Ký hiệu nốt nhạc bằng số là là một hệ thống ký âm được sử dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực âm nhạc tại các quốc gia ở châu Á. Việc ký hiệu nốt nhạc bằng số sử dụng hệ thống toán học định vị âm nốt nhạc.

Các nốt nhạc được ký hiệu bằng số

Các chữ số từ 1 tới 7 thể hiện các nốt nhạc (chính xác hơn là cao độ). Chúng tương ứng với các Âm giai Trưởng tự nhiên. Ví dụ, trong phím C, mối quan hệ của nó với các nốt và solfège được thể hiện qua:

Nốt: C D E F G A B
Solfège: do ré mi fa sol la si
Ký số: 1 2 3 4 5 6 7

ở G:

Note: G A B C D E F♯ 
Solfège: do ré mi fa sol la si
Ký số: 1 2 3 4 5 6 7

Khi các ký âm được đọc to hay hát, chúng được gọi là “do, re, mi, fa, sol, la, si”.

Quy ước số cho nốt nhạc

Quy ước theo quãng tám

Nếu chấm ở trên hoặc dưới nó sẽ tăng hoặc giảm âm  so với các quãng tám. Số lượng các chấm bằng với số quãng tám. Ví dụ, “6” với một dấu chấm bên dưới là một quãng tám thấp hơn “6”. cao độ các âm giai được biểu diễn: .

Âm giai Trưởng: 1 2 3 4 5 6 7 1

Âm giai Thứ tự nhiên: 6 7 1 2 3 4 5 6
· ·

Ký hiệu nốt nhạc bằng số cho hợp âm

Hợp âm thông thường sẽ có ký hiệu nốt nhạc bằng số theo ngón tay của chồng âm.

Hình ảnh về số ngón tay, hợp âm cũng được quy định theo số ngón tay.

Ví dụ, ta đánh hợp âm đô trưởng ở tay trái, có thể sử dụng cách dùng ngón số 5 – 3 – 1 hoặc 4 – 2 – 1, tùy thuộc vào hợp âm tiếp theo chúng ta sẽ chuyển tới.

Hy vọng vài chia sẻ ký hiệu nốt nhạc bằng số sẽ giúp ích hơn cho bạn trong việc sắp xếp số ngón tay hợp lý. Đừng quên chia sẻ và ủng hộ blog mỗi ngày nhé!



Tôi là ai?

0 0 vote
Tiêu đề bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments