp piano
gõ nhịp bằng tay
gõ nhịp bằng bút
gõ nhịp 2/4
gõ nhịp bằng ly
gõ nhịp bút
gõ nhịp là gì
gõ nhịp 3/8
gõ nhịp phách
nhịp gõ bút bài túy âm
nhịp gõ bút bài yêu 5
nhịp gõ trống lân
app gõ nhịp
nhịp gõ bút điều anh biết
nhịp gõ bút yêu 5
nhịp gõ bút nơi này có anh
nhịp gõ bút cơ bản
nhịp gõ bút cô gái m52
nhịp gõ bo
nhịp gõ bút bài day by day
nhịp gõ bút buồn của anh
nhịp gõ bút bài đếm ngày xa em
nhịp gõ bút bài xuân này con không về
nhịp gõ cajon
đánh nhịp căn bản
đánh nhịp cơ bản làm ca trưởng
đánh nhịp ca trưởng
nhịp gõ bút các bài hát
cách gõ nhịp phách
cách gõ nhịp 3/4
cách gõ nhịp 2/4
cách gõ nhịp bolero
cách gõ nhịp 4/4
nhịp gõ bút bài chắc ai đó sẽ về
nhịp gõ bút bài cô gái m52
cách gõ nhịp bằng bút
cách gõ nhịp bằng tay
nhịp gõ bút bài cơn mưa ngang qua
cách gõ nhịp 3/8
cách gõ nhịp trống

Bài viết liên quan

Trả lời

Vui lòng nhập nội dung
Vui lòng nhập tên của bạn