1 Shares

Cấu tạo hợp âm Trưởng và Thứ như thế nào trong Piano và Organ?? Bạn tập các hợp âm Đô trưởng, La thứ, Sol trưởng … và được thầy của dạy phải bấm hợp âm như thế này, với các nốt C, E, G …. Nhưng có khi nào các bạn tự hỏi tại sao Cấu tạo hợp âm Trưởng và Thứ như thế nào không, tại sao hợp âm lại có nốt này mà không có nốt kia không? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn về cấu tạo của chúng.

Cấu tạo hợp âm Trưởng và Thứ như thế nào?

Hợp âm của 14 giọng cơ bản

Đầu tiên các bạn phải nắm được danh sách các nốt nhạc cung. Xem các ký hiệu thường dùng trong âm nhạc nếu bạn chưa biết nhạc lý cơ bản

Một cung (whole step) và nửa cung (half step)

Theo hình trên thì các bạn chú ý chỉ có từ nốt Si (B) –> Đô (C) và Mi (E) –> Fa (F) là nửa cung (half step). Còn lại là 1 cung, bạn phải học thuộc lòng điều này thì chúng ta mới áp dụng cho bài học hôm nay được nhé

Vậy cung là gì?

Là khoảng cách giữa 2 nốt liền kề nhau ( Đô và Rê, Sol và La ,…….)  ánh xạ lên cần đàn piano thì tạm gọi là ngăn đàn, ví dụ:

  • Ngăn 1 và ngăn 2 là Nửa cung (half step)
  • Ngăn 1 và ngăn 3 là Một cung (whole step)
Vậy cung là gì?

Quy luật chung: Hợp âm trưởng/ thứ được ghép từ 3 nốt bậc I , III và V

Bậc I, III, V (1,3,5) là thứ tự các nốt tính từ nốt gốc (root note, tên của hợp âm)

VÍ DỤ:

Hợp âm Đô trưởng (C major) bắt đầu từ nốt đô

C   D   E   F   G   A   B

1    2   3   4   5    6   7

Vậy hợp âm Đô trưởng gồm 3 nốt C, E, G

————————————————

Hợp âm La thứ (A minor) bắt đầu từ nốt la

A   B   C   D   E   F   G

1    2   3    4   5    6   7

Hợp âm la thứ

Vậy hợp âm La thứ gồm 3 nốt A, C, E

Hợp âm trưởng – Major Chord

Công thức: một một nửa một một một nửa ( 1    1    1/2    1    1    1    1/2 )

C          D          E          F          G          A          B          C

C ->D: 1 cung

D ->E: 1 cung

E->F: 1/2 cung

F->G: 1 cung

G ->A: 1 cung

A->B: 1 cung

B->C: 1/2 cung

Hợp âm la trưởng

Ví dụ: Áp dụng cho hợp âm La trưởng A (A major)

A          B          C#          D          E          F#          G#          A

A ->B: 1 cung

B ->C#: 1 cung

C#->D: 1/2 cung

D->E: 1 cung

E ->F#: 1 cung

F#->G#: 1 cung

G#->A: 1/2 cung

Hợp âm thứ – Minor Chord

Công thức: một nửa một một nửa một một ( 1    1/2    1    1    1/2    1    1 )

A          B          C          D          E          F          G          A

A ->B: 1 cung

B ->C: 1/2 cung

C->D: 1 cung

D->E: 1 cung

E ->F: 1/2 cung

F->G: 1 cung

G->A: 1 cung

Hợp âm đô thứ

Ví dụ: Áp dụng cho hợp âm Đô thứ Cm (C minor)

C          D          Eb          F          G          Ab          Bb          C

C ->D: 1 cung

D ->Eb: 1/2 cung

Eb->F: 1 cung

F->G: 1 cung

G ->Ab: 1/2 cung

Ab->Bb: 1 cung

Bb->C: 1 cung

Những câu hỏi hợp âm trưởng thứ, hợp âm 3 nốt?

Câu hỏi 1: cấu tạo hợp âm Trưởng và Thứ theo công thức hợp âm 3 nốt, tại sao khi đánh lại có 5, 6 nốt? ví dụ như hợp âm Fa trưởng (F major)

Trả lời: Mặt dù bạn đánh 6 nốt cho hợp âm Fa trưởng NHƯNG thật ra trong đó vẫn chỉ có 3 nốt mà thôi (2 nốt lặp lại)

  • Fa: 3 lần (dây 1, 4, 6)
  • La: 1 lần (dây 3)
  • Đô: 2 lần (dây 2, 5)

Câu hỏi 2: Tại sao trong danh cấu tạo hợp âm La trưởng lại có nốt F#, G#? Hợp âm Đô thứ lại có nốt Eb …… ?

Trả lời: Có 2 lý do như sau

  • Các nốt đó theo quy luật vòng tròn bậc 5 “Circle of Fifths”
  • Để đảm bảo tính đúng đắn của “công thức” Trưởng( 1    1    1/2    1    1    1    1/2 ) và Thứ( 1    1/2    1    1    1/2    1    1 )

Xem bài viết vòng tròn hợp âm bậc 5

Cấu tạo hợp âm Trưởng và Thứ như thế nào trong Piano và Organ là điều cơ bản mà các bạn phải nắm trước khi chúng ta học các loại hợp âm piano khác phức tạp hơn nhưng cũng tạo ra những âm thanh sống động hơn. Đừng quên chia sẻ bài viết đến mọi người hoặc truy cập bloghocpiano mỗi ngày ủng hộ chúng tôi nhé!