NHẠCLÝ #41❤️ CẤU TẠO HỢP ÂM TRƯỞNG VÀ HỢP ÂM THỨ – CÁC HỢP ÂM ĐẢO PIANO

NHẠCLÝ #41❤️ CẤU TẠO HỢP ÂM TRƯỞNG VÀ HỢP ÂM THỨ – CÁC HỢP ÂM ĐẢO PIANO. Bạn tập các hợp âm Đô trưởng, La thứ, Sol trưởng … và được thầy của dạy phải bấm hợp âm như thế này, với các nốt C, E, G …. Nhưng có khi nào các bạn tự hỏi tại sao Cấu tạo hợp âm Trưởng và Thứ như thế nào không, tại sao hợp âm lại có nốt này mà không có nốt kia không? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn về cấu tạo của chúng.

VIDEO CẤU TẠO HỢP ÂM TRƯỞNG VÀ HỢP ÂM THỨ

Các bạn tham khảo video bài học này nha.

CẤU TẠO HỢP ÂM TRƯỞNG, HỢP ÂM THỨ NHƯ THẾ NÀO?

Đầu tiên các bạn phải nắm được danh sách các nốt nhạc cung. Xem các ký hiệu thường dùng trong âm nhạc nếu bạn chưa biết nhạc lý cơ bản

Một cung (whole step) và nửa cung (half step)

Theo hình trên thì các bạn chú ý chỉ có từ nốt Si (B) –> Đô (C) và Mi (E) –> Fa (F) là nửa cung (half step). Còn lại là 1 cung, bạn phải học thuộc lòng điều này thì chúng ta mới áp dụng cho bài học hôm nay được nhé

Vậy cung là gì?

Là khoảng cách giữa 2 nốt liền kề nhau ( Đô và Rê, Sol và La ,…….)  ánh xạ lên cần đàn piano thì tạm gọi là ngăn đàn, ví dụ:

  • Ngăn 1 và ngăn 2 là Nửa cung (half step)
  • Ngăn 1 và ngăn 3 là Một cung (whole step)
Vậy cung là gì?

QUY LUẬT CHUNG: HỢP ÂM TRƯỞNG/ HỢP ÂM THỨ GHÉP TỪ NỐT BẬC I – III – V

Bậc I, III, V (1,3,5) là thứ tự các nốt tính từ nốt gốc (root note, tên của hợp âm)

VÍ DỤ:

Hợp âm Đô trưởng (C major) bắt đầu từ nốt đô

C   D   E   F   G   A   B

1    2   3   4   5    6   7

Vậy hợp âm Đô trưởng gồm 3 nốt C, E, G

————————————————

Hợp âm La thứ (A minor) bắt đầu từ nốt la

A   B   C   D   E   F   G

1    2   3    4   5    6   7

Hợp âm la thứ

Vậy hợp âm La thứ gồm 3 nốt A, C, E

Hợp âm trưởng – Major Chord

Công thức: một một nửa một một một nửa ( 1    1    1/2    1    1    1    1/2 )

C          D          E          F          G          A          B          C

C ->D: 1 cung

D ->E: 1 cung

E->F: 1/2 cung

F->G: 1 cung

G ->A: 1 cung

A->B: 1 cung

B->C: 1/2 cung

Hợp âm la trưởng

Ví dụ: Áp dụng cho hợp âm La trưởng A (A major)

A          B          C#          D          E          F#          G#          A

A ->B: 1 cung

B ->C#: 1 cung

C#->D: 1/2 cung

D->E: 1 cung

E ->F#: 1 cung

F#->G#: 1 cung

G#->A: 1/2 cung

Hợp âm thứ – Minor Chord

Công thức: một nửa một một nửa một một ( 1    1/2    1    1    1/2    1    1 )

A          B          C          D          E          F          G          A

A ->B: 1 cung

B ->C: 1/2 cung

C->D: 1 cung

D->E: 1 cung

E ->F: 1/2 cung

F->G: 1 cung

G->A: 1 cung

Hợp âm đô thứ

Ví dụ: Áp dụng cho hợp âm Đô thứ Cm (C minor)

C          D          Eb          F          G          Ab          Bb          C

C ->D: 1 cung

D ->Eb: 1/2 cung

Eb->F: 1 cung

F->G: 1 cung

G ->Ab: 1/2 cung

Ab->Bb: 1 cung

Bb->C: 1 cung

NHỮNG CÂU HỎI HỢP ÂM TRƯỞNG, HỢP ÂM THỨ, HỢP ÂM 3 NỐT

Câu hỏi 1: cấu tạo hợp âm Trưởng và Thứ theo công thức hợp âm 3 nốt, tại sao khi đánh lại có 5, 6 nốt? ví dụ như hợp âm Fa trưởng (F major)

Trả lời: Mặt dù bạn đánh 6 nốt cho hợp âm Fa trưởng NHƯNG thật ra trong đó vẫn chỉ có 3 nốt mà thôi (2 nốt lặp lại)

  • Fa: 3 lần (dây 1, 4, 6)
  • La: 1 lần (dây 3)
  • Đô: 241A Nam Hòa, P. Phước Long A, TP. Thủ Đức – Hotline 0888 189 686 lần (dây 2, 5)

Câu hỏi 2: Tại sao trong danh cấu tạo hợp âm La trưởng lại có nốt F#, G#? Hợp âm Đô thứ lại có nốt Eb …… ?

Trả lời: Có 2 lý do như sau

  • Các nốt đó theo quy luật vòng tròn bậc 5 “Circle of Fifths”
  • Để đảm bảo tính đúng đắn của “công thức” Trưởng( 1    1    1/2    1    1    1    1/2 ) và Thứ( 1    1/2    1    1    1/2    1    1 )

Xem bài viết vòng tròn hợp âm bậc 5

BLOG CHIA SẺ NHẠC LÝ CƠ BẢN, SÁCH HỌC NHẠC, SHEET NHẠC PIANO TUYỂN TẬP

Bên cạnh NHẠCLÝ #40❤️ CẤU TẠO HỢP ÂM TRƯỞNG VÀ HỢP ÂM THỨ – CÁC HỢP ÂM ĐẢO PIANO. Bloghocpiano.com còn chia sẻ nhiều tài liệu học piano, sheet nhạc, lý thuyết âm nhạc… khác.

🌸TIẾT TẤU 🌸NHỊP ĐIỆU
🌸NGHỊCH PHÁCH 🌸PHÁCH LÀ GÌ
🌸ĐẢO PHÁCH 🌸NHỊP LẤY ĐÀ
🌸NHỊP HỖN HỢP 🌸Nhịp là gì?
🌸Nốt nhạc 🌸Khóa nhạc
🌸Khuông nhạc 🌸Jazz Handbook Pdf Free
🌸Sách methode rose download 🌸The pop piano book mark harrison pdf
🌸Sách học đệm piano cơ bản 🌸Czerny op 599 download
🌸Tài liệu học xướng âm 🌸Phân tích hòa âm
🌸Hát bè hòa âm là gì? 🌸Hợp âm và một số ví dụ?
🌸Hòa âm 🌸Jazz theory by Stuart Smith
🌸Bach chorale pdf download 🌸Quãng giai điệu
🌸Major 6 chords piano 🌸Half Diminished 7th chord piano
🌸Minor major 7 chord piano 🌸Augmented major seventh chords
🌸Diminished 7 chords piano 🌸Dominant 7 chords in all keys
🌸All Major 7 chords piano 🌸12 Major piano chords chart
🌸Piano Chords Online Free 🌸Yiruma Sheet Music
🌸Yanni Sheet Music piano 🌸Funk Sheet Music Piano
🌸The piano guys Sheet Music 🌸Latin Piano Sheet Music

Cấu tạo hợp âm Trưởng và Thứ như thế nào trong Piano và Organ là điều cơ bản mà các bạn phải nắm trước khi chúng ta học các loại hợp âm piano khác phức tạp hơn nhưng cũng tạo ra những âm thanh sống động hơn. Đừng quên chia sẻ bài viết đến mọi người hoặc truy cập bloghocpiano mỗi ngày ủng hộ chúng tôi nhé!

2 thoughts on “NHẠCLÝ #41❤️ CẤU TẠO HỢP ÂM TRƯỞNG VÀ HỢP ÂM THỨ – CÁC HỢP ÂM ĐẢO PIANO

Trả lời

error: Bạn không thể copy nội dung của chúng tôi !!!