Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu vị trí các ngón tay trên bàn phím piano. Trong bài học 2 này, chúng ta sẽ tìm hiểu vị trí các nốt nhạc trên khuông nhạc khoá Sol và tên nốt nhạc tương ứng. Ngoài ra, ở nhiều chia sẻ trước, các bạn cũng đã nắm được các vấn đề về vị trí nốt nhạc trên khóa sol, khoa fa trong các bài viết về nhạc lý cơ bản. Bạn cũng nên tìm hiểu lại. Còn bây giờ, chúng ta tìm hiểu ngay bài viết này nào.

✅【】VỊ TRÍ CÁC NỐT NHẠC TRÊN KHUÔNG NHẠC KHÓA SOL VÀ TÊN NỐT NHẠC TƯƠNG ỨNG✅【】

Việc quan sát và ghi nhớ vị trí nốt nhạc, tên nốt nhạc là rất quan trọng. Nó giúp bạn nhìn nốt nhạc một cách nhanh nhất trên sheet nhạc khi đánh đàn.  Để ghi lại độ cao thấp của âm thanh người ta dùng 7 âm, thứ tự từ thấp đến cao là:

Đô – Rê – Mi – Pha -Sol – La – Si

Viết tắt : Đô (C); Rê (D); Mi (E); Pha (F); Sol (G); La (A); Si (B)

✪ 7 âm cơ bản được sắp xếp trên khuông nhạc như sau:

Tên nốt nhạc

Để phân biệt độ ngân dài ngắn của âm thanh người ta dùng một số hình nốt nhạc:

✪ Có 7 loại hình nốt nhạc sau:

  • Hình nốt tròn ngân dài gấp đôi hình nốt trắng
  • Hình nốt trắng ngân dài gấp đôi hình nốt đen
  • Hình nốt đen ngân dài gấp đôi hình nốt móc đơn
  • Hình nốt móc đơn ngân dài gấp đôi hình nốt móc kép…
Hình nốt nhạc

✅【】BÀI TẬP VỊ TRÍ NỐT NHẠC TRÊN KHUÔNG NHẠC✅【】

Để nắm vững bài tập dưới đây, bạn cần tham khảo tên nốt nhạc ở khóa sol mà blog minh họa. Nên nhớ rằng, cần ghi nhớ và thuộc những vị trí của chúng.

Tên nốt nhạc và vị trí tên khóa sol

Các bạn nên làm hết việc ghi tên nốt nhạc khóa sol dưới đây để nắm vững kỹ năng nhìn nốt, đọc nốt nhé.

BÀI TẬP GHI TÊN NỐT NHẠC KHÓA SOL

DOWNLOAD PDF

Hy vọng với chia sẻ học piano online bài 2 – vị trí các nốt nhạc trên khuông nhạc khóa sol và tên nốt nhạc tương ứng. Các bạn đã nắm vững được bài học để áp dụng vào bài tập. Đừng quên chia sẻ và theo dõi blog mỗi ngày để ủng hộ chúng tôi nhé!

Xem thêm bài viết:

0 0 vote
Tiêu đề bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments